(CES 2018) Intel’s chips with AMD RX Vega กับผลการทดสอบที่แรงกว่า GTX 1060

ดูซีรีส์ออนไลน์ Scream Queens หวีดสยองต้องเริ่ด

ถ้าจำไม่ผิดเมื่อประมาณปลายปี 2017 ที่ผ่านมา ผมได้อ่านข่าวๆหนึ่งที่ทาง Intel เตรียมจับมือกับ AMD ในการนำชิพกราฟิกตระกูล RX Vega มาผนวกในซีพียู ซึ่งให้ประสิทธิภาพดีกว่าชิพกราฟิกตระกูล Intel HD Graphic ที่ประสิทธิภาพยังเป็นรองชิพฝั่ง AMD /nVIDIA และตอนนี้ผลการ Benchmark ก็ได้ปรากฏมาในงาน CES 2018 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

(CES 2018) Intel’s chips with AMD RX Vega M กับผลการทดสอบที่แรงกว่า GTX 1060

สำหรับ Source ที่ผมใช้อ้างอิงในบล็อกนี้มาจากทาง Engadget และ Intel นะครับ โดยซีพียูที่ใช้นั้นจะเป็น Intel Core i5 และ i7 Gen 8th พร้อมกราฟิกชิพ AMD RX Vega M ซึ่งสามารถรองรับการแสดงผลในระดับความละเอียด 4K และการใช้งานร่วมกับระบบ VR อีกด้วยครับ แต่นอกจากที่จะมีชิพกราฟิก RX Vega M ติดมาให้แล้ว ผู้ใช้งานยังสามารถปรับสลับมาใช้ชิพ Intel HD Graphic 630 ที่ถึงแม้ประสิทธิภาพน้อยกว่าแต่ก็ประหยัดพลังงานมากกว่า ( RX Vega M ใช้สำหรับเล่นเกม , VR และใช้ Intel HD Graphic 630 สำหรับดูหนัง, ใช้งานทั่วๆไป)

Intel introduces a new product in the 8th Gen Intel Core processor family that combines high-performance CPU with discrete graphics for a thin, sleek design. (Credit: Intel Corporation)

 

สำหรับชิพรุ่นใหม่นี้จะผลิตออกมาใน 5 รุ่น ดังรหัสต่อไปนี้

โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือซีพียูสำหรับโน้ตบุ๊คประสิทธิภาพสูง โดยจะกราฟิกชิพเป็น RX Vega M GL ที่มี TDP 64 Watt (Intel Core i5-8305G / Core i7-8705G / Core i7-8706G) ส่วนอีก 2 รุ่นจะใช้สำหรับเป็นซีพียูเดสก์ท็อป(และคาดว่าต้องใช้บอร์ดใหม่โดยเฉพาะ) มี TPD 100 Watt ได้แก่รุ่น Intel Core i7-8709G และ i7-8809G ที่ใช้ชิพกราฟิก RX Vega M GH

 

ผลการ Benchmark

เสียดายที่ผมหารูปจากทาง Intel ไม่ได้ ขอแนะนำให้คุณผู้อ่านดูรูปประกอบจากทาง Engadget ที่ลิงค์นี้นะครับ

จากที่เห็นข้อมูลผลการทดสอบจะเห็นได้ว่า Intel Core i7 Gen 8th+RX Vega M GL ทำคะแนนได้เหนือกว่า i7-7770HQ + nVIDIA GTX 1060 Max-Q (6 GB) และทิ้งห่าง i7-4720HQ + GTX 960M ในการทดสอบระดับ Full-HD เกือบ 2 เท่า

 

สรุป

  • Intel Core i7 – 8th Gen with Radeon RX Vega M เป็นซีพียูที่มีหน่วยประมวลผลกราฟิกในตัว
  • ทุกรุ่นตั้งแต่ i5 จนถึง i7 จะมาพร้อม 4 คอร์ 8 เทรด พร้อม Turbo Boost
  • RAM การ์ดจอ (RX Vega M) มีขนาด 4 GB
  • ตั้งเป้าหมายไว้ใช้สำหรับโน้ตบุ๊ค/แท็ปเล็ตประสิทธิภาพสูง รวมทั้งยังมีรุ่น Desktop สำหรับ Intel NUC รุ่นใหม่
  • ราคายังไม่ประกาศ
  • ประสิทธิภาพสูงกว่า GTX 960M เกือบสองเท่า และทำเฟรมเรตได้ดีกว่า GTX 1060 Max-Q (6 GB) เล็กน้อย

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

ในอนาคตเราอาจจะเห็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่ใช้ซีพียูรุ่นนี้มากขึ้น และอาจจะได้เห็นอัลตร้าบุ๊คที่ปกติใช้ได้แค่การ์ดจอ Intel HD Graphic จะสามารถใช้การ์ดจอ RX Vega M ทำงานแทนได้เสียที

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

 

Comments

comments

ไอเดียแต่งบ้านสวยๆ

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: