(Blog) ธนาคารปิดสาขา เพราะเศรษฐกิจไม่ดีหรือคนไปธนาคารน้อยลง?

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

สวัสดีครับ หลังจากที่เขียนบล็อกสุดท้ายไว้เมื่อหลายวันก่อนตอนนี้กระบวนการสอบต่างๆของผมก็เสร็จสิ้นลงแล้ว และคาดว่าน่าจะว่างยาวๆจนกว่าจะถึงการสอบรอบใหม่ หรือถ้ารอบนี้สอบติดก็รอเรียกตัวนั่นแหละ เลยได้เวลาที่จะขุดเอาหัวข้อต่างๆที่โน้ตไว้มาเขียนเล่าเรื่องราวให้ได้อ่านกันครับ สำหรับบล็อกนี้ขอเสนอเรื่องใกล้ตัวสั้นๆหน่อยเกี่ยวกับธนาคาร

(Blog) ธนาคารปิดสาขา เพราะเศรษฐกิจไม่ดีหรือคนไปธนาคารน้อยลง?

สำหรับธนาคารที่อำเภอที่ผมอยู่นั้น เนื่องจากว่าเป็นต่างจังหวัดในอำเภอเล็กๆทางภาคเหนือ ทำให้มีธนาคารไม่กี่สาขา อย่างธนาคาร ธกส. และธนาคารออมสิน เมื่อก่อนจะฝากเงินเข้าต่างธนาคารก็เป็นเรื่องยุ่งยากมากครับ แถมค่าธรรมเนียมฝากเงินต่างธนาคารก็ไม่ใช่ถูกๆ  จนกระทั่งเมื่อประมาณ 2 ปีก่อนได้มีธนาคารแห่งหนึ่งได้เข้ามาเปิดสาขาเพิ่มในอำเภอที่ผมอยู่ครับ

สิ่งที่มีเพิ่มขึ้นมานอกจากตู้ ATM ก็คือตู้รับฝากเงินอัตโนมัติ ที่สามารถฝากเงินได้ตลอด 24 ชม. (ถึงจะรับแต่แบงค์ 100-500-1,000 บาทก็เถอะ) และตู้ปรับสมุดบัญชีอัตโนมัติ แต่จะว่าไปแล้วนอกจากตอนที่ผมเข้าไปเปิดบัญชีธนาคาร(เพราะว่าฝากที่นี่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมทีละ 20 บาทเหมือนตอนที่โอนเข้าสาขาที่อยู่กรุงเทพฯครับ) กับเข้าไปผูกบัญชี Mobile Banking (ซึ่งตอนหลังไม่ได้ใช้เลย) แล้วก็แทบไม่เคยได้เข้าไปอีกเลย

คงเพราะว่าสามารถฝากเงินผ่านตู้อัตโนมัติได้ (แถมดอกเบี้ยธนาคารก็ต่ำเตี้ยเรี่ยดินจนกระทั่งค่าโฆษณาใน Adsense ที่แปะไว้ปีๆนึงยังจะได้มากกว่าเสียอีกแน่ะ) ส่วนการโอนไปยังบัญชีอื่นก็สามารถทำได้ผ่าน Internet Banking ได้ตลอดเวลา ทำให้แทบจะไม่ได้เข้าไปธนาคารเลย (ส่วนที่ยังต้องมีการติดต่อธนาคารก็คงเป็นการเปิดบัญชี/ปิดบัญชี/เช่าตู้นิรภัย/ขอสินเชื่อ หรือทำประกันชีวิต เป็นต้นครับ)

และมาวันนี้ก็ได้รับแจ้งจากทางธนาคารว่า ทางธนาคารจะทำการยุบรวมสาขาไปไว้กับสาขาในเมืองหลังจากดำเนินการครบ 2 ปี ซึ่งส่วนหนึ่งผมมองว่าทางธนาคารอาจจะมีลูกค้าได้ไม่ตรงเป้าหมาย หรืออาจจะเป็นเพราะการติดต่อธนาคารมีน้อย (แต่ดูของธนาคารออมสินคนยังเยอะอยู่ อาจเพราะว่าไม่มีตู้ฝากเงินหรือคนส่วนใหญ่เป็นฐานลูกค้าเดิมของออมสินมาก่อนแล้ว)

ส่วนเศรษฐกิจไม่ดีนี่ก็เป็นสิ่งที่สามารถสัมผัสได้โดยตรงครับ และไม่ได้เป็นแค่ประเทศเราประเทศเดียวแต่ก็เป็นกันทั้งโลกครับ ดังนั้นอาจจะไม่มีเงินไปฝากหรือธนาคารไม่กล้าปล่อยสินเชื่อก็มีสิทธิ์เป็นไปได้ จนทำให้รายได้ไม่เข้าเป้า

ส่วนตัวผมแล้วผมรู้สึกเฉยๆกับการปิดสาขานะ เพราะอ่านเทรนด์พวก Fintech จะมาแทนที่ธนาคารสาขา รวมทั้งการมี Internet & Mobile Banking ก็ทำให้เราไม่ต้องตากแดดไปธนาคารเหมือนเดิม ทุกอย่างทำได้ผ่านสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ต แต่อย่างน้อยถ้าจะไปก็เหลือตู้ฝากเงินไว้ให้บริการด้วยล่ะกัน ไม่งั้นผมคงเลือกฝากเงินเข้า True Wallet แทน (ความจริงตอนนี้ตู้บุญเติมก็โอนเงินได้แล้วนะครับ —สำหรับบางตู้ที่อัพเดตแล้วนะครับ)

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.