TRUE WALLET (WALLET BY TRUE MONEY) อัพเดตใหม่ส่งเงินให้กันผ่าน QR Code ได้แล้ว

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

หลังจากที่ผมเคยเขียนรีวิวการใช้งาน True Wallet (Wallet by TrueMoney) ไปหลายรอบตั้งแต่สมัยที่ผูกกับบัตร WeCard และรอบล่าสุดเมื่อปลายปีที่ผ่านมาที่เราสามารถใช้วอตเลตจ่ายเงินค่าสินค้าที่ร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven ได้แล้ว (อ่านรายละเอียดได้ที่ (รีวิว)ใช้ทรูวอลเล็ต(TRUE WALLET, WALLET BY TRUE MONEY) จ่ายเงินใน 7-ELEVEN ได้แล้วนะ (เหมือนกับการเติมเงินลงในบัตรสมาชิก 7-Eleven นั่นแหละครับ แต่ข้อดีของวอตเล็ตคือเราสามารถเช็คยอดเงินคงเหลือได้, จ่ายบิลได้ และสร้างเป็นบัตรเดบิตเสมือนเอาไว้ซื้อของออนไลน์ได้ด้วย)

TRUE WALLET (WALLET BY TRUE MONEY) อัพเดตใหม่ส่งเงินให้กันผ่าน QR Code ได้แล้ว

และการอัพเดตล่าสุดที่น่าจะเรียกว่าเป็นเมเจอร์เชนจ์กันเลยทีเดียว เพราะว่ามีการปรับหน้าตา U.I. (User Interface) กันใหม่และมีฟีเจอร์ที่หลายๆคนอยากได้เหมือนผมคือระบบการรับส่งเงินกันผ่าน QR Code เหมือนที่ Alipay มี (ซึ่งระบบ QR Code นี้ที่จีนนิยมกันมากครับ จนกระทั่งมีการประยุกต์ไปใช้ในการขอทานด้วย (ดูรายละเอียดข่าวที่นี่))

ซึ่งระบบก่อนเวลาที่เราส่งเงินให้กันผ่านทางผู้ใช้งาน Wallet ด้วยกันนั้นจะต้องรู้เบอร์ที่ผูกกับ Wallet ก่อนถึงจะส่งเงินหากันได้ แต่ตอนนี้เราสามารถที่จะสแกน QR Code ของผู้ที่เราต้องการส่งเงินให้และกดจำนวนเงินที่ต้องการส่งไปได้เลย (ไม่มีขั้นต่ำและสามารถใส่จุดทศนิยม รวมทั้งข้อความสั้นๆ ที่สำคัญไม่มีค่าธรรมเนียมและเงินจะตัดจากบัญชีเราไปยังบัญชีผู้รับทันทีครับ)

สแกน QR Code เพื่อโอนเงินได้สะดวกกว่าเดิม

นอกจากนั้นการโอนเงินไปยังผู้ใช้ Wallet อื่นๆอาทิ mPay และ JaewWallet ก็ยังสามารถทำได้อยู่ โดยจะย้ายจากเมนูหน้าแรกไปที่เมนู ฉัน>โอนเงินข้ามวอลเล็ท แต่ว่าจะมีค่าธรรมเนียม 5 บาทต่อ 1 การทำรายการ

ส่วนการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารนั้นจะเสียค่าธรรมเนียม 15 บาท/ครั้ง โดยสามารถโอนได้ตั้งแต่ยอด 500 – 25,000 บาท/ครั้ง และเงินจะเข้าบัญชีในวันทำการถัดไป(ยกเว้นวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) และจะอยู่ที่เมนู ฉัน>โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร

และที่เพิ่มขึ้นมาอีกอันคือการผูกบัตร True You เข้ากับบัญชี Wallet (ไม่แน่ใจว่าเอาไว้ใช้เหมือนบัตร Wecard หรือเปล่า)

ดูรายการการทำรายการย้อนหลังได้สะดวก

แล้วเราจะประยุกต์ใช้อะไรได้บ้าง

สำหรับสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาที่มีประโยชน์มากที่สุดผมว่าน่าจะเป็นการรองรับ QR Code ในการรับจ่ายเงินครับ ยิ่งถ้าร้านคุณเป็นร้านค้าทั้งแบบออฟไลน์หรือออนไลน์ก็จะได้ประโยชน์ตรงนี้ค่อนข้างมาก เท่าที่ผมมองดังนี้นะครับ

  1. กรณีเป็นร้านออฟไลน์ เราสามารถนำ QR Code ของเราไปปริ้นท์ออกมาเป็นการรับชำระด้วย QR Code เมื่อลูกค้าที่มี True Wallet อยากจ่ายเงินก็แค่เปิดแอพ สแกนโค้ด กดจำนวนเงินที่ต้องการจ่าย ส่วนทางร้านเมื่อได้รับการโอนเงินก็จะทราบข้อมูลทันที ผ่านทางหน้ารายการ เงินก็จะเข้าไปในบัญชีของทางร้าน พอจะใช้เป็นเงินสดค่อยโอนเข้าบัญชีธนาคารอีกครั้งหนึ่ง  ส่วนลูกค้าก็สบายไม่ต้องพกเงินสดก็ซื้อของได้ (ที่จีนก็ใช้ระบบคล้ายๆกันนี้ครับ อ่านรายละเอียดในส่วน บทความที่เกี่ยวข้องด้านล่างนะครับ
  2. กรณีเป็นร้านออนไลน์ ร้านค้าก็นำ QR Code นี้ไปเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของการรับชำระเงิน ที่มีข้อดีคือลูกค้าไม่ต้องออกไปโอนเงินผ่านธนาคารและไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอนด้วย (กรณีที่ใช้งาน True Wallet เหมือนกันครับ) รวมทั้งลูกค้ายังสามารถแนบข้อความลงไปกับการโอนเงินเพื่อแจ้งให้ร้านค้าทราบ (อาจจะเป็นรหัสสั่งซื้อเป็นต้น) ส่วนร้านค้าก็สามารถทราบผลการโอนเงินทันทีผ่านแอพ ถือว่าสะดวกและ วิน-วิน ระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายเลยนะครับ

    ตัวอย่างการประยุกต์ใช้กับร้านออนไลน์

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

นับว่าเป็นการอัพเดตที่น่าสนใจมากจริงๆกับการมาถึงของ QR Code ซึ่งไม่แน่ว่าถ้าหากร้านค้าต่างๆหันไปใช้งานอย่างจริงๆจังๆ(เพราะแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แค่ปริ้นท์ QR Code ออกมา ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ก็เป็นมือถือที่มีกันอยู่แล้ว) แถมดูแล้วน่าจะไปได้สวยกว่า Promp Pay เสียอีก เพราะไม่ต้องไปผูกบัญชีธนาคารอะไรให้วุ่นวาย เราอาจจะเป็นสังคมที่ไร้เงินสดตามจีนก็ได้ในเวลาไม่นานนี้ครับ

ส่วนในอนาคตที่ผมอยากเห็นคือ 1.การไม่กำหนดขั้นต่ำในการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารและเงินเข้าบัญชีทันที 2.การสามารถแปรเงินในบัญชีมาเป็นเงินสด(ถอนเงินจากบัญชี)จากตู้ ATM หรือร้านสะดวกซื้อครับ  ถ้าได้อีก 2 อย่างนี้จะดีมากๆเลยละครับ ส่วนถ้าคุณผู้อ่านมีไอเดียอะไรที่น่าสนใจก็มาแชร์ความคิดเห็นกันได้ทางกล่องคอมเม้นต์ด้านล่างนี้เลยนะครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์
One Comment

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.