(Food Diary) แวะชิมข้าวซอยเนื้อ+เนื้อสะเต๊ะ ที่ร้านข้าวซอยอิสลามลำปางหนา @ลำปางไนท์บาซ่า

ดูซีรีส์ออนไลน์ Scream Queens หวีดสยองต้องเริ่ด

สวัสดีครับ วันนี้หลังจากที่ผมเสร็จธุระในตัวเมืองจังหวัดลำปางแล้ว ก็มีโอกาสได้ลองเดินไปชิมร้านอาหารร้านหนึ่งซึ่งเป็นร้านอาหารขึ้นชื่อของเมืองลำปางนี้อย่างร้าน “ข้าวซอยอิสลามลำปางหนา” ซึ่งมีสาขาที่ลำปางไนท์บาซ่าด้วย และเปิดขายช่วงกลางวันด้วยครับ (เมื่อก่อนได้ยินชื่อมานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้ชิมเสียที) สำหรับเอ็นทรี่นี้จะไม่เป็นรีวิวนะครับเพราะไม่ได้ถ่ายรูปอะไรไว้เลยนอกจากสองรูปนี้เท่านั้นเอง เอาเป็นว่าผมเขียนเป็น Food Diary ดีกว่าเนอะ

(Food Diary) แวะชิมข้าวซอยเนื้อ+เนื้อสะเต๊ะ ที่ร้านข้าวซอยอิสลามลำปางหนา @ลำปางไนท์บาซ่า

สำหรับร้านข้าวซอยอิสลามลำปางหนานี้ จะเป็นร้านที่ขายเฉพาะข้าวซอยนะครับ มีให้เลือกระหว่างเนื้อและไก่ และมีเนื้อ/ไก่สะเต๊ะด้วยครับ ถ้าจะทานให้ครบต้องสั่งทั้งข้าวซอยและสะเต๊ะมาทานคู่กันจะเพิ่มความฟินเข้าไปเป็นสองเท่าเลยล่ะครับ วันนี้ผมไปถึงประมาณ 10 โมงเช้าคนยังไม่เยอะเท่าไร ก็จัดการสั่งอาหารดังต่อไปนี้ครับ มีข้าวซอยเนื้อพิเศษ (45 บาท) เนื้อสะเต๊ะชุดเล็ก 7 ไม้ (35 บาท) และน้ำส้มคั้น 1 แก้ว (25 บาท)

ข้าวซอยเนื้อที่เลื่องชื่อ

สำหรับคนที่รักเนื้อผมว่าเมนูนี้ห้ามพลาดเลยครับ เพราะปกติแล้วเวลาที่ไปทานข้าวซอยตามร้านต่างๆ ก็จะเจอแต่ข้าวซอยหมูและไก่เสียมากกว่า แต่ข้าวซอยเนื้อร้านนี้เด็ดตรงที่เนื้อตุ๋นนั้นนุ่มมากๆครับ เคี้ยวเเล้วมีความสุขและไม่มีกลิ่นสาป เส้นข้าวซอยนั้นให้ความเหนียวนุ่มเคี้ยวเพลินๆครับ ปริมาณน้ำข้าวซอยนั้นต้องบอกว่าไม่ได้ให้มามากนักแต่เป็นน้ำชลุกขลิกที่เต็มไปด้วยกลิ่นหอมเข้มข้นของเครื่องเทศ ที่เวลาซดน้ำเข้าไปแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นครับ เวลาทานก็จะทานคู่กับผักกาดดอง หอมแดง เป็นเครื่องเคียง เติมรสเปรี้ยวด้วยมะนาว และเพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยน้ำพริกเผา (ตอนที่ผมมมาอยู่ลำปางครั้งแรกราวๆ 20 ปีก่อน ดันไปเติมพริกผงลงไป ซึ่งไม่เข้ากันเลยสักกะนิด) ปริมาณที่ได้นั้นพอดีอิ่มครับ และด้วยความที่เป็นข้าวซอยเนื้อที่หากินยากด้วยแล้ว จานนี้ผมว่าคุ้มค่ามากๆครับ


เนื้อสะเต๊ะที่ห้ามพลาด

สำหรับสะเต๊ะที่ร้านจะมีอยู่สองแบบคือ เนื้อวัวและเนื้อไก่ครับ ราคาเท่ากันเฉลี่ยไม้ละ 5 บาทเท่านั้น มีสามขนาดคือ จานเล็ก 7 ไม้ (35 บาท) จานกลาง 14 ไม้ (70 บาท) และจานใหญ่ 20 ไม้ (100 บาท) อย่างที่ผมสั่งมานี่ก็จะเป็นจานขนาดเล็กครับ เพราะว่าทานแค่คนเดียวกับรับไป 7 ไม้แบบเต็มๆ

โดยเนื้อสะเต๊ะที่สั่งมาขนาดจัดได้ว่าพอดีคำ เนื้อมีการหมักเครื่องเทศเอาไว้และย่างแบบใหม่ๆให้เลย (อาจใช้เวลาเล็กน้อยในการย่าง) เพราะฉะนั้นเนื้อสะเต๊ะเลยมาถึงตอนที่ผมโซ้ยข้าวซอยเสร็จไปแล้วล่ะครับ มาพร้อมกับน้ำจิ้มที่เป็นถั่วลิสงบดให้รสเข้มข้นแต่ว่ากลมกล่อม ถ้าคิดว่าเอาเนื้อไปจิ้มไม่พอก็ตักน้ำจิ้มราดข้างบนเลยครับ พอเข้าปากนะ เนื้อก็นุ่มกำลังดีครับ พอให้เคี้ยวได้ และมีกลิ่นติดอยู่ในปากเเม้ว่าจะทานเสร็จแล้ว ส่วนน้ำอาจาดนี่ทำมาอร่อยเลย ผมตักซะจนหมดถ้วยแน่ะ  ถือว่าจานนี้ก็ไม่แพงครับ อน่อยกว่าหมูสะเต๊ะแถวบ้านเยอะเลย


พิกัดร้าน

ตัวร้านตั้งอยู่บริเวณ ลำปางไนท์บาซ่า อยู่ติดกับถนนใกล้ๆกับร้านขายหนังสือลองเดินดูกันนะครับ พอดีไม่ได้คิดว่าจะเขียนบล็อกเลยไม่ได้ถ่ายรูปหน้าร้านไว้ แต่ร้านข้าวซอยอิสลามแถวนั้นก็มีแค่ร้านเดียวนั่นแหละครับ

 

Comments

comments

ไอเดียแต่งบ้านสวยๆ

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: