(คุยหลังชม) Black Panther ราชันย์เสือดำแห่งวากานด้า (มีสปอยล์เล็กน้อย)

ดูซีรีส์ออนไลน์ Scream Queens หวีดสยองต้องเริ่ด

ช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปชมภาพยนต์เรื่อง Black Panther ที่โรงภาพยนต์ SF Cinema และโชคดีที่โรงผมอยู่ต่างจังหวัดกับเป็นวันทำงาน ทำให้รอบที่ดูนั้นมีไม่ถึง 20 คน (ผมได้ดูรอบ 12.10 น.) ตัวหนังมีความยาวกว่า 2 ชม. แต่ดำเนินเรื่องได้ดีทำให้น่าติดตามตลอด

(คุยหลังชม) Black Panther ราชันย์เสือดำแห่งวากานด้า (มีสปอยล์เล็กน้อย)

บอกไว้ก่อนเลยนะครับว่าบล็อกนี้มีการสปอย์ลเนื้อหาบางส่วนด้วย ถ้ายังไม่ได้ชมแนะนำว่าไปหามาชมกันก่อนเถอะ ผมเตือนแล้วนะ

เนื้อหาในภาพยนต์นี้เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ใน Captain America 3 : Civil War ประมาณ 1 สัปดาห์ (หลังจากแคปเอาบั๊คกี้มาฝากไว้และไปช่วยเพื่อนๆ) เจ้าชายทีชัลล่า ก็ได้เสด็จกลับประเทศและเตรียมตัวเข้าพิธีปราบดาภิเษกซึ่งจะต้องได้รับการยอมรับจากผู้นำชนเผ่าทั้ง 5 เสียก่อน

ตำนานของวากานด้า : เมื่อหลายพันปีก่อนได้มีอุกาบาตแร่ไวเบรเนี่ยมตกลงมายังวากานด้าและก่อกำเนิดชนเผ่าวากานด้าขึ้นมา ซึ่งแตกออกเป็น 5 ชนเผ่าและรบพุ่งกันตลอดมา จนมีหมอผีผู้หนึ่งได้ค้นพบสมุนไพรเสริมพลังและได้รับพลังอำนาจแบล็คแพนเธอร์จากเทวีบาสก์ ขึ้นเป็นกษัตริย์ปกครองประเทศวากานด้า นับแต่บัดนั้น (ตามความเข้าใจของผม คิดว่าผู้นำของวากานด้า สมัยก่อนจะมาจากตัวแทนของเผ่าต่างๆ เข้ามาประลองกัน ผู้ชนะจะได้ขึ้นเป็นราชา) และด้วยแร่ไวเบรเนี่ยมทำให้วากานด้ามีเทคโนโลยีที่ล้ำกว่าโลกยุคปัจจุบันไปเป็นร้อยปี แต่ด้วยความที่รักสงบและต้องการปกป้องประเทศของตน วากานด้านจึงเลือกปิดประเทศและอำพรางไว้ภายใต้ม่านบาเรีย (ซึ่งถ้ามองจากด้านบนจะเห็นเพียงแค่ป่าดงดิบเท่านั้น (ว่าแต่ SHIELD ไม่ระแคะระคายอะไรบ้างเหรอ)) โดยมีชนเผ่าพรมแดนตอยเป็นผู้รักษาพรมแดนของประเทศ (ถ้าให้เปรียบก็น่าจะเหมือนกับ ตชด. นั่นแหละครับ)

ในเนื้อเรื่องนั้นมีการบอกเล่าอย่างครบถ้วนแบบไม่มีอะไรค้างคา และที่ทำได้ดีมากๆคือมิติของตัวร้ายอย่าง Eric Killmonger หรือน้องชาย(ลูกพี่ลูกน้องของฝ่าบาท) ที่มีที่มาที่ไปว่าทำไมต้องเป็นตัวร้าย (เสียดายที่ม่องไปเสียก่อน น่าจะปล่อยไว้เหมือนโลกิน่าจะดี) ส่วนอีกตัวที่ผมว่ามีมิติของตัวร้ายที่น่าสนใจคือวัลเจอร์ใน Spider-man Homecoming

อีกอันที่ต้องร้องอื้อหือ คือชุดใหม่ของ Black Panther ซึ่งชุดเก่าว่าโกงแล้ว (สามารถกันกระสุนได้ มีกรงเล็บไวเบรเนี่ยม) แต่ชุดใหม่นี่แจ่มกว่าเดิม เพราะสามารถเก็บซ่อนไว้ในรูปแบบสร้อยคอกรงเล็บเสือดำ และแผ่มาปกคลุมร่างกายได้ทันที (คิดถึงชุดของEndo-Sym ของโทนี่ สตาร์ค ใน Superior Ironman เลยล่ะครับ) นอกจากนั้นยังมีลวดลายสีม่วงสลับกับชุดสีดำ ความสามารถพิเศษของชุดนี้คือสามารถดูดซับแรงกระแทกมาสะสมไว้แล้วปล่อยออกมาในรูปแบบคลื่นพลัง (เหมาะกับสายแทงค์จริงๆ)

ส่วนชุด Golden Jaguar เป็นชุดคู่แฝดของ Black Panther มีความสามารถเหมือนกันแต่จะเป็นชุดสีทอง ชุดนี้สวมใส่โดย Eric Killmonger

ความสามารถพิเศษนั้นจะได้มาจากสมุนไพรรูปหัวใจซึ่งมีเฉพาะที่วากานด้า (คิดว่าเป็นเพราะมีแร่ไวเบรเนี่ยมด้วยจึงมีคุณสมบัติพิเศษ) โดยหลังจากที่ดื่มไปแล้ว(ผู้ที่ดื่มได้คือผู้ที่มีคุณสมบัติเป็นราชาแห่งวากานด้า) ตัวผู้ดื่มจะอยู่ในรอยต่อของโลกแห่งความเป็นและความตาย ที่นั่นจะเป็นสถานที่ๆเรียกว่าลานแห่งบรรพชน ซึ่งราชารุ่นก่อนที่สิ้นชีพจะมาสถิต ณ ต้นไม้แห่งนี้ในรูปร่างเสือดำ และเมื่อฟื้นมาจะได้รับพละกำลัง ประสาทสัมผัส และความว่องไวที่เหนือมนุษย์เข้ามา (น่าจะเป็นประเภทเสริมพลังเหมือนอย่าง Super-soldier Serum ที่แคปเคยได้รับ)

สิ่งหนึ่งที่ผมคอยดูแต่ไม่เห็นเลยคือ ตัวละครอื่นๆที่โผล่มาแจม ยังดีที่มีปู่สแตนลีย์มาแจมในฉากคาสิโนบ้าง  ตอนแรกนึกว่าจะเห็นแคปหรือฟัลคอนมาช่วยสู้ เปล่าเลย งานนี้มีแค่ฝ่าบาท กับนาเคีย โอโคโย่ล้วนๆ

จะว่าไปชุดของชาววากานด้าที่ถักทอด้วยไวเบรเนี่ยมซึ่งมีคุณสมบัติในการกันกระสุน แต่สวมใส่สบาย  (เห็นโล่ที่ทำจากผ้าแล้วยังมีม่านพลังอีก ล้ำสุดๆ) ถ้าออกมาขายข้างนอกจะแพงขนาดไหนกันนะ

End Credit มี 2 ตัว อันแรกเป็นการประกาศเปิดประเทศของวากานด้า  อันที่ 2 เผยให้เห็นว่าบัคกี้ยังรักษาตัวที่นี่ และน่าจะมีฟีเจอร์ในแขนเทียมตัวใหม่แน่ๆ (ขนาดแขนของยูริซิส คลอว์ยังยิงคลื่นพลังได้เลย)

ส่วนเรื่องเนื้อหาภายในไม่พอพูดถึงมาก เพราะอยากให้ไปชมกันครับ

Comments

comments

ไอเดียแต่งบ้านสวยๆ

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: