Facebook พร้อมให้บริการเรียกชำระเงินผ่านทาง Facebook แล้ว

ดูซีรีย์ยอดฮิต

Facebook นอกจากจะเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่ใช้ในการติดต่อระหว่างเพื่อนฝูงและเครือญาติ ปัจจุบันแพล็ตฟอร์มนี้ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางหลักในการรับข่าวสารและเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่หลายๆคนใช้ในการเลือกซื้อสินค้า ซึ่งอุปนิสัยคนไทยมักที่จะติดต่อพูดคุยกับเจข้าของร้านเพื่อสอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม หากเป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่าย ปกติแล้วทางร้านค้าก็จะแจ้งเลขที่บัญชีให้ทางลูกค้าโอนเงินเข้ามา และหลังจากได้รับการแจ้งยอดแล้วทางร้านก็ต้องมีการเช็คยอดเงินอีกครั้งหนึ่งว่าตรงกับยอดที่แจ้งชำระจริงหรือเปล่า ซึ่งจุดนี้ก็ทำให้เสียเวลาไปพอสมควร (ยิ่งถ้าเป็นร้านขนาดใหญ่นี่อาจจะหัวหมุนได้เหมือนกันนะครับ) วันนี้ได้อ่านเจอฟีเจอร์ใหม่ที่ทาง Facebook เพิ่งเริ่มเปิดให้บริการในบ้านเราคือ บริการเรียกชำระเงินผ่านทาง Facebook ซึ่งดูแล้วน่าจะเหมาะกับการใช้งานในบ้านเรามากๆครับ

Facebook พร้อมให้บริการเรียกชำระเงินผ่านทาง Facebook แล้ว

สำหรับบริการตัวนี้เหมาะกับร้านค้าที่วางขายสินค้าบน Facebook (ซึ่งปัจจุบันมีช่องให้เพิ่มสินค้าได้แล้ว) โดยสามารถรับชำระเงินจากลูกค้าได้ทันทีโดยไม่ต้องออกจากแชท สามารถที่จะเลือกวิธีรับชำระเงินที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต การโอนเงินผ่านธนาคาร และอื่นๆ ทำให้สามารถปิดการขายได้รวดเร็ว สะดวกและปลอดภัย บนทุกอุปกรณ์ ผ่านระบบที่เรียกว่า Qwik by 2C2P

โดยช่วงแรกนี้อาจจะยังเปิดให้บริการในบางเพจก่อน (เพจของผมยังไม่ขึ้นครับ) แต่ก็คาดว่าน่าจะเปิดให้ใช้งานกันได้ทุกเพจในเร็วๆนี้ครับ

ข้อสังเกตุจากการดูคลิปวีดีโอ

  • การเรียกเก็บเงินของร้านค้าจะสามารถทำได้โดย การเลือกสินค้าที่อยู่ในร้านค้าบน Facebook (กล่องสินค้าของเรา) จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม เรียกชำระเงิน
  • ลูกค้าจะได้รับการเรียกชำระเงินในช่อง Inbox ซึ่งจะมีรายละเอียดให้ใส่ อาทิ ชื่อที่อยู่ในการจัดส่ง วิธีการจัดส่ง รวมถึงวิธีการชำระเงิน อาทิ บัตรเดบิต/เครดิต การโอนเงินผ่านธนาคาร และคลิ๊กที่ยืนยันการซื้อ
  • เมื่อลูกค้าชำระเงินเรียบร้อย ทางร้านก็จะได้รับการยืนยันข้อความผ่านทาง Inbox อีกทีหนึ่ง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

https://www.facebook.com/business/a/commerce-payment-th

https://www.facebook.com/business/help/1616760871959763

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

การพัฒนาที่ไม่สิ้นสุดจากแพล็ตฟอร์มพูดคุยออนไลน์ จนในปัจจุบันนี้กลายเป็นห้างสรรพสินค้าไปแล้ว ทำให้นี่เป็นเสน่ห์ของเฟสบุ๊คที่เราคอยจับตาดูว่าจะมีอะไรใหม่ๆมาให้ลองใช้เมื่อไร ระบบการรับชำระเงินผ่าน Facebook นี้ก็ทำให้ทั้งทางด้านร้านค้าและลูกค้าได้รับความสะดวกและปลอดภัยขึ้นด้วยกันทั้งสองฝ่าย แต่จะได้รับความนิยมมากแค่ไหนก็ต้องจับตาดูกันต่อไปครับ

Comments

comments

ไอเดียแต่งบ้านสวยๆ

ใส่ความเห็น

%d bloggers like this: