myDiary >>> ต่ออายุใบขับขี่จาก 5 ปีเป็น 5 ปี (รอบที่ 2)

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

สวัสดีครับ ดูเหมือนว่าช่วงเดือนธันวาคมของทุกปีเป็นช่วงที่ผมและครอบครัวค่อนข้างวุ่นวายที่สุดในทุกๆปี อย่างต้นเดือนก็ต้องเตรียมตัวสำหรับงานทำบุณบ้าน มากลางเดือนก็ออกไปท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย (เดี๋ยวมีรีวิวมาให้ได้อ่านในบล็อกนี้และบล็อกใหม่อีกบล็อกหนึ่งครับ) เพิ่งจะได้กลับมาบ้านเมื่อไม่กี่วันมานี้เอง เลยต้องมาเคลียร์งานก่อนถึงจะสามารถหาเวลาว่างมาอัพบล็อกได้ (แต่ก็ต้องขอบคุณพี่ๆน้องๆที่ส่งข่าวมาให้ประชาสัมพันธ์ให้บล็อกแห่งนี้ไม่เงียบเหงา) เอาล่ะ นอกเรื่องมาตั้งไกล วันนี้ผมเพิ่งไปต่ออายุใบขับขี่มาครับ ก็เลยมาเขียนบันทึกว้ให้ตัวเองในห้าหรือสิบปีข้างหน้าได้อ่านเสียหน่อย >//<

myDiary >>> ต่ออายุใบขับขี่จาก 5 ปีเป็น 5 ปี (รอบที่ 2)

สองสามวันนี้ถ้าใครตามข่าวสารบ้านเมืองน่าจะได้เห็นข่าวการปรับปรุงระเบียบการต่อใบอนุญาตและออกใบอนุญาติขับขี่(ใบขับขี่)ว่าจะมีความเข้มข้นมากขึ้น เพื่อหวังที่จะลดอุบัติเหตุบนท้องถนน เท่าที่อ่านที่เกี่ยวข้องกับผม(การต่ออายุใบขับขี่) คือ การเพิ่มระยะเวลาอบรมจาก 1 ชม. เป็น 5 ชม.* ……..หลับแน่ๆ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2560 ดังนั้นก่อนจะถึงวันนั้น ผมเลยรีบไปต่ออายุในวันนี้ครับ (ดีนะที่ต่ออายุในตัวอำเภอคนเลยไม่เยอะเมื่อเทียบกับการต่ออายุที่ตัวจังหวัด) โดยรอบเช้าที่ผมไปต่ออายุมีผู้ที่ต่ออายุประมาณ 30 คนครับ ใช้เวลาประมาณครึ่งวันก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยได้ใบขับขี่ใบใหม่เป็นที่เรียบร้อย

*ไม่แน่ใจว่าใช้กับผู้ที่ต่ออายุด้วยหรือเปล่าหรือเฉพาะผู้ที่สอบใหม่กันแน่ แต่ไปต่อไว้ก่อนดีกว่า

 

โดยกระบวนการต่ออายุใบขับขี่คร่าวๆมีดังนี้ครับ

1.ไปแจ้งความจำนงในการต่ออายุใบขับขี่กับเจ้าหน้าที่ โดยเอกสารที่ต้องเตรียมมี สำเนาบัตรประชาชน(รับรองสำเนาถูกต้องให้เรียบร้อย) + ใบขับขี่ตัวจริงที่หมดอายุแล้ว โดยจะได้เอกสารมากรอก(ที่ต้องกรอกจริงๆมีแค่ประเภทใบขับขี่ที่เราต้องการต่อ, ชื่อและนามสกุลครับ) หลังจากนั้นยื่นให้เจ้าหน้าที่แล้วรอเรียกให้ไปทดสอบสมรรถภาพ (กระบวนการนี้เริ่มตั้งแต่เวลา 8.30 – 10.00 น. แต่แนะนำว่าควรไปก่อน 9.00 น.จะดีกว่าครับ)

2.รอเวลาประมาณ 9.30 น. เจ้าหน้าที่จะเรียกเข้าห้องทดสอบสมรรถภาพ เนื่องจากผู้ที่เข้ารับการทดสอบมีเยอะ เลยใช้การต่อแถวทดสอบทีละอย่างจนครบ (มีคนที่สอบตกเหมือนกันนะ) โดยรายการที่ทดสอบมี 4 ประเภทดังนี้ครับ

  • ทดสอบตาบอดสี โดยเจ้าหน้าที่จะชี้ที่สีให้เราบอกให้ถูกต้อง (มีสามสีคือ เหลือง, เขียว, แดง) ผิดได้สามรอบ
  • ทดสอบหางตา โดยเราจะเอาจมูกไปแนบกับเครื่องทดสอบ สายตามองตรง สังเกตุที่หางตาว่าปรากฏสีอะไร (เราจะเห็นแค่หางตาแว่บเดียว) อันนี้มีคนมั่วด้วยครับ
  • ทดสอบปฏิกิริยา โดยจะมีแป้นเหยียบเป็นแป้นคันเร่งและเบรก การทดสอบนั้นเราต้องเอาเท้าวางไว้บนแท่นคันเร่ง(จะติดไฟสีเขียว)และพอไฟแดงติดต้องเหยียบเบรกให้ทัน ถ้าเลยจุดปลอดภัยจะมีเสียงร้องเตือน (สามารถลองได้สามครั้งเช่นกันครับ)
  • ทดสอบการกะระยะ โดยมีรีโมทสำหรับบังคับแท่นหมุด โดยแท่นหมุดนั้นมี 2 แท่ง ด้านขวาจะยึดตาย ส่วนด้านซ้ายนั้นขยับเดินหน้า/ถอยหลังได้ เราต้องทำให้เเท่นนั้นอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องครับ (นั่งห่างระยะ 3 เมตรก็กะระยะยากเหมือนกันนะครับ)

3.หลังจากผ่านการทดสอบแล้วก็ขึ้นไปนั่งรอที่ห้องอบรม เวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ก็เข้ามาเปิดวีดีโอเกี่ยวกับการอบรมการขับรถให้ถูกวิธี การแก้ไขปัญหาเมื่อเกืดอุบัติเหตุ ฯลฯ มีสาระดีครับ เรื่องบางเรื่องก็ลืมไปแล้วถือว่าเป็นการกระตุ้นความจำเนอะ พอดูจนจบก็ลงไปยังห้องทะเบียน

4.ชำระค่าใบอนุญาติขับขี่รถยนต์ 5 ปี ผมจ่ายไปทั้งหมด 610 บาทครับ ประกอบด้วย

  • ค่าใบคำร้อง  5 บาท
  • ค่าใบอนุญาติขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลระยะเวลา 5 ปี  500 บาท
  • ค่าออกบัตรใหม่และบริการถ่ายรูป                             100 บาท
  • ถ้าอยากได้ซองใสใส่ใบขับขี่ก็มีบริการในราคา             5 บาทครับ

5.หลังจากจ่ายค่าใบอนุญาติแล้วก็จะได้บัตรคิวสำหรับถ่ายรูปครับ ระหว่างนี้ใครอยากทาแป้งแต่งตัวก็จงใช้เวลาให้คุ้มค่าครับ เพราะบัตรนี้จะติดตัวเราไปอีก 5 ปี (วันนี้ผมดันลืมโกนหนวดเสียได้ หน้าออกมาเข้มเลย >//< )

6.รอจนเจ้าหน้าที่เรียกตามคิว ให้ไปถ่ายรูปครับ จากนั้นก็รอใบขับขี่ใบใหม่ ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีก็ได้ใบขับขี่ใบใหม่แล้วครับ หมดอายุอีกทีก็ปี 66 โน่น ……..

สำหรับผู้ที่ต้องการต่ออ่ายุใบขับขี่ใหม่สามารถต่อได้หลังจากหมดอายุไม่เกิน 1 ปี หรือต่อล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือนจะเข้าหลักเกณฑ์นี้ทันทีครับ ถ้าไม่อยากเสียเวลาอบรมนานๆยังมีพรุ่งนี้อีกวันนะครับ

 

หมายเหตุ ก่อนผมไปต่ออายุผมไปหาข้อมูลจากบล็อกนี้ครับ ต่อใบขับขี่ 5ปีเป็น 5ปี ใช้อะไรบ้าง ขั้นตอนเป็นไง มาดูกัน ซึ่งละเอียดมากครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง เข้ม! ขนส่งเพิ่มเวลาอบรมใบขับขี่เป็น 5 ชั่วโมง ดีเดย์ 1 ม.ค.60 นี้

 

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.