ไปลองเขียนบล็อกที่ Maggang ดูครับ

ดูซีรีย์ยอดฮิต

ผมเป็นคนหนึ่งที่เริ่มเขียนบล็อกมาตั้งแต่อยู่มหาวิทยาลัยปี 2 (ประมาณปี 2549) นับมาตอนนี้ก็ราวๆ 11 ปีที่แล้ว โดยบล็อกตัวแรกนั้นเป็นของทาง Microsoft ที่มีชื่อว่า Windowslivespace ครับ (ปัจจุบันปิดไปแล้ว และโยกแอ็คเคาท์ไปรวมกับ WordPress.com) และจากนั้นก็ย้ายไปเขียนในแพล็ตฟอร์มต่างๆ อาทิ Bloggang, Exteen, Oknations, Blogspot (Blogger) และ WordPress.com แต่จุดที่นับว่าเป็นอาชีพก็ตอนที่มาเขียนบล็อกใน Everythingisee.in.th นี่แหละครับ พอดีว่าวันนี้ผมอ่านฟีดบนไทม์ไลน์เจอหัวข้อนึงที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรีวิวแพลตฟอร์มการเขียนบล็อกตัวใหม่จากทาง Pantip ที่มีชื่อว่า Maggang ครับ

ไปลองเขียนบล็อกที่ Maggang ดูครับ

Maggang เป็นแพลตฟอร์มในการเขียนบล็อกที่น่าจะมาทดแทนระบบบล็อกตัวเก่าที่มีชื่อว่า Bloggang ครับ แถมหน้าตาดูใช้งานง่าย ออกแนว Minimalist เสียด้วยซ้ำ และผมก็ได้ไปลองใช้มาและได้ผลเป็นดังนี้ครับ

Maggang เป็นบล็อกสำเร็จรูปที่สามารถสมัครใช้งานได้ง่ายมากๆครับ แค่เลือกชื่อที่ต้องการ (จะได้ชื่อบล็อกเป็น ชื่อที่เราตั้ง.maggang.com) และลงทะเบียนด้วยอีเมล, บัญชี Google หรือบัญชี Facebook พร้อมตั้งพาสเวิร์ด แค่นี้ก็ใช้งานได้แล้วครับ


การเขียนบล็อก

หลังจากสมัครบล็อกเรียบร้อยแล้ว เราก็จะเริ่มเขียนบล็อกกันเลยครับ (เท่าที่ดูคือไม่มีธีมให้ปรับนะครับ  น่าจะเป็นแบบ Medium ที่เน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก ต่างกับ WordPress)

Interface ที่เรียบมากๆ และไม่มีแถบเมนู wysiwyg editor อาจจะต้องมีการปรับตัวกันสักนิดหนึ่ง แต่สายเขียนบล็อกหรือเขียนนิยายที่ชอบอะไรเรียบๆก็น่าจะชอบกันนะครับ

จากที่ลองคือเขียนได้สะดวกดีครับ ส่วนเวลาที่อยากแก้ไขอะไรให้คลุมดำเอาแล้วจะมีเมนูโผล่มาดังรูปด้านล่างนี้ครับ

ส่วนการแทรกรูปก็ทำได้เช่นเดียวกัน แต่เป็นการอัพโหลดรูปเข้าไปใหม่เท่านั้นนะครับ และยังไม่สามารถลากวางได้ ทำได้แค่กดปุ่ม Upload รูปแค่นั้น

หลังจากที่เราเขียนบล็อกเสร็จแล้วก็เป็นการเผยแพร่สู่สาธารณชนครับ โดยการคลิกปุ่มเผยแพร่ (แต่ถ้ายังไม่พร้อมก็เก็บไว้เป็นฉบับร่างก่อนก็ได้) โดยเราสามารถกำหนดแท็กที่เกี่ยวข้องกับโพสต์ที่เราเขียนได้ครับ  เพื่อความสะดวกในการค้นหาของผู้เข้าชม และยยังสามารถเขียนเกริ่นนำเนื้อหาของบล็อกเราได้ด้วย

และที่เจ๋งกว่าที่อื่นคือระบบการกำหนดสิทธิ์ในบทความที่เราเขียนลงไปว่าสงวนลิขสิทธิ์หรือสามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้ตามเงื่อนไข Creative Common ครับ


เมนูอื่นๆ

ระบบการจัดการหลังบ้านของตัวบล็อกดูสะอาดตาขึ้นครับเมื่อเทียบกับของเดิมอย่าง Bloggang


มีความเป็นสังคม

สิ่งหนึ่งที่ผมมองว่าจุดแข็งของ Blog platform คือการมี Community ซึ่งในหน้าแรกจะรวมบทความที่น่าสนใจจากเหล่าบล็อกเกอร์ไว้ ทำให้โอกาสที่บทความที่เราเขียนมีโอกาสได้รับการอ่านได้ง่ายกว่าการเขียนกับ Web Hosting (อย่างที่ผมเขียนส่วนมากมาจาก Search Engine เป็นส่วนใหญ่) และทาง Maggang ก็มีระบบที่ว่านี้เหมือนกันครับ


สรุปจุดที่ชอบ-ควรปรับปรุง

จุดที่ชอบ

  • ระบบการเขียนที่เรียบง่าย ตัดความยุ่งยากในการเขียนเหมือน Bloggang ออกไป
  • เข้าใจว่าออกแบบให้รองรับกับ Responsive Design ที่จะปรับขนาดให้เหมาะสมกับหน้าจอที่เราอ่านโดยอัตโนมัติ
  • ยังคงความเป็น Community ถ้าบทความที่เราเขียนน่าสนใจก็มีโอกาสได้รับการแนะนำในหน้าแรกครับ

จุดที่รอการปรับปรุง

  • ยังไม่สามารถลากรูปไปวางเพื่ออัพโหลดได้ (ลองแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น)
  • ยังไม่มีระบบ Gallery รูปที่เคยอัพโหลดไปแล้ว
  • เน้นคำด้วยสีต่างๆไม่ได้
  • ไม่รู้ว่ารองรับ HTML Editor ด้วยไหม (หาไม่เจอ)

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

สำหรับคนที่กำลังอยากจะลองหัดเขียนบล็อกในปัจจุบันนี้ก็มีหลายทางเลือกครับ ไม่ว่าจะเป็นของไทยหรือต่างประเทศ ถ้ายังเพิ่งเริ่มต้นหรือว่าเขียนเป็นงานอดิเรกการใช้บล็อกแพล็ตฟอร์มพวกนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีครับ เพราะว่าเราจะได้ฐานผู้ชมที่เป็นแฟนคลับได้ง่าย และไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือนด้วย ส่วนคนที่เขียนบล็อกจริงจัง(แบบผมมั้ง)การแยกออกมาเขียนบล็อกด้วยระบบ CMS ที่ต้องเช่าโฮสต์ติ้ง+โดเมนเนม ก็มีค่าใช้จ่ายพอสมควรแต่ก็ทำให้เราสามารถสร้างรายได้กลับมาได้สะดวกกว่าครับ

อ้อ..เห็นทาง Maggang เขียนไว้ว่ามีรายได้ด้วย นี่ผมยังไม่รู้ว่าจะเป็นรูปแบบไหนนะครับ อาจจะเป็นการแทรกโฆษณาลงในบล็อก (เหมือนอย่าง Adsense ที่เคยอนุญาตให้ติดใน Bloggang) หรือจะเป็นเอเจนซี่ในการติดต่อโฆษณาระหว่างตัวบล็อกเกอร์กับเจ้าของแบรนด์อันนี้ก็ไม่ทราบได้ครับ ก็คงต้องรอติดตามกันต่อไปนะครับ

สำหรับบล็อกที่ผมลองไปทำมาสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้นะครับ

https://decorlike.maggang.com/

เริ่มต้นสร้างบล็อกฟรีๆได้ที่

https://maggang.com/

Comments

comments

ไอเดียแต่งบ้านสวยๆ

ใส่ความเห็น

%d bloggers like this: