LENOVO TAB3 7 Essential แท็ปเล็ตแอนดรอยด์สุดถูก

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ช่วงสัปดาห์ก่อนผมไปกดไลค์เพจของ Lenovo Thailand เข้าและก็มีโอกาสได้เห็น Product ต่างๆเข้ามาทางไทม์ไลน์แต่มีอยู่ชิ้นหนึ่งที่เข้าตาจนอยากนำมาเขียนต่อกับแท็ปเล็ตขนาด 7 นิ้วที่มีราคาเริ่มต้นเพียง 2,890 บาทเท่านั้นครับ กับ Lenovo Tab3 7 Essential

lenovo-tablet-tab3-7-essential-front-back-1
รูปจาก Lenovothailand

LENOVO TAB3 7 Essential แท็ปเล็ตแอนดรอยด์สุดถูก

แท็ปเล็ตแอนดรอยด์สมัยนี้ถือว่ามีราคาเริ่มต้นที่ไม่แพงแล้วนะครับ แต่ระดับราคาพันต้นๆถึงสองพันเนี่ยส่วนมากก็จะเป็นแบรนด์จากจีนที่นำเข้ามาโดยร้านค้า ซึ่งถ้ามีปัญหาก็ส่งเคลมที่จีนโน่นเลยครับ แต่เจ้า Lenovo Tab 3 7 Essential ตัวนี้ราคาตัวเล็กสุดไม่ถึงสามพันแถมยังรับประกันคุณภาพโดย Lenovo อีกด้วย ต้องบอกเลยว่าน่าสนสำหรับผู้ที่ต้องการหาแท็ปเล็ตไว้ใช้งานเพื่อความบันเทิงเป็นหลัก(หรือจะซื้อไว้ให้คุณพ่อ/คุณแม่ที่บ้านเอาไว้เล่น Facebook ดู Youtube ก็ดีครับ)

2016-06-22_15-55-41
รูปจาก Lenovothailand

สำหรับสเปคเครื่องนี้อาจไม่ได้แรงเท่ากับแท็ปเล็ตยอดนิยมตัวละ 7 – 8 พัน แต่ก็ถือว่าให้มาเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปครับ อาทิ ซีพียูแบบ 4 แกนสมอง 1.3 GHz (Mediatek  MTK8127) แรมขนาด 1 GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน(ROM) ขนาด 8 GB รองรับการ์ดไมโครเอสดีได้สูงสุดที่ 32 GB หน้าจอขนาด 7 นิ้วแบบ SD IPS (1024 x 600)  กล้องเว็บแคม 3 แสนพิกเซล และรองรับไวไฟ 802.11 B/G/N พร้อมบลูทูธ 4.0  แบตเตอรี่ 3450 mAh สามารถใช้งานได้นานประมาณ 8 ชั่วโมง

lenovo-tablet-tab3-7-essential-front-7
รูปจาก Lenovothailand

สำหรับสเปคที่ให้มาถือว่าดูดีเลยครับ ถ้าไม่ติดตั้งแอพเยอะเกินไปจนกินพื้นที่แรมไปมาก ก็น่าจะใช้ได้สบายๆเลยครับ และให้หน้าจอแบบ IPS มาด้วย แม้ว่าความละเอียดยังไม่ถึงระดับ HD ที่ 1280 x 720 พิกเซล แต่ก็ห่างกันไม่เยอะครับ ผมมองแล้วในระดับราคานี้จะซื้อมาไว้ดู Youtube หรือเล่น Facebook นี่สบายๆครับ แต่ถ้าเล่นเกมสามมิติแรงๆนี่อาจจะไม่ไหวนะครับ (อันนี้ต้องลองเองเนอะ)

การใช้งานด้านความบันเทิง

จากสเปคที่ให้มาสามารถดูรายการทีวีต่างๆบน Youtube หรือแอพดูทีวีซีรีย์ออนไลน์อย่าง Doonee, Hooq, iFlix นี่ได้สบายครับ และพาเนลจอแบบ IPS ก็ให้มุมมองการแสดงผลที่กว้างกว่าพาเนล TFT มากเลยครับ หน้าจอขนาด 7 นิ้วน่าจะเพียงพอต่อการรับชมรายการและยังให้ความสะดวกในการพกพาด้วยครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมว่าน่าจะเหมาะคือการเอาไว้ใช้อ่านหนังสือครับ ซึ่งถ้าเป็นนิตยสารก็อาจจะอ่านยากหน่อย(ผมใช้ iPad ยังต้องขยายหน้าก่อนจะอ่านได้เลยครับ) แต่ถ้าเป็นหนังสือขนาด Pocketbook หรือหนังสือที่พิมพ์มาในรูปแบบ ePub ซึ่งสามารถย่อ/ขยายขนาดตัวอักษรได้นี่น่าจะใช้งานได้ดีครับ

หรือเอาไว้อ่านการ์ตูนจาก Line Webtoon และ OOkbee Comic ก็ดีครับ

ส่วนเกม ผมมองว่าถ้าเป็นเกมที่ไม่เน้นกราฟิกโหดๆอย่าง N.O.V.A.3 หรือ Asphalt 8 น่าจะเอาอยู่ แต่ก็มีอีกวิธีหนึ่งถ้าอยากเล่นเกมคือติดตั้ง Emulator ของระบบเกมอย่าง Famicom, SFC หรือ PS แล้วหารอมมาเล่นก็ได้ครับ แต่อาจจะต้องหาจอยเกมมาเล่นเพื่อความฟินเพิ่มเติมครับ (ดูรีวิวจอยเกม iPega PG-9037 ได้ที่นี่ครับ)

ในด้าน Social Network / mCommerce

รองรับการใช้งานทั้ง Facebook, Line และ IG ครับ เหมาะสำหรับคนที่เปิดร้านค้าออนไลน์แล้วขายของบน FB Page หรือบน mCommerce อย่าง Shoppee และ LINE Shop เพราะว่าสามารถที่จะพิมพ์ตอบลูกค้าได้บนหน้าจอที่ใหญ่กว่า ลดปัญหาการพิมพ์ผิดลงไปได้ หรือถ้ามีลูกค้ามากก็ต่อ เมาส์/คีย์บอร์ด เลยครับ (เช็คดูก่อนซื้อด้วยนะครับว่ารองรับฟังก์ชั่นนี้หรือเปล่า)

ในด้าน Business

สนนราคาที่ไม่แพงมาก สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจต่างๆได้หลากหลายครับ ไม่ว่าจะเอาไว้ประจำจุด POS เพื่อบันทึกรายการซื้อ/ขายประจำวัน  ใช้รับออร์เดอร์ในร้านอาหาร หรือให้พนักงานไว้ใช้ในการเช็คสต็อกสินค้าเป็นต้น ขึ้นอยู่กับแอพที่เราเลือกใช้อีกทีหนึ่งครับ

lenovo-tablet-tab3-7-essential-front-detail-3
รูปจาก Lenovothailand

สเปค

 • Mediatek  MTK8127 1.3GHZ Quad-core Processor 1.3GHz
 • Android 5.0 Lollipop
 • 7” SD IPS screen (1024 x 600)
 • RAM 1 GB LP-DDR2
 • ROM 8GB
 • Support 32GB Micro SD
 • Single peakers with Dolby® ATMOS
 • 0.3MP Front Camera
 • Wifi IEEE802.11B/G/N
 • Blue tooth 4.0
 • Up to GSM Edge/ 3G/ 4G LTE  Dual-Micro-sim
 • 3450mAh Lion-Polymer, fixed/ up to 8Hrs.
 • Weight 260g

 

ราคา (Price):

Lenovo TAB3-710F  ZA0R0011TH (Black)
Mediatek  MTK8127 , RAM 1GB , Rom 8GB
ราคา 2,890 บาท (รวม VAT)  Free : Lenovo Case, Film
Lenovo TAB3-710I  ZA0S0005TH (Black)
Mediatek  MTK8127 , RAM 1GB , Rom 8GB , 3G Support , Phone function
ราคา 3,790 บาท (รวม VAT)  Free : Lenovo Case, Film

ราคารุ่นที่รองรับ 3G (โทรออกได้) จะแพงกว่ารุ่น Wi-Fi only อยู่ประมาณ 900 บาทนะครับ ลองเลือกตามความเหมาะสมละกันครับ ถ้าที่บ้าน/บริษัทมี Wi-Fi แรงๆอยู่แล้วเลือกเป็น Wi-Fi only ก็ได้ แต่ถ้าชอบออกเดินทางแล้วอยากติดแท็บเล็ตตัวนี้ไปด้วย ตัว 3G น่าจะสะดวกในกาสรเชื่อมต่อโลกออนไลน์มากกว่าครับ

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

จุดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นราคาที่ถูกมากๆ ยังกะแท็ปเล็ตโนเนมจากจีนเลยครับ แต่เป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่างเลอโนโว่และให้หน้าจอแบบ IPS มาด้วย ส่วนการใช้งานทั่วไปถ้าไม่ได้ติดตั้งโปรแกรมมากมายจนกินแรมก็เพียงพอต่อการใช้งานครับ ถ้าหากว่าสนใจก็ลองไปจับไปเล่นกันก่อนได้ที่ช็อปของเลอโนโวนะครับ

ที่มา: Lenovothailand

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.