ToTxบุญเติม เมื่อตู้โทรศัพท์กลายเป็นตู้เติมเงินมือถือได้แล้ว

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

เมื่อต้นปีนี้ผมได้ไปกรุงเทพหลายรอบมากครับ (เคยบ่นให้ฟังในหลายๆบล็อกแล้ว) แต่สิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตุเห็นว่าลำปางมีมากกว่ากรุงเทพก็เจ้าตู้เติมเงินมือถืออย่างบุญเติมนี่แหละครับ ที่ผมไม่ค่อยเห็นวางในจุดต่างๆ ต่างกับที่ลำปางที่แทบว่าเดินไปตรงจุดไหนก็เจอเพราะมีทั้งตู้เติมเงินที่ตั้งหน้าร้านสะดวกซื้อ หรือจะเป็นตู้ 2-in-1 ขนาดใหญ่ที่เป็นตู้ขายน้ำและเติมเงินไปในตัวที่เห็นหลายๆจุดเริ่มวางตู้ชนิดนี้แล้ว และอีกจุดหนึ่งที่ผมสังเกตุเห็นคือการรวมร่างของตู้บุญเติมกับระบบโทรคมนาคมพื้นฐานอย่างตู้โทรศัพท์สาธารณะของ ToT จนกลายเป็น ตู้สารพัดประโยชน์ ToTxบุญเติม นี่แหละครับ

ToT x บุญเติม เมื่อตู้โทรศัพท์กลายเป็นตู้เติมเงินมือถือได้แล้ว

ต้องบอกก่อนว่าผมเป็นคนในยุค 90 ที่ทันกับการโตมาพร้อมโทรศัพท์บ้านสมัยที่โทรข้ามจังหวัดหรือข้ามภาคในราคาที่สูงลิ่ว ทันอ่านสมุดโทรศัพท์ทั้งปกขาวและหน้าเหลือง ยังใช้ตู้หยอดเหรียญโทรหาพ่อเวลาไปบ้านคุณย่า เคยได้ใช้ Pin Phone 108 ที่ต้องซื้อบัตรและได้รหัสสำหรับกดก่อนกดเบอร์โทร (เทียบสมัยนี้ก็เป็นระบบเติมเงินนั่นแหละครับ) และบัตรโทรศัพท์ลายสวยๆที่ใช้คู่กับเครื่องโทรศัพท์แบบใช้บัตร มีสมุดโทรศัพท์เล็กๆที่เป็นแม่เหล็กเอาไว้จดเบอร์ที่บ้าน เบอร์เพื่อน เคยแลกเหรียญไปหยอดตู้โทรหาสาว  ซึ่งเด็กสมัยนี้อาจไม่ทันโมเม้นท์แบบนั้นเพราะโตมาก็เจอกับโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนไปหมดแล้วครับ ดังนั้นการได้เห็นตู้โทรศัพท์แบบเก่ามีการพัฒนาตามยุคตามสมัยก็เลยเป็นสิ่งที่คิดว่าน่าสนใจกัน อย่างน้อยการที่เรายังมีตู้โทรศัพท์แบบนี้ยังสามารถไว้โทรติดต่อเวลาที่แบตมือถือหมดได้เเหละ

จุดเดิมที่เคยตั้งตู้โทรศัพท์ ตอนนี้มีเครื่องโทรศัพท์ตัวใหม่มาตั้งแทน แถมยังมีความสามารถตั้งแต่โทรศัพท์(มีก้านโทรศัพท์อยู่ทางด้านซ้ายมือเวลาเราหันหน้าเข้าเครื่องครับ) เติมเงินมือถือ, ซื้อเน็ต, เติมเงินเข้า Wallet หรือจะโอนเงินก็ทำได้ในเครื่องเดียวนี่แหละครับ

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

โดยส่วนตัวแล้วผมชอบไอเดียแบบนี้นะครับ แทนที่จะปล่อยให้ตู้แบบเดิมที่แทบไม่มีคนใช้บริการอยู่ มาเป็นตู้แบบฟิวชั่นที่รวมทั้งโทรศัพท์สาธารณะและการเติมเงิน (ที่ปัจจุบันคนไทยเรายังมีอัตราการใช้เลขหมายโทรศัพท์มือถือแบบเติมเงินเป็นสัดส่วนที่สูงกว่าระบบรายเดือนค่อนข้างมาก โดยอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากลิงค์ ผ่าช่องทางเติมเงินมือถือแสนล้าน) ดีกว่าปล่อยไปเฉยๆ และระบบนี้ก็ดีกว่าระบบตู้หยอดเหรีญญแบบเดิมมากเพราะว่ารองรับธนบัตรด้วยครับ (เมื่อก่อนจะหยอดตู้ทีต้องแลกเหรียญกันก่อน) และที่บ้านของคุณผู้อ่านยังมีตู้โทรศัพท์หลงเหลือกันบ้างไหมครับ มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ ^ ^

 

 

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.