ย้อนอดีตมือถือก่อนเข้าสู่ยุค Digital ERA

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

เมื่อลองมองย้อนกลับไปก่อนยุคดิจิตอลบูมเหมือนในวันนี้ที่เรามองออกไปซ้ายขวา ก็มีแต่คนก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์กันคนละเครื่องแล้ว สมัยก่อนช่างแตกต่างจากยุคนี้มากๆเลยครับ ย้อนกลับไปปี 2545 สมัยนั้น ผมเองเรียนอยู่ชั้น ม.5 ในขณะนั้นมือถือที่ได้รับความนิยมที่สุดคงไม่พ้น NOKIA 3310 ซึ่งเพื่อนบ้างคนที่มีฐานะก็พกมาบ้างแล้ว (แต่สมัยนั้นมือถือเครื่องล่ะหมื่นกว่า แถมเล่นได้แค่เกมงู) แต่ก็มีเพียงคนหรือสองคนเท่านั้น การติดต่อหาเพื่อนยังคงใช้โทรศัพท์บ้านเป็นหลัก เวลาว่างช่วงพักกลางวันก็คงหนีไม่พ้นการเล่นกีตาร์ ร้องเพลง หรือเล่นบาส  Gadget สุดไฮโซสมัยนั้นต้อง Walkman แบบเทป (ผมพกติดตัวไปทุกวัน มีตลับเพลงสากล 4 – 5 ตลับ เอาไว้แลกกับเพื่อนฟัง) ส่วนถ้าไฮโซขึ้นมาหน่อยก็มีเครื่องเล่น CD-Walkman  ส่วนสุดยอดแก็ตเจ็ตตอนนั้นต้องเป็น Talking Dict แบบที่มีคีย์บอร์ดครับ (สมัยนี้สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวมีครบ) ตอนเย็นๆตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญก็จะเต็มไปด้วยวัยรุ่นพากันต่อแถวรอคุยโทรศัพท์กัน 🙂

 

SONY Cassett Walkman
SONY Cassett Walkman

พอเข้ามหาวิทยาลัย (ปี 48 – 51) ช่วงนั้นเป็นยุคของมือถือที่เป็นหน้าจอสีแล้วครับ ผมก็ใช้มาหลายรุ่นทั้งจอสีและขาวดำ เครื่องสมัยนั้นเป็นฟีเจอร์โฟนทั้งหมด เป็นมือถือแบบปุ่มกด บ้างก็เป็นฝาพับ อย่าง Motorola RAZR หรือเป็นแบบ Slide การออกแบบเน้นให้เครื่องเล็ก พกพาง่าย ฟังก์ชั่นหลักๆคือแต่งเสียงริงโทนได้  ฟังเพลงได้ ถ่ายรูปได้ ซึ่งสมัยนั้นถ่ายได้ระดับ VGA ถ้าดีขึ้นมาหน่อยก็อยู่ระดับ 2 ล้านพิกเซล ถ้ารุ่นยอดนิยมอย่าง Nokia N73 คือ 3.2 ล้านพิกเซลครับ ราคาเมมโมรี่การ์ดก็แพงมหาโหด ประมาณว่ามีใช้ 2 GB นี่คือสุดยอดแล้วครับ มือถือสมัยนั้นที่ได้รับความนิยมก็คงหนีไม่พ้น Nokia 7610 (รุ่นใบไม้) และ Nokia N-Series (N70, N72 และ N73) Moto RAZR V3 และ Sony Ericsson (ซึ่งแบ่งซีรีย์ย่อยตามความสามารถโดดเด่น เช่น K-Series เน้นถ่ายรูป, W-Series เน้นฟังเพลง เป็นต้น) สมัยนั้นถ้าใครใช้ Nokia นี่ถือว่าไฮโซเลยล่ะครับ(พอๆกับสมัยนี้ที่ใช้ iPhone)

 

This slideshow requires JavaScript.

พอผ่านไปแค่ไม่กี่ปีตอนนี้เราก็ได้ใช้สมาร์ทโฟนจอ 4″ ในราคาเริ่มต้นแค่สองพันกลางๆ ซึ่งทำได้หมดแทบทุกอย่าง กล้องที่ชัดขึ้น แอพฯมากมาย การเชื่อมต่อที่ไวขึ้น แล้วอีก 5 ปีข้างหน้าสมาร์ทโฟนที่เราใช้มันจะมีหน้าตาอย่างไรบ้างนะ? ลองส่งคำตอบมาในค้อมเม้นต์ด้านล่างดูนะครับ

Asus Zenfone 4
Asus Zenfone 4

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.