FUJI X-A5 กล้องมิลเลอร์เลสที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในตอนนี้

ดูซีรีส์ออนไลน์ Scream Queens หวีดสยองต้องเริ่ด

ถ้าจะบอกว่า FUJI X-A5 เป็นกล้องมิลเลอร์เลสที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในตอนนี้ก็คงจะไม่ผิดครับ เพราะว่าทางค่าย Fuji ประเทศไทยเลือกเกิร์ลกรุ๊ปไอดอลที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในตอนนี้อย่างวง BNK48 ให้เป็นพรีเซนเตอร์ ซึ่งนอกจากจะตอบโจทย์สาวๆที่ต้องการกล้องที่สามารถถ่ายรูปออกมาสวยฟรุ้งฟริ้งแล้ว ผมว่าอีกกลุ่มที่น่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายคือเหล่าโอตะนี่แหละครับ ^ ^

FUJI X-A5 กล้องมิลเลอร์เลสที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในตอนนี้

แม้ว่าจะเปิดตัวเร็วๆนี้แต่ก็เห็นบล็อกเกอร์สายกล้องรวมถึงยูทูบเปอร์หลายๆคนได้รับกล้องไปรีวิวแล้ว เดี๋ยวผมจะแปะลิงค์รีวิวไว้ให้ด้านล่างนะครับ โดยบล็อกนี้ก็จะมาแนะนำสเปคแบบคร่าวๆสำหรับคนมีเวลาอ่านน้อย (คือถ้าใครเคยอ่านพวกรีวิวกล้องนี่จะรู้ว่าพวกบล็อกเกอร์เค้าจะรีวิวออกมาแบบละเอียดยิบตั้งแต่วัสดุ, เทคโนโลยีและคุณภาพการใช้งานเลยครับ)

สำหรับ FUJI X-A5 นั้นเท่าที่ดูสเปคดูเหมือนว่าจะเป็นการต่อยอดมาจาก X-A3 (ในขณะที่กล้องระดับเริ่มต้นอย่าง X-A10 นั้นต่อยอดมาจาก X-A2) ในระดับราคาที่ถูกกว่า X-A3 เสียอีก (ราคา X-A3 Kit 16-50 mm. ราคาอยู่ที่ 23,900 บาท) โดยเปิดตัวที่ระดับราคา 21,990 บาทเท่านั้นเองครับ

สิ่งหนึ่งที่เพิ่มเข้ามาและคิดว่าจำเป็นมากๆสำหรับคนที่อยากได้กล้องมิลล์เลอเลสเอนกประสงค์คือการที่มีช่องต่อไมโครโฟนเพิ่มเข้ามา ทำให้สามารถที่จะติดตั้งไมโครโฟนภายนอกเพื่อเพิ่มคุณภาพเสียงที่ดียิ่งกว่าเดิม

จุดเด่นของกล้อง Fuji X-A5

 • ประสิทธิภาพในการถ่ายภาพนิ่งที่สามารถถ่ายภาพแบบมือโปรได้ (ดูคลิป)
 • เซนเซอร์ APS-C CMOS ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล
 • ระบบ Auto Focus ที่ถูกปรับปรุงใหม่ให้ดีกว่าเดิม (CDAF + PDAF 91 Points)
 • เลนส์คิท Fujinon XC15-45mm F3.5-5.6 OIS PZ พกพาสะดวกมากขึ้น
 • จอพลิกได้ 180 องศา ขนาด 3 นิ้วและเป็นหน้าจอทัชกรีน สามารถถ่ายภาพ ,ซูม และเลือกจุดโฟกัส
 • มีโหมด Portrait Enhancer เพื่อให้ผิวสดใสและสมูทมากยิ่งขึ้น เอาใจสายเซลฟี่ สามารถปรับได้ 3 ระดับ
 • Dark Mode ถ่ายภาพโดยลด noise หรือการสั่นของกล้อง แม้กระทั่งถ่ายในที่แสงน้อย
 • รองรับการเชื่อมต่อ WiFi และ Bluetooth ง่ายต่อการเชื่อมต่อและถ่ายโอนภาพ
 • เพิ่มช่องเสียบไมโครโฟน
 • แบตเตอรี่รองรับการถ่ายภาพได้ 450 ภาพ
 • ถ่ายวีดีโอ 4K (15fps) และ FullHD (60fps / 50fps / 30fps)
 • 4K Burst Shooting / 4K Multi Focus / USB Rechargable

 

แล้วกล้องนี้เหมาะกับใคร?

ด้วยระดับราคาที่ไม่สูงมาก (ถ้าผ่อน 0% 10 เดือน ก็ตกเดือนละสองพันกว่าบาทเท่านั้น) จึงน่าจะเหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มต้นหัดใช้กล้องมิลเลอร์เลสครับ (เพราะตัวเริ่มต้นอย่าง X-A10 แม้จะถูกกว่าหลายพันแต่ก็จะขาดฟังค์ชั่นบางอย่างที่สำคัญไป คือไม่มี Hotshoe ไม่สามารถต่อไมค์เพิ่มได้ เป็นต้นครับ) หรืออาจจะถอยมาเพื่องานต่อไปนี้ก็ได้ครับ

1.Blogger / Beauty Blogger / Vloger

บล็อกเกอร์ซึ่งถ้าแบ่งตามสายงานความสนใจนั้นมีได้หลายแบบมากครับ สำหรับสายท่องเที่ยวที่ต้องการถ่ายรูปสวยๆมาแชร์บางท่านก็ใช้กล้องระดับมืออาชีพแล้ว แต่ว่าถ้าเริ่มหัดมาเป็นบล็อกเกอร์แล้วอยากจะได้กล้องเล็กๆสักตัวที่ให้คุณภาพของรูปถ่ายที่ดีกว่าการถ่ายด้วยสมาร์ทโฟน สามารถดึงไฟล์ RAW มาตกแต่งต่อทีหลังได้ หรือจะเปิดกล้องแล้วพับจอขึ้นมาแบบ 180 องศาเพื่อเช็ควีดีโอระหว่างที่อัดวีดีโอ ซึ่งเหมาะกับคนที่ทำรายการบน Youtube อาทิ สอนแต่งหน้า, หรือจะเป็น Vlog บันทึกเรื่องราวต่างๆ ตัวนี้ก็ตอบโจทย์ได้เลยเพราะว่าสามารถต่อไมค์เพิ่มได้ทำให้คุณภาพงานเสียงนั้นดีขึ้นมากครับ

2.เปิดร้านค้าออนไลน์

ปัจจุบันการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่ต้องฝ่าการจราจรที่คับคั่งเพื่อไปซื้อสินค้าแค่เพียงอย่างเดียวซึ่งนอกจะเสียค่าเดินทางและเวลาแล้ว ยังทำให้ร่างกายอ่อนเพลียจากการเดินทางด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีร้านค้าออนไลน์ต่างๆเปิดมามากมาย ทั้งบนแพล็ตฟอร์มร้านค้าอย่าง LnwShop, Woo Commerce หรือ e-Marketplace อย่าง Lazada, Shopee เป็นต้นครับ

รูปถ่ายถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการถ่ายรูป ซึ่งถ้าถ่ายรูปออกมาสวยก็จะช่วยเพิ่มความน่าซื้อให้ตัวสินค้า ซึ่งถ้าเราถ่ายรูปในที่ๆมีแสงสว่างเพียงพอ ปัจจุบันกล้องสมาร์ทโฟนก็ตอบโจทย์ได้แล้ว แต่ถ้าหากว่าต้องถ่ายรูปในที่แสงน้อย อาทิ สินค้าที่จะขายคือ โคมไฟ, เทียน หรือร้านอาหารที่เปิดเวลากลางคืน กล้องบนสมาร์ทโฟนผมว่าน่าจะไม่ตอบโจทย์เท่ากล้องดิจิตอลจริงๆครับ

แต่ว่านอกจากจะถ่ายรูปให้สวยแล้ว ร้านค้าที่ขายออนไลน์ก็ควรจะมีวีดีโอรีวิวสินค้าหรือบริการให้ลูกค้าได้ดูก่อนตัดสินใจด้วยนะครับ ซึ่งถ้าทำได้แล้ว และสินค้านั้นสามารถตอบโจทย์แก้ไขปัญหาที่ลูกค้ากำลังเจออยู่ก็มีโอกาสที่จะขายของชิ้นนั้นได้ครับ

3.ถ่ายรูปเวลาท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ หรืออยากได้กล้องที่ถ่ายรูปออกมาสวยฟรุ้งฟริ้งแบบไม่ต้องพึ่ง PhotoShop

การท่องเที่ยวน่าจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ใครหลายๆคนสนใจ ด้วยการที่กล้องตัวนี้สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ทำให้สามารถเลือกใช้เลนส์กับสถานการณ์ต่างๆกัน อาทิ เลนส์ไวด์ สำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์(Landscape)ในมุมกว้าง หรือหาเลนส์ที่มีค่า F ต่ำเพื่อถ่ายภาพบุคคลแบบละลายฉากหลัง นอกจากนี้ถ้าหากเราไปเที่ยวคนเดียวก็สามารถใช้ขาตั้งกล้องคู่กับกล้อง แล้วพับจอภาพขึ้นมา 180 องศา จากนั้นใช้สมาร์ทโฟน(ที่ติดตั้งแอพไว้แล้ว) เป็นรีโมทในการลั่นชัตเตอร์ก็ได้ครับ

แต่ว่าถ้าคิดว่าฝีมือเจ๋งนอกจากไปเที่ยวรับบรรยากาศดีๆเพื่อเป็นการชาร์จแบตแล้ว ลองถ่ายภาพนิ่งหรือวีดีโอไปลงขายใน PhotoStock ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างรายได้เสริมได้ด้วยเช่นเดียวกัน (แต่ต้องมีการสอบก่อนลงขายนะครับ)

รีวิวที่เกี่ยวข้อง

การใช้กล้องรุ่นนี้ถ่ายภาพแบบมืออาชีพ ดูคลิป

REVIEW FUJIFILM X-A5 BY LEK X PHOTOGRAPHER

(ZoomCamera) เปรียบเทียบ Fujifilm X-A5 กับ Fujifilm X-A3 กล้องเซลฟี่สำหรับชาว Fujinon

วีดีโอรีวิว

เฟื่องลดา | Unbox fuji X-A5

Review: Fujifilm X-A5 by June Varisa Vathayanon

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

แม้ว่ากล้อง FUJI X-A5 จะถูกวางไว้เป็ระดับ Entry สำหรับกล้อง Mirrorless ของ FUJI ก็ตาม แต่ว่าด้วยการพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆเข้าไปให้ดีกว่า X-A3 ทำให้กล้องตัวนี้มีความน่าสนใจมากๆครับ เพราะระดับราคาที่ไม่สูงมาก เลนส์คิทก็มีขนาดที่กระทัดรัดขึ้น ส่วนถ้าอยากจะถ่ายรูปแบบมืออาชีพก็สามารถใช้กล้องตัวนี้ฝึกฝีมือก่อนไปใช้กล้องระดับที่สูงขึ้นไปอีกก็ได้ครับ และบล็อกนี้ก็เป็นเพียงการชวนคุยสั้นๆเกี่ยวกับกล้องมิลเลอร์เลสตัวใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในตอนนี้ครับ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมลองไปอ่านในรีวิวที่ผมแปะลิงค์ไว้ด้านบนเลยครับ

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่https://fujifilm-x.com/th/cameras/x-a5/

Comments

comments

ไอเดียแต่งบ้านสวยๆ

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: