iPad 2 รีบอร์น แค่ล้างเครื่องก็กลับมาเร็วเหมือนใหม่แล้ว

ดูซีรีย์ยอดฮิต

สำหรับใครที่ตามข่าวสารแวดวง iT น่าจะได้เห็นข่าวที่ว่าจำนวนผู้ใช้ iPad จำนวนหนึ่งยังคงใช้ iPad 2 อยู่ทั้งที่ออกมานานหลายปีแล้ว (ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้นครับ) และจากที่ลองคิดเล่นๆดูก็พบว่าที่คนยังใช้ iPad 2 อยู่น่าจะเป็นเพราะว่า

1.ยังไม่พัง (ตัวเครื่องที่เป็นโลหะ + ติดเคสรอบตัว ก็ทำให้อยู่รอดมาได้แม้ว่าจะเคยตกพื้นจังๆถึงสองครั้งก็แค่มีรอยถลอกตรงมุมเท่านั้นเอง) แถมแบตก็ยังอึดพอใช้ได้วันนึงเต็มๆอยู่ดี

2.ยังอัพเดตได้จนถึง iOS 9.1 ซึ่งเป็นตัวปัจจุบัน (แอปเปิ้ลยังไม่แถมแพให้นะ) ซึ่งทำให้สามารถใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆได้บางส่วน (ประมาณ 70%) ซึ่งก็ถือว่าน่าพอใจแล้วครับ

3.ยังตอบสนองการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี ถ้าไม่ได้เอามาใช้งานหนักๆอย่างการเล่นเกมหรือแอพที่ต้องการการประมวลผลชั้นสูงแล้วล่ะก็ การใช้งานทั่วๆไปอาทิ เล่น FB, เข้าเว็บ, ตอบเมล์, ดูหนัง ฟังเพลง iPad 2 ก็ยังทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดีครับ

fancycrave1 / Pixabay

iPad 2 รีบอร์น แค่ล้างเครื่องก็กลับมาเร็วเหมือนใหม่แล้ว

สำหรับผมที่เคยล้างเครื่องครั้งล่าสุดนั่นก็เป็นตอน iOS 7.2 (ลงแบบ Clean Install) มาตอนอัพเป็น iOS 8 และ iOS 9 ก็แค่อัพเดตเท่านั้นเอง ทำให้เวลาใช้งานไปมีอาการหน่วง แม้จะเคลียร์แรมก็ยังไม่ดีขึ้น แค่เลื่อนหน้ายังหน่วงเลยครับ กดปุ่ม Home ก็ไม่ค่อยติด สัมผัสหน้าจอเพี้ยน ปลดล็อกหน้าจอไม่ค่อยได้ เวลาเข้าแอพก็จะมีการเด้งออกมาก่อน ส่วนเกมไม่ต้องพูดถึงครับ แถมยังเชื่อมต่อกับ iTunes ไม่ได้อีกด้วย (ต้องใช้ iTools ในการเชื่อมข้อมูลแทน) จนแทบถอดใจจะไปซื้อ iPad เครื่องใหม่หรือย้ายไปใช้ Hybrid Notebook แล้ว แต่ไหนๆก็ไหนๆแล้วอยากจะลองล้างเครื่องดูซักที ก็เลยทำการ Factory Reset ดูครับ (แต่ต้องแบ็คอัพข้อมูลต่างๆเก็บไว้ก่อนนะครับ แต่บางแอพที่เชื่อมกับ iCloud นี่ก็สบายไปครับ มันจะแบ็คอัพให้อัตโนมัติอยู่แล้ว) ซึ่งสามารถทำได้โดยเข้าไปที่ Setting > Reset > Erase All Data and Setting (ลบข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมด) หลังจากที่ทำการรีเซ็ท (ใช้เวลาไม่นานครับ) ระบบก็จะให้เราตั้งค่าใหม่ คราวนี้ก็พบว่าเครื่องที่ใช้เมื่อเทียบกับตอนก่อนรีเซ็ทมีการเปลี่ยนแปลงดังนี้ครับ

 • UI มีความลื่นไหลมากขึ้น ไม่มีอาการกระตุก/หน่วงแล้ว
 • เปิดแอพเร็วขึ้น ไม่มีการเด้งออกจากแอพหลังโหลดเหมือนเมื่อก่อนแล้วครับ
 • การใช้งานในแอพก็มีความลื่นไหลมากขึ้น (อย่าง FB นี่รู้สึกอย่างเห็นได้ชัดเลย เมื่อก่อนกระตุกเป็นพักๆ)
 • สามารถพิมพ์อักษรบน Onscreen Keyboard ได้อย่างไหลลื่นเสียที (อันนี้น่ารำคาญมากๆครับ สำหรับเมื่อก่อนที่มือเราพิมพ์ไปแล้ว ตัวอักษารยังไม่มาเลย ทำให้ผมไม่สามารถพิมพ์อะไรยาวๆบน iPad ได้เลย)
 • สามารถสลับแอพได้อย่างลื่นไหลแล้ว (เมื่อก่อนเวลาสลับแอพแล้วดูเหมือนมันจะเอ๋อๆ ขอเวลาคิดสัก 5 วิถึงจะไปทำงาน ….จะบ้าตาย -*-  )
 • เกมพอเล่นได้ดีขึ้นบ้าง (แต่เกมใหม่ๆก็ไม่ไหวนะ อยู่ในระดับพอเล่นได้ แนะนำพวกเกม 2 มิติ หรือ 3 มิติที่ไม่สวยมากจะดีกว่า)
 • อัตราการถ่ายโอนข้อมูลไวขึ้น
 • สามารถเชื่อมต่อกับ iTunes ได้แล้ว (เมื่อก่อนต่อแล้ว iTunes ปิดเองเลย)

 

FirmBee / Pixabay

นี่เป็นประสบการณ์เล็กๆที่ผมได้รับจากการรีเซ็ทเครื่องที่ลง iOS 9.1 สมกับที่ทางแอปเปิ้ลเคยบอกไว้ว่าจะได้ iPad 2 ที่ใกล้เคียงกับเครื่องใหม่คืนมาจริงๆ เป็นวิธีการแก้ปัญหา iPad อืด/ช้าที่ได้ผลชะงักนัก ตอนแรกผมคิดว่าน่าจะดีขึ้น แต่ไม่ได้คิดว่าจะดีขึ้นถึงขนาดนี้เลยนะครับ ยอมรับเลยว่าเกินความคาดหมายจริงๆนะ สำหรับผลเสียที่เจอคือแอพฯบางตัวที่เคยซื้อไว้ ตอนนี้ถูกถอดออกจากสโตร์ ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ครับ (เสียดายตังค์อ่ะ) -*- คาดว่าปัญหาที่ทำให้ เครื่องช้าและกระตุกเกิดจากการที่ทำการอัพเดตระบบปฏิบัติการแล้วยังมีเศษของระบบอันเก่าค้างอยู่ทำให้การทำงานภายในของระบบปฏิบัติการมีการทำงานที่ไม่เสถียร(แถมยังอัพเดตตั้ง iOS 7.2 > 8.1 > 9.0 >9.1 ) พอทำการรีเซ็ทให้เหลือแต่ระบบปฏิบัติการ iOS 9.1 ตัวปัจจุบัน จึงทำให้ระบบสามารถแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่ครับ

 

สรุปข้อดี-ข้อเสียในการรีเซ็ทเครื่อง

ข้อดี

 • เครื่องไวขึ้น ลื่นขึ้น เหมือนได้เครื่องใหม่
 • สามารถเล่นเกมได้ดีขึ้น ประมาณ 20%
 • สามารถพิมพ์บทความยาวๆได้แล้ว

ข้อเสีย

 • ระบบจะทำการล้างข้อมูลทุกอย่างในเครื่อง ควรแบ็คอัพข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนกดรีเซ็ทนะครับ
 • แอพบางตัวที่ถูกถอดออกจากสโตร์แล้วจะไม่สามารถดาวน์โหลดได้ครับ

ข้อควรระวัง

 • แบ็คอัพข้อมูลที่สำคัญก่อนรีเซ็ท
 • ควรทำในขณะที่มีแบตเตอรี่เหลือค่อนข้างสูง/เสียบปลั๊กอยู่

 

เพิ่มเติมเล็กน้อย

จากการใช้งานแบบมัลติทาสกิ้ง พบว่าสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล สามารถสลับไปมาทั้ง Mail, Safari, Fb Page ได้อย่างสบายครับ แต่การเข้าไปแก้ไขบทความบนแอพ WordPress พบว่ายังมีอาการหน่วงในตัวอักษรอยู่หากว่ามีตัวอักษรจำนวนมากครับ

 

Comments

comments

ไอเดียแต่งบ้านสวยๆ

ใส่ความเห็น

%d bloggers like this: