อยากมีบล็อกส่วนตัวพร้อมนามสกุล .blog ทาง WordPress จัดให้เพียงเดือนละ 2.99$

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ตั้งแต่เราอยู่ในยุคอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง สิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตุเห็นมากในช่วงนี้คือคอนเท้นท์ที่ผู้ใช้งานสามารถสร้างสรรค์ขึ้นมาได้เอง (User Generate Content) อาทิ การทำเว็บไซต์ หรือเขียนบล็อกเพื่อเผยแพร่ความสนใจ ซึ่งปกติแล้วชื่อเว็บ(โดเมนเนม)จะประกอบด้วยสองส่วนคือชื่อ และนามสกุล (ตัวอย่าง Everythingisee.in.th ส่วนของชื่อก็คือ Everythingisee นามสกุลก็คือ .in.th) ซึ่งในส่วนของชื่อสามารถซ้ำกันได้ แต่นามสกุลจะต้องไม่ซ้ำกัน ดังนั้นการที่เวิร์ดเพลสได้รองรับการจดทะเบียนสกุลใหม่ อย่าง .blog นั้นก็ดูท่าว่าน่าจะเจาะกลุ่มเหล่า Blogger ได้เป็นอย่างดีครับ

รูปภาพจาก Pixabay
รูปภาพจาก Pixabay

อยากมีบล็อกส่วนตัวพร้อมนามสกุล .blog ทาง WordPress จัดให้เพียงเดือนละ 2.99$

สำหรับผู้ที่เริ่มเขียนบล็อกอย่างจริงๆจังๆที่ผมแนะนำในตอนนี้มีอยู่ 3 แพล็ตฟอร์มของต่างประเทศที่น่าสนใจ คือ Medium, Blogger และ WordPress.com ซึ่งทั้งสามรายการนี้สามารถสมัครใช้ได้ฟรี แต่ WP (WordPress) จะมีการปิดฟังก์ชั่นบางอย่างไว้ ส่วนถ้าต้องการหารายได้จากค่าโฆษณาด้วย Google Adsense นี่ก็ขอแนะนำ Blogger เลยครับ

แต่จากการที่ผมเคยใช้ WordPress.com มาก่อน ผมคิดว่า WordPress.com เป็นแพล็ตฟอร์มที่ใช้งานได้ง่ายและรองรับการแสดงผลทางสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ต (Responsive Design) ได้เป็นอย่างดีครับ แม้ตอนนี้จะย้ายมาใช้โฮสต์ภายนอกแล้วก็ยังคงใช้โครงสร้าง CMS จาก WordPress.org อยู่เช่นกันครับ

พอดีกับวันนี้ที่เห็นโฆษณาของ WP ในฟีดบน Facebook เลยลองคลิ๊กเข้ามาดูข้อมูลเพิ่มเติม พบว่าเดี๋ยวนี้ทาง WP มีการปรับโครงสร้างราคาใหม่ที่ถูกลงกว่าเดิม (ถ้าจำไม่ผิดเมื่อก่อน WordPress Premium ปีนึงประมาณ 50$ ไม่รวมค่าโดเมนด้วย) โดยเริ่มต้นเพียงเดือนละ 2.99$ (ประมาณ 105 บาท)*แต่จ่ายเป็นรายปีนะครับ  ได้โดเมนด้วย (คิดว่าน่าจะรวมค่าโดเมนไปพร้อม) มีพื้นที่เก็บข้อมูลประมาณ 3 GB (ถ้าไม่ขยันเขียนบล็อกที่มีรูปเยอะๆน่าจะพอใช้สบายๆ) และไม่มีการจำกัดแบนด์วิดธิ์ผู้เข้าชมด้วยครับ

ส่วนถ้าต้องการพื้นที่การใช้งานมากขึ้น หรือใช้งานในรูปแบบธุรกิจก็มีอีกสองแพลนให้เลือกครับ โดยแพลน Premium จะได้พื้นที่ 13 GB และรองรับ Video Press (เหมือน Youtube แต่ใช้พื้นที่เก็บข้อมูลของเราแทน) ในราคา 8.25$/เดือน (ประมาณ 290 บาท) และแพลน Business อยู่ที่ 24.92$ (ประมาณ 875 บาท) ที่ให้พื้นที่เก็บข้อมูลไม่จำกัด มี SEO รวมทั้งสามารถใช้ Premium Theme ได้ด้วย

2016-12-01_131755

มีเว็บไซต์ของตัวเองแต่อยากจด .blog โดยที่ไม่ต้องสมัคร WordPress ได้ไหม?

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่มีเว็ปโฮสติ้งภายนอกก็สามารถจดทะเบียนโดเมน .blog ได้เช่นกันครับ โดยจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 30$/ปี (สำหรับจุดนี้ไม่ชัวร์นะครับว่าสามารถจดกับเว็บอื่นได้หรือเปล่า เพราะจากที่เช็กระบบของ WordPress ดูมันจะให้ผนวกกับบัญชี WP ของเราเสียนี่ -*- )

แต่จากราคาค่าจดแยกต่างหากมีราคาที่ค่อนข้างสูงพอควร ซึ่งถ้าสมัครแพลน WP Basic ยังจะถูกกว่าจดโดเมนเปล่าๆเสียอีกนะครับ

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

โดเมนสกุล .blog นี่ผมว่าน่าจะเหมาะกับสายบล็อกเกอร์โดยเฉพาะครับ โดยชื่อที่เราต้องการอาจจะไปซ้ำกับคนอื่นในสกุลต่างๆ อาทิ .com, .net แต่การที่เราใช้สกุล .blog นี่ก็เป็นการชี้เฉพาะเลยว่าเว็บนี้เป็นรูปแบบของบล็อกนะ ส่วนใครที่เริ่มต้นเขียน ผมว่าอาจจะใช้แบบฟรีไปก่อน พอเริ่มมีคนติดตามค่อยขยับไปใช้แพลนต่างๆตามความเหมาะสมครับ อ้อ…แต่ WordPress Free ไม่รองรับการติด Adsense นะครับ

 

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.