Lenovo Miix 510 ไฮบริดโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมประสิทธิภาพที่มากขึ้น

ดูซีรีย์ยอดฮิต

หนึ่งในบล็อกที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดต่อวันในช่วงเดือนนี้เป็นบล็อก LENOVO MIIX 310 รุ่นอัพเกรดของไฮบริดโน้ตบุ๊คราคาคุ้มค่า ซึ่งดูเหมือนว่าคุณผู้อ่านบล็อกนี้จะให้ความสนใจเจ้าไฮบริดโน้ตบุ๊คตัวนี้เป็นพิเศษแน่ๆเลยครับ แต่ถ้าใครที่อยากได้ไฮบริดโน้ตบุ๊คที่สามารถทำงานในระดับเดียวกับโน้ตบุ๊คได้ แต่ก็มีน้ำหนักเบาพกพาสะดวก วันนี้ผมก็มีอีกหนึ่งไฮบริดโน้ตบุ๊คที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน IFA 2016 ที่ผ่านมานี้เองกับ LENOVO Miix 510 ตัวนี้ครับ

lenovo-tablet-ideapad-miix-510-tablet-lifestyle-22

Lenovo Miix 510 ไฮบริดโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมประสิทธิภาพที่มากขึ้น

LENOVO Miix 510 เป็นไฮบริดโน้ตบุ๊ค (โน้ตบุ๊ค + แท็ปเลต) โดยมีสเปกใกล้เคียงกับ MS Surface Pro  คือใช้หน่วยประมวลผล Intel Core i7 (สำหรับตัวท็อป) พร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 PRO (Option) แรมสามารถติดตั้งได้สูงสุด 8 GB แบบ DDR4 ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลสามารถเลือกได้สูงสุดถึง 1 TB แบบ SSD ส่วนหน้าจอเป็นระบบสัมผัส IPS ขนาด 12.2 นิ้ว ความละเอียด Full-HD (1920 x 1200) แบตเตอรี่ใช้งานได้ประมาณ 8 ชม. น้ำหนักเบาเพียง 900 กรัม (และ 1.25 กก. เมื่อรวมคีย์บอร์ด) นอกจากนั้นยังมีขาตั้งในตัว ให้สามารถปรับเอียงเครื่องตามองศาที่ต้องการ (เหมือนอย่างใน Surface) เรียกได้ว่าทั้งเร็ว ทั้งแรง แบบเน้นประสิทธิภาพการทำงานโดยเฉพาะเลยครับ

lenovo-tablet-ideapad-miix-510-tablet-front-4

จุดเด่นหลักๆสำหรับไฮบริดโน้ตบุ๊คตัวนี้อาจจะไม่ใช่ราคาที่ถูกหลักพันปลายๆอย่าง Miix 310 แต่คือประสิทธิภาพระดับอัลตร้าบุ๊คที่สามารถถอดคีย์บอร์ดมาใช้งานในแบบแท็ปเล้ตเพื่อบันทึกข้อมูล, วาดรูป, จดบันทึก หรือใช้งานเพื่อความบันเทิงต่างๆ อาทิ ดู Youtube, เล่นเว็บ หรือเล่นเกมที่มีให้เลือกเล่นได้ทั้งบน Windows Store และสามารถเล่นเกมจากแพล็ตฟอร์มยอดนิยมอย่าง STEAM ก็ยังได้ครับ หากแต่เมื่อใดก็ตามที่ต่อกับคีย์บอร์ดเข้าไปก็สามารถทำงานได้ไม่แตกต่างกับอัลตร้าบุ๊ค ด้วยระยะเวลาในการทำงานที่มากกว่าโน้ตบุ๊คแบบปกติ และน้ำหนักที่เบากว่าจึงทำให้เหมาะสำหรับเป็นเครื่องที่พกพาไปใช้งานนอกสถานที่อย่างยิ่งครับ

lenovo-tablet

นอกจากนั้นการที่มีขาตั้งในตัว ทำให้เราสามารถปรับมุมองศาให้เหมาะกับงานที่เราต้องการได้สะดวกขึ้น โดยไม่ต้องหาขาตั้งมาเพิ่มเหมือนเมื่อก่อน หรือว่าต้องต่อด็อกกิ้งเพื่อใช้ในการปรับองศาแล้วครับ สำหรับองศาที่ปรับได้มากสูงสุดอยู่ที่ 150 องศาครับ

lenovo-tablet

ประสิทธิภาพระดับอัลตร้าบุ๊ค

สำหรับโมเดลนี้จะมาพร้อมหน่วยประมวลผล Intel Core i7 – 6th Gen (รอข้อมูลแบบ Official ว่าจะมีรุ่น Core i5 มาด้วยหรือไม่นะครับ) เรียกได้ว่าสามารถทำงานที่ต้องใช้การประมวลผลซับซ้อนได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น PhotoShop, Lightroom หรือโปรแกรมสำนักงานก็สามารถทำได้สบายครับ

lenovo-tablet

นอกจากนี้หน้าจอสัมผัสขนาด 12.2 นิ้วก็ยังมาพร้อมการรองรับการใช้งานปากกา Lenovo Active Pen ที่ช่วยให้การสเก้ตช์ภาพ หรือวาดรูปง่ายกว่าที่เคย

lenovo-tablet-

รองรับเครือข่ายไร้สายแบบ 4G LTE – ลืมความกังวลไปได้เลย แม้ออกนอกพื้นที่ Wi-Fi ก็ยังสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายได้ผ่าน LTE (Option) จากในตัวเครื่อง ไม่ต้องแชร์ไวไฟจากสมาร์ทโฟนให้แบตหมดไวแล้วทีนี้

lenovo-tablet

พอร์ต USB แบบ Full-Size สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพาอื่นๆได้สะดวกสบายกว่าการที่ต้องหาสาย OTG Adapter มาใช้งาน นอกจากนั้นยังมาพร้อม USB 3.0 และ USB 3.0 Type C ที่ให้ความเร็วในการเชื่อมต่อเป็นไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

lenovo-tablet

สำหรับคีย์บอร์ดด็อกกิ้งมี 2 แบบนะครับ คือ รุ่นที่มี และไม่มีไฟ Backlit ซึ่งคีย์บอร์ดนี้สามารถถอดเข้าออกได้อิสระ เมื่อประกบติดกับตัวเครื่อง คีย์บอร์ดจะถูกยกขึ้นเล็กน้อย ช่วยให้การพิมพ์เป็นไปได้สะดวกยิ่งขึ้น ส่วนแท็คแพดก็ปรับปรุงมาให้มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ

lenovo-tablet

สเปคโดยย่อ

สำหรับรายละเอียดนี้อ้างอิงมาจากเว็บไซต์ของ Lenovo.com นะครับ โดยตอนที่เขียนนี้ยังไม่ปรากฏสเปคโดยละเอียดและราคา ถ้ามีข้อมูลส่วนนี้ชัดเจนแล้ว(อาจจะ)กลับมาแก้ไขให้ใหม่นะครับ

 • CPU : Intel Core i7 – 6th Gen
 • VGA : Intel Graphic HD  520
 • RAM : 8 GB LPDDR4 (MAX)
 • HDD : 1 TB SSD PCI-e (MAX)
 • Display : 12.2” Full HD+ (1920×1200 ) รองรับปากกา Active Pen
 • ระบบไร้สาย
  • Bluetooth 4.0
  • Wi-Fi 802.11 ac
  • LTE (Option)
 • Webcam
  • กล้องหน้า : 2 ล้านพิกเซล
  • กล้องหลัง : 5 ล้านพิกเซล
 • ขนาด : (mm) : 300 x 205 x 9.9 (tablet ) / 300 x 205 x 15.9 (with keyboard)
 • พอร์ตเชื่อมต่อ :
  • USB 3.0 Type-C
  • USB 3.0
  • Micro SIM
  • Audio combo jack

lenovo-tablet-ideapad-miix-510-front-split-9

ราคา

สำหรับราคาปัจจุบันยังไม่ปรากฏจากหน้าเว็บที่ผมหาข้อมูลอย่างเป็นทางการนะครับ แต่จากข้อมูลในเว็บ NotebookSpec แจ้งว่าอยู่ในระดับราคา

 • 32,900 (Core i5-6200U / 4 GB / 128 GB SSD)
 • 39,900 (Core i7-6500U / 8 GB / 256 GB SSD)

ที่มา: NotebookSpec.com

lenovo-tablet-ideapad-miix-510-tablet-lifestyle-23

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

ตามความคิดเห็นของผมนะครับ ผมว่าไฮบริดโน้ตบุ๊ครุ่นนี้น่าจะเหมาะกับกลุ่มคนทำงานที่ต้องออกนอกออฟฟิศบ่อยๆและต้องการโน้ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลงานที่มีความซับซ้อนมากขึ้นครับ อาทิ ช่างภาพที่ต้องตกแต่งภาพถ่ายนอกสถานที่ หรือว่าวิศวกรที่ใช้ตรวจเช็คงาน รวมถึงนักออกแบบ, นักวาดการ์ตูน ก็น่าจะสามารถใช้งานเครื่องนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะว่ามีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นอีกนิดนึงเมื่อเทียบกับ Miix 310 ก็น่าจะทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นเล็กน้อย แถมยังรองรับการใช้งานปากกา Active Stylus ด้วยครับ หากมีงานเร่งด่วนที่ต้องแก้ไขแต่ไม่มีสัญญาณ Wi-Fi ก็สามารถส่งงานได้ผ่านโมดูล LTE ที่มีในตัว (Option เสริม) สำหรับท่านใดที่อยากหาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถอ่านได้จากลิงค์ที่อยู่ด้านล่างนี้นะครับ

ที่มา & รูปภาพ : Shop.Lenovo.com

 

อ่านรีวิวได้จากลิงค์ต่อไปนี้ครับ

(TechRadar) Hands on: Lenovo Miix 510 review

Comments

comments

ไอเดียแต่งบ้านสวยๆ

ใส่ความเห็น

%d bloggers like this: