เอาชีวิตรอดหลังวันสิ้นโลกกับ Last Day on Earth: Survival (iOS/ANDROID)

ดูซีรีย์ยอดฮิต

ช่วงก่อนหน้าที่สมาร์ทโฟนตัวก่อนอย่าง Asus Zenfone Laser SE (2016) จะพังคามือไปในเวลาที่ใช้งานไม่ถึงปี!!! ผมมีโอกาสได้เล่นเกมอยู่ 2 – 3 เกมและหนึ่งในนั้นยังทันได้แคปหน้าจอมาก็เป็นเกมเอาชีวิตรอดในแบบ Sandbox ที่เปิดโอกาสให้เจอผู้เล่นอื่นด้วยอย่าง Last Day on Earth: Survival

เอาชีวิตรอดหลังวันสิ้นโลกกับ Last Day on Earth: Survival (iOS/ANDROID)

เกม Last Day on Earth: Survival เป็นเกมมือถือแนว Sandbox + Survivor ที่เล่นได้ฟรี แถมเล่นง่ายอีกด้วยครับ สำหรับบล็อกนี้ก็จะกล่าวถึงระบบเกมต่างๆคร่าวๆเท่าทีผมได้ลองเล่นมาก่อนที่มือถือจะเจ๊งไปนะครับ (ซึ่งภายหลังก็มีการออกอัพเดตมาเรื่อยๆ)

รู้สึกตัวก็มีมาแค่กางเกงในสีแดงตัวเดียว

ระบบในเกมนี้คือการจำลองชีวิตหลังวันสิ้นโลกที่ทำให้ประชากรส่วนมากติดเชื้อและตายไป บางส่วนที่ยังไม่ตายก็กลายเป็นซอมบี้ เหล่าผู้รอดชีวิตเลยต้องย้ายออกมาอยู่ในชนบทหรือป่าที่ห่างไกล (เหมือน The Walking Dead ที่ยิ่งใกล้เมืองเหล่าซอมบี้ก็ยิ่งมีมากตามจำนวนประชากรที่มี) ทั้งนี้ตัวเรานอกจากจะต้องเอาตัวรอดจากเหล่าซอมบี้แล้ว ก็ยังต้องหาอาหาร ขับถ่าย อาบน้ำ สร้างสิ่งของ(คราฟต์)เพื่อใช้ในการดำรงชีวิต สร้างบ้าน ตามหาอุปกรณ์ในการสร้างยานพาหนะ และยังต้องระวังผู้เล่นคนอื่นที่อาจมาดักปล้นเราด้วยครับ

รูปแบบการเล่น

เกมนี้จะใช้การสัมผัสผ่านหน้าจอเป็นหลัก และควบคุมตัวละครด้วย Virtual Stick มีปุ่มสำหรับเก็บทรัพยากร หรือถ้าอยู่ในแผนที่โซนเก็บของก็สามารถสั่งให้ตัวละครหาทรัพยากรโดยอัตโนมัติได้ (พร้อมทั้งต่อสู้กับซอมบี้อัตโนมัติได้) โดยการเดินทางไปแผนที่แต่ละแห่งจะใช้ระยะเวลาในการเดินทางต่างกันตั้งแต่ไม่กี่สิบนาที จนถึงสี่สิบนาทีเลยก็มี แต่ถ้าใจร้อนก็สามารถสั่งให้ตัวละครวิ่งได้ โดยหักจากค่า Energy (ได้รับ 1 แต้มทุกๆ 5 นาที)

ตัวละครของเราจะหาทรัพยากรได้จากเขตต่างๆ ซึ่งมีระดับความยากง่ายต่างกันตั้งแต่ ง่าย(สีเขียว)-ปานกลาง(สีเหลือง) และยาก(สีแดง) โดยทรัพยากรจะแบ่งออกเป็นหลักๆดังต่อไปนี้ครับ

 • ป่าไม้ ได้ไม้ไว้ใช้เป็นวัสดุขั้นต้นสำหรับสร้างบ้าน ทำอุปกรณ์พื้นฐาน และเมื่อมีโรงเลื่อยก็สามารถสร้างไม้กระดานได้
 • หิน      ใช้สำหรับเป็นวัสดุพื้นฐาน สามารถแปรรูปเป็นแท่นหินได้
 • เหล็ก/โลหะ ใช้สำหรับเป็นวัสดุพื้นฐาน สามารถเข้าเตาหลอมเป็นแท่งโลหะได้
 • ผลไม้  ใช้ทานเพื่อลดความหิว ความกระหายน้ำ สามารถใช้ต้มเพื่อทำน้ำผลไม้ได้
 • เนื้อสัตว์ เมื่อฆ่าหมาป่าหรือกวางได้ จะได้รับเนื้อ เอามาย่างเป็นเสต็ก  ส่วนหนังสามารถนำมาตากแดดเพื่อทำเป็นหนังแผ่นได้
 • หญ้า  พืชพื้นฐานที่หาเก็บได้ทั่วไป ใช้สำหรับทำเชือกป่านและผ้า
 • วัสดุอื่นๆ อาทิ สายไฟ หรือวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ หาได้จากกล่องหรือกระเป๋าต่างๆที่ดรอปในฉาก

โดยระหว่างเล่นเราจะต้องเอาชีวิตรอดจากทั้งซอมบี้ และผู้เล่นคนอื่นที่อาจโผล่มาแจมได้ รวมทั้งความหิวและอาการบาดเจ็บต่างๆ เก็บทรัพยากรแล้วหนีกลับมาที่ฐานเพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น ประกอบยานพาหนะเพื่อไปยังแผนที่ใหม่ที่ไกลออกไป นี่เป็นสิ่งที่เกมนี้เป็นครับ

ไอเทมประจำตัว

ในเกมนี้ผู้เล่นจะถืออาวุธได้ 1 ชนิด ซึ่งหากใช้งานไปเรื่อยๆก็จะมีการเสื่อมสภาพลง และเมื่อถึงจุดที่ต่ำมากๆอาวุธนั้นก็จะถูกทำลายลงไป  อาวุธมีทั้งแบบระยะประชิดและระยะไกลครับ

 • อาวุธระยะประชิด ข้อดีคือคราฟต์ไม่ยาก และไม่มีเสียงดัง อาทิ มีด ขวาน ชะแลง
 • อาวุธระยะไกล ข้อดีคือระยะทำการที่ไกลกว่า แต่ก็มีเสียงดังที่สามารถเรียกทั้งซอมบี้และผู้เล่นคนอื่นเข้ามา อาทิ ปืน
 • ชุดต่างๆสามารถหาได้จากในเกม หรือเมื่อระดับสูงขึ้นก็สามารถคราฟต์มาใช้ได้เช่นเดียวกัน มีส่วนช่วยในการเพิ่มพลังป้องกัน
 • ตอนแรกเริ่มเราจะสามารถเก็บไอเทมได้เพียง 8 ช่อง และเมื่อสามารถคราฟต์กระเป๋าเป้ได้จะสามารถเก็บเพิ่มได้อีก 8 ช่องครับ
 • หากเราตายลงในแผนที่ด้านนอก (ไม่ใช่ฐานเรา) อุปกรณ์ต่างๆจะดรอปลง และไม่มีโอกาสที่จะตามไปเอาคืน เนื่องจากแผนที่จะ Generated สร้างใหม่ทุกครั้งที่เราเข้าไปหาทรัพยากรครับ

 

ตัวอย่างการแปลงสภาพทรัพยากร(แปรรูป)

ออกแบบบ้านได้ตามใจชอบ

การคราฟต์ของ(สร้างสิ่งของ)

การสร้างสิ่งของในเกมนี้มีข้อดีอย่างหนึ่งคือผู้เล่นไม่ต้องไปตามหา Blueprint (แผนผัง)ในการสร้างสิ่งของ แต่จะสามารถปลดล็อกได้ตามเลเวลที่กำหนดไว้ โดยจะต้องใช้แต้มที่ได้จากการอัพเลเวลช่วยในการปลดด้วย(อัพ 1 เลเวลได้รับ 1 แต้มครับ) ยิ่งเลเวลสูงก็ยิ่งสามารถสร้างของต่างๆได้มากขึ้น  สิ่งของบางอย่างก็ใช้การคราฟต์หลายขั้นตอนกว่าจะได้  โดยเฉพาะยานพาหนะที่หาอะไหล่ยากมากและเยอะมากอีกด้วยครับ

 

แผนที่ในเกม

ภายในเกมที่ดูเหมือนจะเป็น Open World แต่ก็ไม่ใช่นะครับ โดยตัวเกมจะแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนๆไปตามความใกล้ไกลของฐาน ซึ่งยิ่งไกลเราก็ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางที่มากขึ้นไปอีก แผนที่เป็นระบบ Sandbox ทีเข้าไปแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกัน ทำให้เราสามารถเข้าไปเก็บทรัพยากรได้เรื่อยๆตามความขยัน และยิ่งเปฌนแผนที่ๆมีความยากก็จะเสี่ยงเจอทั้งซอมบี้และ A.I ที่เป็นมนุษย์เข้ามาปล้นเราด้วย  แต่ของรางวัลที่รูทได้จากกล่องก็ยิ่งดีมากขึ้นครับ

 

การเก็บทรัพยากร

ทรัพยากรในเกมนั้นสามารถเก็บได้ทั้งแผนที่ปกติและแผนที่อีเว้นท์พิเศษ อย่างรูปด้านบนนี้คือฉากเครื่องบินตกที่มีกล่องให้เข้าไปรูทกล่องจำนวนมาก(แต่มีเวลาในการเลือกเข้าค่อนข้างจำกัด) แต่ก็ต้องระวังผู้เล่นคนอื่นเข้ามาหาของด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะตอนที่เราเปิดหน้าเมนูจะไม่เห็นโลกภายนอกเลย  อันนี้ต้องระวังครับ

 

ซอมบี้บุก

ภายในเกมมีการตั้งเวลาให้ซอมบี้บุกเราทุกๆ 24 ชม ซึ่งการบุกแต่ละครั้งจะทำความเสียหายให้กับบ้านเรา โดยอาจทำให้ผนังบ้านเป็นรูและเปิดโอกาสให้โจรเข้ามาขโมยของเราอยู่เรื่อยๆ  แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการติดตั้งกับดักลวดหนามรอบๆบ้านครับ

การแลกเปลี่ยนสิ่งของ

รถแลกเปลี่ยนสิ่งของเป็นรถที่จะสุ่มปรากฏในฉากและมีเวลาจำกัดในการเข้าไปคุยกับเขาและดูว่าเขาต้องการแลกกับอะไร

 

 Last Day on Earth: Survival

 Last Day on Earth: Survival

สถานที่พิเศษต่างๆ

นอกจากแผนที่สำหรับหาของแล้ว ในเกมยังมี Bunker ต่างๆเตรียมเอาไว้ โดยภายในจะมีทรัพยากรพวกอิเล็กทรอนิคส์ แต่ว่าการจะเข้าไปได้นั้นจะต้องมีบัตรผ่านของแต่ละบังเกอร์เสียก่อน (หาดรอปได้จากในเกม)ครับ

Tips & Trick  Last Day on Earth: Survival

 • เวลาเจอซอมบี้โจมตีมากๆสามารถหนีออกมาจากแผนที่ก่อนได้ชั่วคราว (วิ่งจนสุดทาง) ซอมบี้จะตามมาไม่ได้ สามารถรักษาพยาบาลหรือทานอาหารได้ปลอดภัย  พอพร้อมค่อยกดเข้าไปใหม่ได้ทันทีครับ (แต่ต้องระวังเพราะอาจมีบางตัวดักทางเราอยู่ด้วย)
 • พยายามอย่าขนของดีอยู่กับตัวมาก เวลาตายแล้วมันจะเสียดายครับ เวลาไปหาทรัพยากรผมขนไปแค่มีดเล่มเดียวพอ เพราะว่าที่เหลือไปหาเอาในแผนที่นั่นแหละ ยิ่งขนของไปมากยิ่งทำให้พื้นที่เหลือน้อย
 • เมื่อตายลง ตัวละครจะฟื้นมาที่บ้านในสภาพตัวเปล่า แต่เลเวลเท่าเดิมนะครับ ไม่ต้องเริ่มเล่นใหม่แล้วนะ
 • พวกพาหนะหรือเครื่องมือต่างๆที่ต้องเติมชิ้นส่วนลงไป  เมื่อเติมลงไปแล้วจะถอดออกมาไม่ได้นะครับ  ดังนั้นต้องระวังให้ดีนะ
 • การเก็บทรัพยากรอัตโนมัติ มีข้อดีคือสะดวกแต่ไม่เหมาะเวลาเลือดน้อยๆ เพราะตัวละครเราจะวิ่งไปบวกซอมบี้ตลอดเวลาเลย

 

 


ดาวน์โหลดเกม Last Day on Earth: Survival

Available on iOS (iPhone/iPad)

APP STORE

Available on Android

Play Store


ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

เกม Last Day on Earth: Survival เป็นอีกหนึ่งเกมที่ผมชอบมากๆ จนเรียกว่าติดเกมไปช่วงนึงเลยครับ เพราะรูปแบบเกมที่เล่นอย่างเรียบง่ายและไม่ต้องใช้เวลามากจนเกินไป สามารถกำหนดเวลาให้ตัวละครเดินจากนั้นออกเกมไปทำงานอย่างอื่นก่อน พอถึงเวลาที่ตัวละครเดินเสร็จก็เข้าไปฟาร์มทรัพยากร เสร็จแล้วกลับบ้าน รอเวลา จากนั้นก็แปรรูปทรัพยากร ทำอาหาร เสมือนเล่นเกมอย่าง State of Decay รูปแบบแคชช่วลผสมกับ The SIM เลยล่ะครับ แถมยังเล่นฟรีอีกต่างหาก

 

 

Comments

comments

ไอเดียแต่งบ้านสวยๆ

ใส่ความเห็น

%d bloggers like this: