เอาชีวิตรอดหลังวันสิ้นโลกกับ Last Day on Earth: Survival (iOS/ANDROID)

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ช่วงก่อนหน้าที่สมาร์ทโฟนตัวก่อนอย่าง Asus Zenfone Laser SE (2016) จะพังคามือไปในเวลาที่ใช้งานไม่ถึงปี!!! ผมมีโอกาสได้เล่นเกมอยู่ 2 – 3 เกมและหนึ่งในนั้นยังทันได้แคปหน้าจอมาก็เป็นเกมเอาชีวิตรอดในแบบ Sandbox ที่เปิดโอกาสให้เจอผู้เล่นอื่นด้วยอย่าง Last Day on Earth: Survival

เอาชีวิตรอดหลังวันสิ้นโลกกับ Last Day on Earth: Survival (iOS/ANDROID)

เกม Last Day on Earth: Survival เป็นเกมมือถือแนว Sandbox + Survivor ที่เล่นได้ฟรี แถมเล่นง่ายอีกด้วยครับ สำหรับบล็อกนี้ก็จะกล่าวถึงระบบเกมต่างๆคร่าวๆเท่าทีผมได้ลองเล่นมาก่อนที่มือถือจะเจ๊งไปนะครับ (ซึ่งภายหลังก็มีการออกอัพเดตมาเรื่อยๆ)

รู้สึกตัวก็มีมาแค่กางเกงในสีแดงตัวเดียว

ระบบในเกมนี้คือการจำลองชีวิตหลังวันสิ้นโลกที่ทำให้ประชากรส่วนมากติดเชื้อและตายไป บางส่วนที่ยังไม่ตายก็กลายเป็นซอมบี้ เหล่าผู้รอดชีวิตเลยต้องย้ายออกมาอยู่ในชนบทหรือป่าที่ห่างไกล (เหมือน The Walking Dead ที่ยิ่งใกล้เมืองเหล่าซอมบี้ก็ยิ่งมีมากตามจำนวนประชากรที่มี) ทั้งนี้ตัวเรานอกจากจะต้องเอาตัวรอดจากเหล่าซอมบี้แล้ว ก็ยังต้องหาอาหาร ขับถ่าย อาบน้ำ สร้างสิ่งของ(คราฟต์)เพื่อใช้ในการดำรงชีวิต สร้างบ้าน ตามหาอุปกรณ์ในการสร้างยานพาหนะ และยังต้องระวังผู้เล่นคนอื่นที่อาจมาดักปล้นเราด้วยครับ

รูปแบบการเล่น

เกมนี้จะใช้การสัมผัสผ่านหน้าจอเป็นหลัก และควบคุมตัวละครด้วย Virtual Stick มีปุ่มสำหรับเก็บทรัพยากร หรือถ้าอยู่ในแผนที่โซนเก็บของก็สามารถสั่งให้ตัวละครหาทรัพยากรโดยอัตโนมัติได้ (พร้อมทั้งต่อสู้กับซอมบี้อัตโนมัติได้) โดยการเดินทางไปแผนที่แต่ละแห่งจะใช้ระยะเวลาในการเดินทางต่างกันตั้งแต่ไม่กี่สิบนาที จนถึงสี่สิบนาทีเลยก็มี แต่ถ้าใจร้อนก็สามารถสั่งให้ตัวละครวิ่งได้ โดยหักจากค่า Energy (ได้รับ 1 แต้มทุกๆ 5 นาที)

ตัวละครของเราจะหาทรัพยากรได้จากเขตต่างๆ ซึ่งมีระดับความยากง่ายต่างกันตั้งแต่ ง่าย(สีเขียว)-ปานกลาง(สีเหลือง) และยาก(สีแดง) โดยทรัพยากรจะแบ่งออกเป็นหลักๆดังต่อไปนี้ครับ

 • ป่าไม้ ได้ไม้ไว้ใช้เป็นวัสดุขั้นต้นสำหรับสร้างบ้าน ทำอุปกรณ์พื้นฐาน และเมื่อมีโรงเลื่อยก็สามารถสร้างไม้กระดานได้
 • หิน      ใช้สำหรับเป็นวัสดุพื้นฐาน สามารถแปรรูปเป็นแท่นหินได้
 • เหล็ก/โลหะ ใช้สำหรับเป็นวัสดุพื้นฐาน สามารถเข้าเตาหลอมเป็นแท่งโลหะได้
 • ผลไม้  ใช้ทานเพื่อลดความหิว ความกระหายน้ำ สามารถใช้ต้มเพื่อทำน้ำผลไม้ได้
 • เนื้อสัตว์ เมื่อฆ่าหมาป่าหรือกวางได้ จะได้รับเนื้อ เอามาย่างเป็นเสต็ก  ส่วนหนังสามารถนำมาตากแดดเพื่อทำเป็นหนังแผ่นได้
 • หญ้า  พืชพื้นฐานที่หาเก็บได้ทั่วไป ใช้สำหรับทำเชือกป่านและผ้า
 • วัสดุอื่นๆ อาทิ สายไฟ หรือวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ หาได้จากกล่องหรือกระเป๋าต่างๆที่ดรอปในฉาก

โดยระหว่างเล่นเราจะต้องเอาชีวิตรอดจากทั้งซอมบี้ และผู้เล่นคนอื่นที่อาจโผล่มาแจมได้ รวมทั้งความหิวและอาการบาดเจ็บต่างๆ เก็บทรัพยากรแล้วหนีกลับมาที่ฐานเพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น ประกอบยานพาหนะเพื่อไปยังแผนที่ใหม่ที่ไกลออกไป นี่เป็นสิ่งที่เกมนี้เป็นครับ

ไอเทมประจำตัว

ในเกมนี้ผู้เล่นจะถืออาวุธได้ 1 ชนิด ซึ่งหากใช้งานไปเรื่อยๆก็จะมีการเสื่อมสภาพลง และเมื่อถึงจุดที่ต่ำมากๆอาวุธนั้นก็จะถูกทำลายลงไป  อาวุธมีทั้งแบบระยะประชิดและระยะไกลครับ

 • อาวุธระยะประชิด ข้อดีคือคราฟต์ไม่ยาก และไม่มีเสียงดัง อาทิ มีด ขวาน ชะแลง
 • อาวุธระยะไกล ข้อดีคือระยะทำการที่ไกลกว่า แต่ก็มีเสียงดังที่สามารถเรียกทั้งซอมบี้และผู้เล่นคนอื่นเข้ามา อาทิ ปืน
 • ชุดต่างๆสามารถหาได้จากในเกม หรือเมื่อระดับสูงขึ้นก็สามารถคราฟต์มาใช้ได้เช่นเดียวกัน มีส่วนช่วยในการเพิ่มพลังป้องกัน
 • ตอนแรกเริ่มเราจะสามารถเก็บไอเทมได้เพียง 8 ช่อง และเมื่อสามารถคราฟต์กระเป๋าเป้ได้จะสามารถเก็บเพิ่มได้อีก 8 ช่องครับ
 • หากเราตายลงในแผนที่ด้านนอก (ไม่ใช่ฐานเรา) อุปกรณ์ต่างๆจะดรอปลง และไม่มีโอกาสที่จะตามไปเอาคืน เนื่องจากแผนที่จะ Generated สร้างใหม่ทุกครั้งที่เราเข้าไปหาทรัพยากรครับ

 

ตัวอย่างการแปลงสภาพทรัพยากร(แปรรูป)
ออกแบบบ้านได้ตามใจชอบ

การคราฟต์ของ(สร้างสิ่งของ)

การสร้างสิ่งของในเกมนี้มีข้อดีอย่างหนึ่งคือผู้เล่นไม่ต้องไปตามหา Blueprint (แผนผัง)ในการสร้างสิ่งของ แต่จะสามารถปลดล็อกได้ตามเลเวลที่กำหนดไว้ โดยจะต้องใช้แต้มที่ได้จากการอัพเลเวลช่วยในการปลดด้วย(อัพ 1 เลเวลได้รับ 1 แต้มครับ) ยิ่งเลเวลสูงก็ยิ่งสามารถสร้างของต่างๆได้มากขึ้น  สิ่งของบางอย่างก็ใช้การคราฟต์หลายขั้นตอนกว่าจะได้  โดยเฉพาะยานพาหนะที่หาอะไหล่ยากมากและเยอะมากอีกด้วยครับ

 

แผนที่ในเกม

ภายในเกมที่ดูเหมือนจะเป็น Open World แต่ก็ไม่ใช่นะครับ โดยตัวเกมจะแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนๆไปตามความใกล้ไกลของฐาน ซึ่งยิ่งไกลเราก็ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางที่มากขึ้นไปอีก แผนที่เป็นระบบ Sandbox ทีเข้าไปแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกัน ทำให้เราสามารถเข้าไปเก็บทรัพยากรได้เรื่อยๆตามความขยัน และยิ่งเปฌนแผนที่ๆมีความยากก็จะเสี่ยงเจอทั้งซอมบี้และ A.I ที่เป็นมนุษย์เข้ามาปล้นเราด้วย  แต่ของรางวัลที่รูทได้จากกล่องก็ยิ่งดีมากขึ้นครับ

 

การเก็บทรัพยากร

ทรัพยากรในเกมนั้นสามารถเก็บได้ทั้งแผนที่ปกติและแผนที่อีเว้นท์พิเศษ อย่างรูปด้านบนนี้คือฉากเครื่องบินตกที่มีกล่องให้เข้าไปรูทกล่องจำนวนมาก(แต่มีเวลาในการเลือกเข้าค่อนข้างจำกัด) แต่ก็ต้องระวังผู้เล่นคนอื่นเข้ามาหาของด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะตอนที่เราเปิดหน้าเมนูจะไม่เห็นโลกภายนอกเลย  อันนี้ต้องระวังครับ

 

ซอมบี้บุก

ภายในเกมมีการตั้งเวลาให้ซอมบี้บุกเราทุกๆ 24 ชม ซึ่งการบุกแต่ละครั้งจะทำความเสียหายให้กับบ้านเรา โดยอาจทำให้ผนังบ้านเป็นรูและเปิดโอกาสให้โจรเข้ามาขโมยของเราอยู่เรื่อยๆ  แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการติดตั้งกับดักลวดหนามรอบๆบ้านครับ

การแลกเปลี่ยนสิ่งของ

รถแลกเปลี่ยนสิ่งของเป็นรถที่จะสุ่มปรากฏในฉากและมีเวลาจำกัดในการเข้าไปคุยกับเขาและดูว่าเขาต้องการแลกกับอะไร

 

 Last Day on Earth: Survival

 Last Day on Earth: Survival

สถานที่พิเศษต่างๆ

นอกจากแผนที่สำหรับหาของแล้ว ในเกมยังมี Bunker ต่างๆเตรียมเอาไว้ โดยภายในจะมีทรัพยากรพวกอิเล็กทรอนิคส์ แต่ว่าการจะเข้าไปได้นั้นจะต้องมีบัตรผ่านของแต่ละบังเกอร์เสียก่อน (หาดรอปได้จากในเกม)ครับ

Tips & Trick  Last Day on Earth: Survival

 • เวลาเจอซอมบี้โจมตีมากๆสามารถหนีออกมาจากแผนที่ก่อนได้ชั่วคราว (วิ่งจนสุดทาง) ซอมบี้จะตามมาไม่ได้ สามารถรักษาพยาบาลหรือทานอาหารได้ปลอดภัย  พอพร้อมค่อยกดเข้าไปใหม่ได้ทันทีครับ (แต่ต้องระวังเพราะอาจมีบางตัวดักทางเราอยู่ด้วย)
 • พยายามอย่าขนของดีอยู่กับตัวมาก เวลาตายแล้วมันจะเสียดายครับ เวลาไปหาทรัพยากรผมขนไปแค่มีดเล่มเดียวพอ เพราะว่าที่เหลือไปหาเอาในแผนที่นั่นแหละ ยิ่งขนของไปมากยิ่งทำให้พื้นที่เหลือน้อย
 • เมื่อตายลง ตัวละครจะฟื้นมาที่บ้านในสภาพตัวเปล่า แต่เลเวลเท่าเดิมนะครับ ไม่ต้องเริ่มเล่นใหม่แล้วนะ
 • พวกพาหนะหรือเครื่องมือต่างๆที่ต้องเติมชิ้นส่วนลงไป  เมื่อเติมลงไปแล้วจะถอดออกมาไม่ได้นะครับ  ดังนั้นต้องระวังให้ดีนะ
 • การเก็บทรัพยากรอัตโนมัติ มีข้อดีคือสะดวกแต่ไม่เหมาะเวลาเลือดน้อยๆ เพราะตัวละครเราจะวิ่งไปบวกซอมบี้ตลอดเวลาเลย

 

 


ดาวน์โหลดเกม Last Day on Earth: Survival

Available on iOS (iPhone/iPad)

APP STORE

Available on Android

Play Store


ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

เกม Last Day on Earth: Survival เป็นอีกหนึ่งเกมที่ผมชอบมากๆ จนเรียกว่าติดเกมไปช่วงนึงเลยครับ เพราะรูปแบบเกมที่เล่นอย่างเรียบง่ายและไม่ต้องใช้เวลามากจนเกินไป สามารถกำหนดเวลาให้ตัวละครเดินจากนั้นออกเกมไปทำงานอย่างอื่นก่อน พอถึงเวลาที่ตัวละครเดินเสร็จก็เข้าไปฟาร์มทรัพยากร เสร็จแล้วกลับบ้าน รอเวลา จากนั้นก็แปรรูปทรัพยากร ทำอาหาร เสมือนเล่นเกมอย่าง State of Decay รูปแบบแคชช่วลผสมกับ The SIM เลยล่ะครับ แถมยังเล่นฟรีอีกต่างหาก

 

 

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.