(PR) Vega: กราฟฟิกสถาปัตยกรรมใหม่จาก AMD รองรับการทำงานกับเวิร์กโหลดที่ไม่จำกัดรูปแบบอย่างแท้จริง

ดูซีรีย์ยอดฮิต

 

Vega: กราฟฟิกสถาปัตยกรรมใหม่จาก AMD

รองรับการทำงานกับเวิร์กโหลดที่ไม่จำกัดรูปแบบอย่างแท้จริง 

(Virtually Unlimited Workloads) 

เป็นสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลด้านกราฟฟิก (GPU) ทรงประสิทธิภาพใหม่ที่ช่วยขจัดข้อจำกัดที่มีอยู่อย่างมากมายให้กับแวดวงการเล่นเกม, วีอาร์การออกแบบระดับมืออาชีพ และจักรกลอัจฉริยะ

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 9 มกราคม 2560 –  AMD (NASDAQ: AMD) เผยรายละเอียดเบื้องต้นของสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลด้านกราฟฟิก (GPU) รุ่นใหม่ที่กำลังจะออกสู่ตลาดในชื่อ Vega ที่ใช้เวลาในการวางแผนและดำเนินการพัฒนากว่า 5 ปี สถาปัตยกรรม Vega เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับการเล่นเกม การออกแบบระดับมืออาชีพ และสำหรับจักรกลอัจฉริยะต่างๆ ซึ่ง GPU แบบดั้งเดิมไม่สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เวิร์กโหลดที่ใช้ข้อมูลจำนวนมากกำลังจะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว และสิ่งที่คู่ขนานไปกับการเปลี่ยนแปลงนี้คือ GPU จะมีบทบาทสำคัญในการแก้ไขความท้าทายเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม การประมวลผลชุดข้อมูลขนาดใหญ่เหล่านี้ต้องการการเข้าใช้งานหน่วยความจำจำนวนมหาศาลได้อย่างรวดเร็ว ระบบหน่วยความจำย่อยของสถาปัตยกรรม Vega เป็นการปฏิวัติวงการ โดยช่วยให้ GPU สามารถรับมือกับชุดข้อมูลขนาดใหญ่มากที่กระจายอยู่ในหน่วยความจำประเภทต่างๆ ที่รวมอยู่ด้วยกัน ตัวควบคุมแคชที่มีแบนด์วิธสูงๆ ใน GPU ที่สร้างจากสถาปัตยกรรม Vega สามารถเข้าใช้งานข้อมูลแคชที่อยู่บนแพคเกจของ GPU และข้อมูลที่อยู่ในหน่วยความจำส่วนอื่นๆ รวมไปถึงหน่วยความจำที่อยู่นอกตัวกราฟฟิกการ์ด ในรูปแบบที่ยืดหยุ่นและสามารถโปรแกรมได้โดยการใช้การเคลื่อนย้ายข้อมูลที่มีความละเอียด

 

นายราจา โคดูริ รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายออกแบบของกลุ่มเทคโนโลยีเรดิออน กล่าวว่าแทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีการนำ GPU มาใช้แก้ปัญหาข้อมูลที่มีขนาดเป็นกิกะไบต์ในการเล่นเกม ไปจนถึงปัญหาข้อมูลที่มีขนาดระดับเอ็กซาไบต์ในจักรกลอัจฉริยะ เราได้ออกแบบสถาปัตยกรรม Vega เพื่อให้สามารถทำงานนี้ได้ และรับมือกับปัญหาเฉพาะเรื่องต่างๆ ที่มีอยู่อย่างมากมายได้อย่างยืดหยุ่น ซึ่ง GPU ไม่เพียงแต่จัดการกับปัญหาในปัจจุบันเท่านั้นแต่ยังจะจัดการกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอีกห้าปีนับจากนี้ การใช้แคชแบนด์วิธสูงของเราคือการก้าวข้ามขีดจำกัดของศักยภาพในการทำงาน ซึ่งสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อตลาดของ GPU ในวงกว้าง

 

จุดเด่นของความล้ำหน้าของสถาปัตยกรรม Vega GPU ประกอบด้วย

 

·         GPU ที่มีการจัดสถาปัตยกรรมหน่วยความจำที่ทันสมัยที่สุดในโลก: สถาปัตยกรรม Vega ได้จัดลำดับชั้นหน่วยความจำแบบใหม่ให้กับ GPU วิธีการใหม่ที่แตกต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิงนี้อยู่ในรูปแบบของแคชที่มีแบนด์วิธสูงและมีตัวควบคุม หน่วยความจำแคชแบบนี้ใช้เทคโนโลยี HBM2 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระดับแนวหน้าที่มีความสามารถในการโอนย้ายข้อมูลระดับเทราไบต์ทุกๆ วินาที, มี แบนด์วิธมากกว่าเทคโนโลยี HBM รุ่นก่อนหน้านี้ถึงสองเท่า HBM2 ยังช่วยให้มีความจุมากขึ้นโดยใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อยกว่าหน่วยความจำ GDDR5 ครึ่งหนึ่ง สถาปัตยกรรม Vega ถูกพัฒนามาให้เหมาะกับการสตรีมมิ่งชุดข้อมูลขนาดใหญ่มาก สามารถทำงานกับหน่วยความจำได้หลายประเภท และสามารถสร้างตำแหน่งอ้างอิงการจัดเก็บข้อมูลได้สูงถึง 512TB

 

·         กระบวนการสร้างรูปทรงเรขาคณิตแบบใหม่: เกมในปัจจุบันและแอปพลิเคชั่นระดับมืออาชีพใช้รูปทรงเรขาคณิตที่ซับซ้อนอย่างเหลือเชื่อที่ทำงานได้โดยอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่มีความละเอียดมากขึ้นอย่างมาก  กว่าจะมาเป็นโพลีกอนจำนวนหลายร้อยล้านชิ้นที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใส่ไว้ในตารางสี่เหลี่ยมที่มีความหนาแน่นสูงเพื่อให้ได้ภาพที่มีรายละเอียดที่สวยงาม แต่โพลีกอนจำนวนมากเหล่านั้นได้ถูกสร้างขึ้นมาจากพิกเซลเล็กๆ อีกเป็นจำนวนมากเช่นกัน  กระบวนการสร้างรูปทรงเรขาคณิตรุ่นใหม่ของ Vega ช่วยให้โปรแกรมเมอร์ดึงประสิทธิภาพที่น่าทึ่งในการประมวลผลรูปทรงเรขาคณิตที่ซับซ้อนนี้มาใช้ และมีอัตราการส่งผ่านข้อมูลได้มากกว่าสถาปัตยกรรม Radeon1ก่อนหน้านี้ถึง 200% นอกจากนี้ยังมีสมดุลในการกระจายงานที่ดีขึ้นด้วยตัวกระจายเวิร์กโหลดที่ชาญฉลาด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานที่สอดคล้องกัน

 

·         หน่วยประมวลผลแบบใหม่: จุดเด่นของสถาปัตยกรรม Vega คือมีหน่วยประมวลผลแบบใหม่ที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งสามารถประมวลผลได้ทั้ง 8-บิต, 16-บิต, 32-บิต หรือ 64-บิต ในแต่ละ clock cycle2หน่วยประมวลผลเหล่านี้จะมีความถี่สูงกว่ารุ่นก่อนหน้านี้มากและรองรับข้อมูลทุกประเภท ซึ่งช่วยให้ทำงานได้อย่างหลากหลายมากในทุกๆ เวิร์กโหลด

 

·         การสร้างพิกเซลที่ล้ำหน้า: การสร้างพิกเซลแบบใหม่ของ Vega ใช้ Draw Stream Binning Rasterizer ซึ่งออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประหยัดพลังงาน ด้วยเทคนิคแบบ อ่านข้อมูลครั้งเดียว, สร้างภาพครั้งเดียวโดยการใช้คุณสมบัติ smart on-chip bin cache และตัดการเรนเดอร์พิกเซลที่มองไม่เห็นในฉากสุดท้ายออก การสร้างพิกเซลของ Vega จะใช้ข้อมูลจาก onboard L2 cache ซึ่งช่วยลดการใช้ทรัพยากรระบบของเวิร์กโหลดด้านกราฟฟิก ซึ่งพบบ่อยในการทำงานแบบอ่านหลังจากเขียน  

 

GPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Vega มีแผนวางจำหน่ายในครึ่งปีแรกของปี 2560

 

ข้อมูลสนับสนุน

·         ชม Vega Preview Cinematic Trailer: https://www.youtube.com/watch?v=9R8F-aN6W4g&feature=youtu.be

·         ชม Vega architecture preview portal: http://ve.ga/

·         ติดตาม Radeon ทางเฟซบุ๊ค:  https://www.facebook.com/Radeon/

·         ติดตาม Radeon ทางทวิตเตอร์: https://twitter.com/radeon

·         ติดตาม RadeonPro ทางทวิตเตอร์: https://twitter.com/radeonpro

·         ติดตาม RadeonInstinct ทางทวิตเตอร์: https://twitter.com/radeoninstinct

 


เกี่ยวกับ AMD

เป็นเวลากว่า 45 ปีแล้วที่ AMD ขับเคลื่อนให้เกิดนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งในส่วนของการประมวลผลกราฟฟิก และเทคโนโลยีเวอร์ชวลไลเซชั่นต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญสำหรับวงการเกม เป็นแพลตฟอร์มระดับมืออาชีพ และเป็นศูนย์กลางข้อมูล ผู้บริโภคหลายร้อยล้านคน องค์กรธุรกิจชั้นนำที่จัดอยู่ในกลุ่มFortune 500 และหน่วยงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ทั่วโลก ต่างใช้เทคโนโลยีของ AMD เพื่อการพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การใช้ชีวิต การทำงาน และความบันเทิง พนักงานของ AMD ทุกคนทั่วโลกล้วนมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่จะก้าวข้ามขอบเขตของข้อจำกัดทั้งหลาย ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AMD (NASDAQ: AMD) และกระบวนการสร้างสรรค์ต่างๆ ที่เราทำในปัจจุบันและที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ที่เว็บไซต์ http://www.amd.com/en-us   

บล็อก https://community.amd.com/welcome  

เฟซบุ๊ค https://www.facebook.com/AMDThailandOfficial/?brand_redir=23542086472

ทวิตเตอร์ https://twitter.com/amd

 

AMD, the AMD Arrow logo, Radeon and combinations thereof, are trademarks of Advanced Micro Devices, Inc. Other names are for informational purposes only and may be trademarks of their respective owners.

Comments

comments

ไอเดียแต่งบ้านสวยๆ
Tags:,

ใส่ความเห็น

%d bloggers like this: