พรีวิว Lenovo AIO 310 ออลอินวันพีซีที่มาพร้อม Windows 10 ราคาเบาๆ

ดูซีรีส์ออนไลน์ Scream Queens หวีดสยองต้องเริ่ด

สวัสดีครับ หลังจากที่ผมเคยแนะนำโน้ตบุ๊คกันไปหลายรุ่นแล้ว วันนี้ผมอยากแนะนำออล-อิน-วัน พีซีรุ่นหนึ่งที่ทางบ้านเพิ่งไปซื้อมา และได้มีโอกาสหยิบยืมมาพรีวิวในบล็อกนี้กันกับ Lenovo  AIO 310 ตัวนี้ครับ

พรีวิว Lenovo  AIO 310 ออลอินวันพีซีที่มาพร้อม Windows 10 ราคาเบาๆ

สำหรับที่มาของบทความนี้ เนื่องจากโน้ตบุ๊คที่คุณพ่อใช้ทำงานอยู่หมดสภาพไปเลยต้องหาเครื่องใหม่มาชดเชย ซึ่งตอนแรกผมก็แนะนำโน้ตบุ๊คไป แต่ว่าถ้าจะสั่งมาก็ต้องรออีก 2-3 วันซึ่งไม่ทันการ คุณพ่อก็เลยให้ผมช่วยออกไปเลือกคอมพ์เครื่องใหม่ที่ห้างเซ็นทรัลลำปางครับ ตอนแรกก็พาไปดูโน้ตบุ๊คนะครับ แต่บังเอิญว่าคุณพ่อไปสะดุดตากับเจ้า Lenovo  AIO 310 ที่วางโชว์อยู่ในร้าน JIB พอดี และจากสเปค, การออกแบบ, รูปทรง รวมทั้งราคาก็ไม่แพงเพียงหมื่นต้นๆ อีกทั้งติดตั้ง Windows 10 แท้มาให้ในตัวอีก เลยตัดสินใจซื้อในเวลาไม่นานเท่าไหร่ (แถมผมยังได้ HDD อีกลูกนึงมาเป็นค่าเลือกซื้อให้ด้วยครับ อิอิ)

สำหรับพรีวิวนี้เป็นส่วนที่ผมพอได้ลองใช้งานเล็กๆประมาณ 3-4 ชั่วโมงนะครับ อาจจะไม่ละเอียดเหมือนรีวิว เพราะว่ามีเวลาจับต้องน้อย ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ


สำหรับตัวที่คุณพ่อผมซื้อมานี้มีชื่อรุ่นว่า Lenovo AIO 310 F0CL0018TA

โดยมีสเปคดังต่อไปนี้ครับ

 • Intel® Pentium® J4205
  • (ความเร็ว 1.5 GHz สามารถบูสต์ได้ถึง 2.6 GHz , 4 Core 4 Thread / Apollo Lake / L2 – 4MB /14 nm)
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home
 • กราฟิกการ์ดออนบอร์ด Intel HD Graphics 505
 • RAM 4GB DDR4 2133MHz
 • HDD ขนาด 500 GB
 • จอ 19.5″ IPS LED (ไม่รองรับการสัมผัส)
 • SLIM_DVD_COMBO
 • WiFi 802.11 a/c, Bluetooth 4.0
 • Webcam 720 Camera + Mic
 • Up to 3 years On Site service Warranty (บริการซ่อมถึงบ้านนาน 3 ปี)
 • ราคา 11,990 บาท (10/2017)

ในชุดจะมีเมาส์และคีย์บอร์ดมาให้พร้อมนะครับ เรียกได้ว่าพอซื้อมาเสียบปลั๊ก เปิดเครื่องก็พร้อมใช้งานได้เลย


พรีวิว Lenovo AIO 310 F0CL0018TA

แกะกล่องลองเครื่อง

ตัวเครื่องบรรจุมาในกล่องกระดาษ มีโฟมกันกระแทกอย่างดี กล่องสีน้ำตาลเป็นกล่องที่บรรจุคีย์บอดและอแดปเตอร์ครับ

ภายในกล่องมีเมาส์สีเดียวกับตัวเครื่อง , ปลั๊กไฟและอแดปเตอร์

อแดปเตอร์มีขนาดกระทัดรัดไม่ใหญ่มาก

ตัวเครื่อง AIO พร้อมเมาส์และคีย์บอร์ด (ตัวคีย์บอร์ดเป็นแบบ Full-Size มี Numpad ในตัว แต่สีขาวแบบนี้น่าจะเปื้อนรอยนิ้วมือได้ง่ายครับ)

Lenovo  AIO 310

ตัวเครื่องเป็นสีขาวล้วน รูปทรงคล้ายกับกรอบรูป(คุณพ่อบอกว่าที่ซื้อเพราะดีไซน์ล้วนๆ) เวลาวางจะมีมุมเงยเล็กน้อย (โดยส่วนตัวผมชอบทำงานกับหน้าจอมุมเงยแบบนี้นะครับ รู้สึกว่าสบายตาและไม่ปวดคอดี)

ด้านขวามือเป็นที่ตั้งของปุ่ม Power และถาด DVD-Combo Drive (เขียน/อ่าน DVD)

ทางด้านซ้ายมือประกอบด้วย พอร์ต USB 2.0 , ช่องอ่านการ์ดรีดเดอร์ และแจ็คหูฟัง 3.5 มม. ครับ

ด้านหลังจะมีรูระบายความร้อนออกทางด้านหลังของจอ และพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ

พอร์ตด้านหลังประกอบด้วย ช่องล็อคเครื่อง, ช่องต่ออแดปเตอร์, พอร์ต LAN (RJ45) , พอร์ต HDMI และ USB 2.0 อีก 2 ช่อง (คิดว่าน่าจะเป็น USB 2.0 นะครับ)

สติ๊กเกอร์ยืนยันว่าเป็นวินโดส์แท้อยู่บริเวณด้านหลังเครื่องนะครับ

บริเวณด้านบนของหน้าจอ จะมีเว็บแคมความละเอียด 720P พร้อมช่องไมโครโฟนไว้สำหรับ VDO Call หากันผ่าน Skype ได้

Lenovo  AIO 310

บริเวณด้านล่างเป็นส่วนของลำโพงแบบสเตอริโอ เสียงที่ได้มีความดังพอประมาณ เหมาะกับห้องเล็กๆที่ไม่มีพื้นที่ให้วางลำโพงเพิ่ม (แต่ถ้าอยากต่อลำโพงก็หาลำโพงแบบบลูทูธก็ได้ครับ เพราะว่าตัวเครื่องรองรับ Bluetooth ในตัวอยู่แล้ว)

การวางขาตั้ง

ขาตั้งด้านหลังสามารถปรับองศาการเงยได้ค่อนข้างอิสระ มีลักษณะเหมือนสปริงที่ค่อนข้างแข็งครับ เท่าที่ผมลองดัดสุดพบว่าเงยได้ประมาณรูปด้านล่าง

แกนขาตั้งเป็นพลาสติกแข็ง มีสปริงอยู่ภายใน

มุมปกติ

มุมเงยสุด

อาจจะไม่ได้เงยมากนัก แต่อยู่ในมุมพอดีกับสายตา บริเวณฐานด้านล่างเป็นยางช่วยในการยึดเกาะ แม้ว่าขาตั้งจะเป็นพลาสติกแต่ผมว่าก็ให้ความแข็งแรงในระดับหนึ่ง (แต่ถ้าเงยมากๆผมว่ามีการหักได้อยู่นะ)

**********************************************************************

ลองใช้งานจริง

หลังจากเก็บคีย์บอร์ดที่แถมมาให้ลงกล่องไป เพราะว่ากลัวเปื้อน ผมก็มาใช้คีย์บอร์ดไร้สายอย่าง Logitech แทนครับ เชื่อมต่อผ่านดองเกิล USB อันเดียวสะดวกๆ

ตัวเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home SL มาให้เป็นที่เรียบร้อย พร้อมแอพของ Lenovo ที่ไว้สำหรับลงทะเบียนและเซ็ทติ้งค่าต่างๆเพิ่มเติม อาทิ การปรับจอเป็นต้นครับ

ภายในตัวเครื่องติดตั้งการ์ด WiFi และ Bluetooth ทำให้สามารถเล่นเน็ตผ่าน WiFi ได้ทันที รวมทั้งเชื่อมต่อลำโพงหรือหูฟังไร้สายผ่านระบบ Bluetooth ได้ด้วยเช่นกันครับ

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่รองรับคือการแชร์หน้าจอแบบไร้สายผ่านระบบ WiFi ซึ่งที่บ้านผมใช้ทีวี Samsung UHD 55 MU6300 ก็สามารถแชร์หน้าจอไปแสดงผลที่ทีวีได้เลยครับ ซึ่งปกติแล้วเมื่อก่อนเราต้องต่อผ่านสาย HDMI แบบนี้ผมว่าสะดวกดีมากๆสำหรับการพรีเซ็นต์งานเลยนะครับ

สำหรับซีพียูแม้ว่าจะเป็นตัวประหยัดพลังงาน แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป อาทิ ทำงานเอกสาร MS Office , เล่นเน็ต, ดูหนัง, ฟังเพลง รวมทั้งเล่นเกมที่ไม่หนักมากอย่างเกมใน Windows Store (เพราะการ์ดจอ On-Board เล่นเกมหนักๆไม่ไหวอยู่แล้วครับ)

 

หน้าจอขนาด 19.5″ ได้ความละเอียด HD ที่ 1440×900  แพเนลแบบ IPS ที่มีข้อดีคือมุมมองที่กว้าง และหน้าจอเป็นแบบด้าน (Anti-Glare) ช่วยลดแสงสะท้อนด้วยครับ

 

สรุปจุดที่ชอบ/ข้อสังเกตุ

จุดที่ชอบ

 • ราคาไม่แพง มาพร้อม Windows 10 Home
 • ดีไซน์สวย เหมือนกรอบรูป
 • รองรับ Screen Sharing แบบไร้สาย

ข้อสังเกตุ

 • ไม่เหมาะกับการเอามาเล่นเกม
 • จอความละเอียดระดับ HD
 • พอร์ตเชื่อมต่อน้อยไปหน่อย (ให้ USB มาแค่ 3 พอร์ตเอง)

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

ด้วยความที่ตัวเครื่องมีขนาดกระทัดรัด ผมว่ามันน่าจะตอบโจทย์คนที่มีพื้นที่ในห้องน้อยหรืออย่างน้องๆนักศึกษาที่มีโน้ตบุ๊คแล้วกลับมาหออยากได้คอมพ์หน้าจอใหญ่ๆไว้พิมพ์งาน/แต่งรูปสบายๆ แต่ประหยัดพื้นที่บนโต๊ะเพราะมีลำโพง/เว็บแคม ในตัวแถมรองรับ WiFi กับบลูทูธ ซึ่งคอมพ์ตั้งโต๊ะส่วนใหญ่ไม่มีให้ สามารถส่งภาพขึ้นจอทีวีที่รองรับได้เลย และที่สำคัญราคาถูกกว่ามือถือระดับกลางเสียอีกครับ!!

และถ้ายังไม่มีทีวีในห้อง ก็สามารถติดตั้งแอพดูทีวีออนไลน์จาก Windows Store หรือติดตั้ง Netflix ไว้ดูซีรีย์ได้ด้วยเช่นกันครับ

 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://lenovothailand.com/product/item/lenovo-ideacentre-aio-310/

Comments

comments

ไอเดียแต่งบ้านสวยๆ

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: