ดู Youtube แบบ Floating View นอกเบราเซอร์ง่ายๆด้วย FLOATING PLAYER (Plug-in)

ดูซีรีย์ยอดฮิต

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันเรารับชมรายการต่างๆผ่านทาง Youtube กันมากขึ้น โดยเฉพาะตั้งแต่อินเทอร์เน็ตมีความเร็วสูงขึ้น (และเน็ตมือถือความเร็ว 4-6 Mbpsแบบ Unlimited ก็ราคาพอๆกับเน็ตบ้านแล้ว ซึ่งเพียงพอต่อการดูคอนเทนท์ความละเอียด HD720p ได้แบบสบายๆ) ซึ่งถ้าเป็นบนสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตเราก็จะมีแอพให้ใช้งานโดยเฉพาะ แต่พออยู่บนคอมพิวเตอร์เราก็ต้องใช้งานบนเบราเซอร์ ซึ่งถ้าต้องทำงานไปเปิดยูทูปไป โดยเฉพาะการทำงานบนเว็บเบราเซอร์ ถ้าอยากทำทั้งสองอย่าง (ทำงานไป+ดูยูทูปไป)ก็ต้องแยกแท็ปยูทูปออกมาต่างหาก แต่วันนี้ผมไปค้นเจอปลั๊กอินตัวหนึ่งของ Google Chrome ที่ทำให้หน้าต่างยูทูปถูกยกลอยออกมาในรูปแบบ Floating โดยปลั๊กอินตัวนี้มีชื่อว่า Floating Player ครับ

ดู Youtube แบบ Floating View นอกเบราเซอร์ง่ายๆด้วย FLOATING PLAYER (Plug-in)

สำหรับปลั๊กอินตัวนี้เป็นปลั๊กอิน(โปรแกรมเสริมความสามารถ)สำหรับ Google Chrome ที่สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรีๆครับ (โดยลิงค์ดาวน์โหลดจะอยู่ด้านล่างสุดนะครับ) โดยความสามารถหลักๆคือสร้างหน้าต่างขนาดเล็กสำหรับแสดง Youtube ที่เราสามารถลากมาวางบนหน้าจอได้ (ตามรูปด้านล่าง)

วิธีการใช้งานก็ไม่มีอะไรมากครับ พอติดตั้งปลั๊กอินเสร็จอาจจะรีสตาร์ทเบราเซอร์ Google Chrome สักครั้ง หลังจากนั้น เวลาเราใช้งานโดยเฉพาะการเข้าหน้าเว็บไซต์ Youtube จะเจอปุ่มสีแดงที่มีลูกศรสีขาวอยู่ด้านในบนแถบด้านบนขวา (ที่อยู่ในกรอบสีแดง)

ให้กดปุ่มนั้น จะปรากฏหน้าต่างเล็กๆที่แสดงวีดีโอต่อเนื่องจากที่เราดูบนเบราเซอร์ (ตอนนี้เราสามารถปิดแท็ป Youtube ได้เลยครับ)

 

โดยหน้าต่างเล็กๆนี้เราสามารถลากวางตรงจุดไหนก็ได้ สามารถปรับขนาดหน้าต่างหรือจะขยยายเต็มหน้าจอ (Full Screen) ก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนั้นยังคงสามารถแชร์ไปยังเครือข่ายโซเชี่ยลมีเดียได้เหมือนเดิม

 

นอกจากนั้นตรง Taskbar จะปรากฏไอคอน(ที่อยู่ในกรอบสีแดง) สามารถเรียกใช้งานหรือซ่อนหน้าต่างได้ด้วยครับ

สรุป

ข้อดี

  • ใช้งานได้ฟรี
  • ตัวปลั๊กอินมีขนาดเล็ก
  • สามารถแสดงผลวีดีโอได้อย่างลื่นไหล

ข้อจำกัด

  • ไม่มีระบบปักหมุดไว้บนสุด
  • ไม่มีระบบ Search, Playlist ทุกอย่างยังต้องพึงพาการใช้งานบนเบราเซอร์อยู่อีก
  • มีจุดที่ต้องปรับปรุงอีกหลายจุด

 

คุณผู้อ่านสามารถดาวน์โหลดปลั๊กอิน Floating Player ได้ที่

https://chrome.google.com/webstore/detail/floating-player-youtube-t/ekajjllcmeckibblgckgoceinmmgnfop

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

Floating Player เป็นอีกหนึ่งปลั๊กอินที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบใช้งาน Youtube เป็นประจำและต้องการดูยูทูปในรูปแบบที่สะอาดตา หรือเปิดเป็นจอเล็กๆไว้ควบคู่กับการนั่งทำงานไปด้วย เพียงแต่ตอนนี้ตัวปลั๊กอินยังขาดฟีเจอร์สำคัญๆอย่าง Pin to Top หรือการปักหมุดไว้บนสุด ทำให้ต้องมาคอยกดเพื่อให้อยู่ด้านบนตลอดๆครับ

Comments

comments

ไอเดียแต่งบ้านสวยๆ

ใส่ความเห็น

%d bloggers like this: