(Gamer-Diary) XCOM : Enemy Within ศัตรูอยู่ในหมู่พวกเรา

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

เพิ่งจะเล่นเกมนี้จนใกล้ถึงศึกสุดท้ายแล้วกับภาคเสริมของเกม XCOM : Enemy Unknow ที่มีชื่อว่า Enemy Within (ศัตรูภายใน) โดยผมเองก็จำไม่ได้ว่าซื้อเกมนี้ในเวอร์ชั่นสตีมเมื่อไร แต่ที่แน่ๆคือผมเพิ่งกดซื้อเกมนี้ไปในรูปแบบ Android เมื่อต้นปีที่ผ่านมาและเพิ่งได้ลองเล่น ก่อนที่มือถือจะพังจนต้องย้ายมาเล่นเวอร์ชั่น PC แทน และเป็นที่แน่นอนว่าเมื่อผมตัดสินใจเล่นเกมใดแล้วส่วนใหญ่จะเล่นให้จบ (ยกเว้นเล่นได้สักพักและรู้สึกน่าเบื้อก็จะดองยาวนานๆเลยครับ) และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งบันทึกเกมที่ผมว่าสนุกมากๆทั้งบนเวอร์ชั่น PC และสมาร์ทโฟนที่พอร์ตออกมาได้ดีมากๆเช่นเดียวกัน (แต่ก็สูบแบตมากๆอีกนั่นแหละ)

(Gamer-Diary) XCOM : Enemy Within ศัตรูอยู่ในหมู่พวกเรา

เกม XCOM : Enemy Within เป็นเกมภาคเสริมของ Enemy Unknow ที่เราไม่จำเป็นต้องเล่นภาคหลักให้จบก็สามารถสนุกกับเกมนี้ได้เช่นเดียวกันครับ เพราะเป็นภาคแยกที่ให้เราได้เล่นกันใหม่หมด และตัวผมเองก็ยังไม่ได้เล่นภาคหลักเลย ดังนั้นในบทความนี้จะเป็นเฉพาะเนื้อหาใน Enemy Within เท่านั้นนะครับ

เนื้อหาใจความของเกมนี้ก็มีเหตุการณ์เอเลี่ยนบุกโลก  ทางสภาความมั่นคงที่ประกอบไปด้วย 16 ชาติชั้นนำใน 4 ทวีปก็ได้ร่วมลงขันก่อตั้งโปรเจ็ค XCOM เพื่อใช้ในการต่อต้านผู้รุกรานจากต่างดาว โดยเราจะได้รับหน้าที่เป็นผู้บัญชาการ(Commander)โครงการนี้ที่จะต้องบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีในการต่อกรกับเหล่าเอเลี่ยน และยังต้องสั่งการเหล่ายูนิตทหารในการสู้รบตามจุดต่างๆอีกด้วยครับ

รูปแบบของเกมจะเป็น Turn-Base Strategy ผลัดกันเดินระหว่างฝ่ายเราและฝ่ายศัตรู โดยยูนิตทุกยูนิตจะสามารถเดินได้ 1 ครั้ง + 1 แอ็คชั่น (ยิง, ขว้างระเบิด, Overwatch, ใช้ไอเท็ม, หมอบ และเดินเป็นต้นครับ) เมื่อฝ่ายเราเดินหมดทกยูนิตจะเป็นการปิดเทิร์นและให้ฝ่ายศัตรูเดินต่อแทน

มีคัทซีนสวยๆให้ชมเวลายิงศัตรูอยู่ด้วยนะ

ความสนุกของเกมนี้คือการวางแผนและการลุ้นว่าฝ่ายเราจะยิงถูกศัตรูไหมหรือฝ่ายศัตรูจะยิงถูกเราไหม เพราะว่าการจะยิงแต่ละนัดนั้นมีแต้มความแม่นยำอยู่ ยิ่งมากก็ยิ่งมีโอกาสโดนสูง  แต่ถึงจะมีความแม่น 99% แต่ก็ยังเคยเจอว่ายิงวืดไปอยู่เหมือนกันครับ

จุดหนึ่งที่ทำให้ผมเล่นเกมนี้แบบลืมเวลาๆ เผลอมองดูนาฬิกาอีกทีก็เป็นเวลาเย็นแล้วคือการพัฒนาอาวุธที่ทำให้เรามีเทคโนโลยีที่พอจะสู้กับเหล่าเอเลี่ยนได้ ทั้งนี้ก็มาจากการวิจัยของหน่วยนักวิทยาศาสตร์ที่เก็บเอาเศษซากเทคโนโลยีที่เราได้มาจากการปฏิบัติภารกิจ รวมถึงศพของเหล่าเอเลี่ยนมาใช้ในการวิจัยอาวุธ/ชุดเกราะและอื่นๆ

จับเป็นได้ยิ่งดี เพราะจะทำให้การวิจัยก้าวหน้าไปมาก

และสิ่งที่เพิ่มมาในเกมนี้อีกอย่างหนึ่งคือ Meld สสารที่มาจากต่างโลก โดยในภารกิจบางภารกิจก็จะมี Meld ให้เราไปเก็บ(ในเวลาที่จำกัด) โดย Meld นี้จะถูกใช้ในการสร้าง MEC Trooper และทหารดัดแปลงพันธุกรรมขึ้นมา

และศัตรูที่นอกจากเอเลี่ยน อีกหนึ่งฝ่ายที่ปรากฏตัวมาเพื่อต่อต้านองค์กร XCOM นั้นมีชื่อว่าองค์กร EXALT ซึ่งยูนิตขององค์กรนี้จะใช้เทคโนโลยีที่เหมือนกันของเรา และทหารเหล่านั้นยังได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมให้มีประสิทธิภาพมากกว่าทหารทั่วไป ทำให้เราต้องส่งสายลับไปรวบรวมข้อมูลเพื่อหาที่ตั้งและกำจัดให้สิ้นซาก ก่อนที่จะเป็นภัยกับองค์กรของเรามากกว่านี้

XCOM: Enemy Within – Verdeckte Operationen

ว่าด้วยเรื่องยูนิตทหาร

ยูนิตทหารในเกมนี้มีความสำคัญมากเพราะว่าเมื่อยูนิตทหารของเราในเกมตายแล้วจะตายเลย รวมทั้งเมื่อได้รับบาดเจ็บกลับมาจากการปฏิบัติภารกิจจะมีระยะเวลาในการพักฟื้นตามความรุนแรงแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเวลาเล่นเราจึงต้องวางแผนอย่างรัดกุมให้มีประสิทธิภาพที่สุดและให้ทหารของเราบาดเจ็บน้อยที่สุดครับ

สามารถปรับสีและหน้าตายูนิตได้ค่อนข้างมาก

ยูนิตเริ่มแรกจะเป็นยูนิตทหารราบที่ประกอบไปด้วยเชื้อชาติต่างๆ หลังจากผ่านไประยะหนึ่งเมื่อเทคโนโลยีพร้อมเราถึงสามารถวิจัย MEC Trooper ทหารเกราะเหล็ก และทหารดัดแปลงพันธุกรรมได้ ส่วนทหารพลังจิตจะได้มาในช่วงท้ายเรื่องหลังจากที่เราช่วยเหลือเธอจากพวก EXALT ได้ นอกจากนั้นยังมี S.H.I.V. ซึ่งเป็นยูนิตเครื่องจักรที่ได้มาจากการวิจัยใน FOUNDRY ที่มีพลังโจมตีสูงและเกราะที่แข็งแรงครับ

หน่วยทหารในเกมนี้ประกอบด้วยยูนิตทั้งหมด 5 แบบ  ดังนี้
1.ทหารปกติ (มนุษย์) เป็นยูนิตทหารราบที่ประจำหน่วย XCOM มีการแบ่งตามชั้นยศดังต่อไปนี้ Rookie(มือใหม่) > Squad (Sqd.)> Private (Pvt.)>Sergent(Stg.)>Ltd(หมวด)>Captain(Cpt.)>Major(Maj.)>Colonel(Col) โดยการเลื่อนขั้นแต่ละครั้งก็จะได้รับความสามารถพิเศษ(Perk) ทำให้ยิ่งมียศสุงทำให้ทหารยิ่งเก่งขึ้น  และหลังจากที่ยูนิตเลื่อนขั้นจากมือใหม่(Rookie)ก็จะสุ่มการเลือกอาชีพ(คลาส)โดยคลาสต่างๆมีดังต่อไปนี้
 • Assualt(หน่วยจู่โจม): สามาถเดินได้ไกลที่สุด ใช้อาวุธหลักเป็นลูกซอง
 • Heavy(หน่วยอาวุธหนัก): หน่วยที่ใช้อาวุธเป็นปืนกลนักและจรวด เป็นคลาสที่เหมาะไว้สนับสนุนแม้จะยิงได้แรงแต่จุดอ่อนคือความแม่นยำ
 • Sniper(หน่วยซุ่มยิง): เป็นหน่วยที่ยิงได้แม่นและได้ระยะทางไกลที่สุด
 • Support(หน่วยสนับสนุน): หน่วยที่ใช้ในการยิงสนับสนุน และสามารถยาบาลเพื่อนร่วมทีมรวมถึงคืนชีพเพื่อนร่วมทีมได้ เมื่ออัพเลเวลแล้วจะเป็นหน่วยเดียวที่สามารถติดตั้งกล่องปฐมพยาบาลได้ถึง 3 ชุด และสามาถปาระเบิดควันเพื่อลดการถูกยิงให้เพื่อนร่วมทีมได้ด้วยครับ
2. MEC Trooper เป็นทหารไซบอร์ก ที่เกิดจากการดัดแปลงทหารตั้งแต่ยศ Squad ขึ้นไป โดยหลังจากทำการผ่าตัดเสร็จแล้วจะได้รับความสามารถในการสวมใส่ชุด MEC Armor  โดยมีทั้งหมดสามแบบ แต่ละแบบจะสามารถติดตั้งได้ 1  อุปกรณ์ และความสามารถที่ได้รับมาตอนเป็นทหารปกติจะถูกยกเลิกมาเป็นแต้มสำหรับ MEC trooper โดยเฉพาะ ข้อดีของทหารยูนิตนี้คือ มีพลังป้องกันสูงและเมื่ออัพเกรดแล้วจะมีความสามารถในการซ่อมแซมตัวเองให้เลือกด้วยครับ สำหรับหุ่น MEC จะมีทั้งหมด 3 ระดับดังต่อไปนี้
เขาเสียสละความเป็นมนุษย์เพื่ออิสระภาพของมนุษยชาติ
 1. MEC-1 (WARDEN) : มีให้เลือกระหว่างหมัดเหล็ก พลังโจมตี 12 หน่วยสำหรับระยะประชิด และ ปืนยิงไฟ พลังโจมตี 6 หน่วย
 2. MEC-2 (……………) : มีให้เลือกระหว่างสเปรย์ฟื้นพลังเพื่อนร่วมทีม กับ ปืนยิงลูกระเบิดพลังโจมตี 4 หน่วย (ให้ระยะยิงไกลกว่าระเบิดขว้าง)
 3. MEC-3 (PALADIN) : เกราะระดับสูงสุดให้พลังป้องกันสูงถึง ….หน่วย มีให้เลือกระหว่างเครื่องยิงกับระเบิด(LandMine)พลังโจมตี 8 หน่วย และม่านพลังไฟฟ้าที่สามารถช็อตศัตรูที่เป็นสิ่งมีชีวิตได้รอบตัว พลังโจมตี 5หน่วย หรือหากเป็นเครื่องจักรจะสามารถหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูได้ 1 เทิร์น
สำหรับการเล่นของผมจะเลือกใช้ MEC Trooper ทั้งหมด 2 ตัวในทีมครับ หลักๆคือเอาไว้ล่อเป้านั่นแหละเพราะพลังป้องกันที่สูงและสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ และพลังโจมตีที่พอเลือกใช้เป็น Particle Cannon ก็ทำให้เป็นยูนิตที่เหมาะไว้ใช้เป็นแนวหน้าอย่างยิ่งครับ
3. ทหารดัดแปลงพันธุกรรม (Gene Mods) เป็นทหารที่เกิดจากการัดแปลงพันธุกรรมของยูนิตมนุษย์เข้ากับยีนที่สังเคราะห์จากเอเลี่ยน โดยใช้แต้มจาก Meld  โดยยูนิตที่ดัดแปลงยังคงมีความสามารถของยูนิตมนุษย์อยู่ ยูนิตที่ได้รับการดัดแปลงจะเป็นการเพิ่มความสามารถทางด้านกายภาพ อาทิ การป้องกันการควบคุมจิตใจ, การฟื้นฟูสภาพร่างกายโดยอัตโนมัติ (การป้องกันการควบคุมทางจิตใจ (Mind Controlled)มีความสำคัญมากเพราะตอนหลังๆเราจะเจอกับศัตรูที่ควบคุมจิตใจทหารเราได้พอสมควร)
4. ทหารพลังจิต(Psionic) เป็นทหารที่ได้มาหลังจากที่ปฏิบัติการช่วยเหลือ Anneth จาก EXALT ได้เป็นผลสำเร็จ โดยเป็นยูนิตทหารที่จะได้รับหลังจากผ่านการทดสอบโดยเครื่อง Psionic เป็นระยะเวลา 10 วัน (ส่วนจะได้หรือไม่นั้น แล้วแต่ดวง) ยูนิตที่ได้เป็นทหารพลังจิตจะสามารถใส่ชุด Psioc Armor ที่ช่วยในการเพิ่มค่า Will ได้ ยูนิตนี้ยังมีความสามารถจากทหารราบ และสามารถเข้ารับการดัดแปลงพันธุกรรมได้ ความพิเศษของยูนิตนี้จะมีความสามารถในการโจมตีด้วยพลังจิต เหมือนอย่าง Sectoid Commander และ Etheral มีความสามรถทั้งหมดสามขั้นดังนี้ครับ
 1. Mindfray : เป็นการโจมตีทางจิตใจโดยตรง ยูนิตที่ไม่ใช่เครื่องจักรจะได้รับผลกระทบโดยตรง ความเสียหาย 5 หน่วย
 2. Psi Specialist : ขั้นนี้มีให้เลือก 2 แบบ คือทำให้ศัตรูเป้าหมายตื่นตระหนก(Psi Panic) และถอนการตื่นตระหนกของทีม ( Psi Inspiration)
 3. Psi Operative : ขั้นนี้มีให้เลือก 2 แบบ คือ สร้างสนามพลังจิตป้องกันการโจมตีขากศัตรูโดยตรง(Telekinetic Field) และ Mind Control ที่จะเป็นการควบคุมจิตใจศัตรู (เป็นระยะเวลา 3 เทิร์น)

5. S.H.I.V. เป็นยูนิตหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาในฐาน XCOM มีทั้งหมด 3 แบบและสามารถอัพเกรดได้ด้วยการวิจัยจาก FOUNDRY มีข้อดีคือพลังโจมตีที่สูงและพลังป้องกันที่ถือว่าสูงพอตัวครับ 

S.H.I.V ที่สามารถบินได้

Tips & Trick สำหรับมือใหม่

 • ยูนิตที่สามารถดัดแปลงเป็น MECH Trooper คือทหารตั้งแต่ยศ Squad ขึ้นไป และจะได้แต้มคืนหลังจากที่ดัดแปลงแล้ว
 • FOUNDRY เป็นหน่วยย่อยของ Engineer ทำหน้าที่ในการพัฒนาอาวุธชั้นสูง และการอัพเกรดอุปกรณ์ให้มีความสามารถมากขึ้น

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

ต้องเรียกได้ว่าตัวเองพลาดมากที่ไม่ได้เล่นเกมนี้ เพิ่งมาเล่นก็พบว่ามันสนุกมากๆเพราะปกติผมเป็นคนที่ไม่ชอบเกมแนวเทิร์นเบสเท่าไหร่แต่เกมนี้ทำให้ผมต้องกลับมาคิดใหม่อีกครั้ง  ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมต่างๆไว้รวบรวมเสร็จแล้วจะมาเขียนลงบล็อกอีกทีหนึ่งนะครับ  แต่ถ้าใครชอบข้อมูลแน่นๆก็ลองหาอ่านได้ที่ http://xcom.wikia.com/wiki/XCOM:_Enemy_Within 

 

 

 

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.