ประสบการณ์จองตั๋วรถทัวร์นครชัยแอร์ได้ง่ายๆผ่านเว็บไซต์

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ปกติแล้วผมไม่ค่อยได้เดินทางด้วยตัวคนเดียวบ่อยนัก (ครั้งล่าสุดที่เข้ากรุงเทพก็ปีที่แล้ว) ถ้าเดินทางด้วยตัวคนเดียวผมก็มักจะใช้บริการของรถทัวร์นี่แหละครับ เพราะค่อนข้างประหยัดและปลอดภัยกว่าการขับรถไปคนเดียวด้วย (เครื่องบินก็มีให้เลือกเดินทาง แต่ก็ยังไม่มีเหตุเร่งด่วนจนถึงขนาดต้องนั่งเครื่องบินครับ) บ้านผมอยู่ในต่างอำเภอทำให้เมื่อก่อนจะเดินทางเข้ากรุงเทพก็ต้องรับมาจองตั๋วที่สถานีขนส่ง แต่ตอนนี้ได้ทราบข่าวว่าทางนครชัยแอร์เปิดเส้นทางการเดินรถสายลำปาง-กรุงเทพแล้ว (เมื่อก่อนเป็นเชียงใหม่-กรุงเทพ) ประกอบกับเปิดหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตแล้วทราบว่าทางนครชัยก็มีบริการรับจองตั๋วผ่านทางอินเทอร์เน็ตแล้ว (สามารถชำระเงินผ่าน เคาท์เตอร์เซอวิส (7-Eleven) หรือบัตรเดบิตได้ด้วย) ก็เลยขอนำประสบการณ์การจองตั๋วเเละการเดินทางมาบอกเล่าให้ฟังกันครับ 🙂

IMG_20150827_053522

ประสบการณ์จองตั๋วรถทัวร์นครชัยแอร์ได้ง่ายๆผ่านเว็บไซต์

ก่อนอื่นเมื่อเรารู้ว่าต้องเดินทางวันไหนแล้วก็ต้องเข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.nakhonchaiair.com/ncabooking/ ซึ่งก่อนหน้าที่เราจะทำการจองที่นั่งจะมีกฏระเบียบให้อ่านกันก่อนนะครับ โดยส่วนนี้เราสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเป็นสมาชิกก็ได้ครับ (แต่จะสมัครสมาชิกเพื่อแลกรับสิทธิพิเศษก็ได้ แต่ต้องเตรียมไฟล์สำเนาบัตรประชาชน ขนาดต่ำกว่า 200KB เพื่อเป็นการลงทะเบียนครับ) หลังจากยอมรับข้อตกลง ระบบจะนำเรามายังหน้านี้ครับ

จองตั๋วนครชัยแอร์

อันดับแรกคือการค้นหาเที่ยวรถที่ว่าง (สามารถจองตั๋วแบบเที่ยวเดียว หรือ ไป-กลับ ก็ได้ครับ) โดยกำหนดต้นทาง(สถานที่ขึ้นรถ) และปลายทาง (สถานีลงรถ) และวันที่ต้องการออกเดินทาง

สำหรับผมนั้นสำรองที่นั่งล่วงหน้า 1 วันเลยเลือกที่ “จองตั๋ว” ครับ

จองตั๋วนครชัยแอร์ผ่านเว็บไซต์ 2

ระบบจะแสดงรายการรถ เวลาออก และเวลาถึงที่หมาย ประเภทรถ(ในตั๋วจองได้ SIV Class แต่พอได้นั่งจริงเป็น Gold Class ครับ) จำนวนที่นั่งที่ว่าง และราคาค่าโดยสาร (ถ้าเป็นสมาชิกก็ได้ลดราคาลงอีก) *ราคาค่าตั๋วยังไม่รวมค่าธรรมเนียมในการชำระเงินผ่านบัครเครดิตหรือเคาท์เตอร์เซอร์วิสนะครับ

จองตั๋วนครชัยแอร์ผ่านเว็บไซต์ 3

จากนั้นระบบจะให้เรากรอกเลขบัตรประชาชน และชื่อ(เป็นภาษาอังกฤษ) เบอร์โทรศัพท์(สำหรับติดต่อหากถึงเวลาเรายังไม่ขึ้นรถ) และอีเมล์ สำหรับส่งลิงค์ให้พิมพ์ตั๋วรถครับ (ผมแนะนำว่าควรกรอกข้อมูลจริงนะครับ อย่างของผมเคยมีปัญหาเน็ตหลุดตอนที่ชำระเงินผ่านบัตรเครดิตแล้ว ทำให้ระบบทำงานไม่สมบูรณ์ (เป็น User error ของแท้เลย) เลยทำการสมัครสมาชิกเพื่อดูข้อมูลการจองและนำข้อมูลนั้นไปให้บูทของนครชัยแอร์ออกตั๋วให้ครับ ถ้าผมกรอกเลขมั่วๆไปผมคงต้องเสียเงินค่าตั๋วฟรีๆแน่เลยครับ = =” )

หลังจากที่เราจองตั๋วเเล้วจะมีระยะเวลาให้ชำระเงินภายในสามชั่วโมงนะครับ ถ้าเลยจากนั้นระบบจะทำการยกเลิกการจองโดยอัตโนมัติเพื่อเป็นการให้สิทธิ์คนที่ต้องการเดินทางครับ (อันนี้ผมว่าระยะเวลากำลังดีไม่มากไม่น้อยเกินไป) สามารถชำระเงินผ่านตู้ ATM หรือจะไปจ่ายที่เคาท์เตอร์เซอร์วิส/7-Eleven ก็ได้ครับ โดยใช้รหัสในการจองที่จะได้จากหน้าสิ้นสุดการจองตั๋ว (แต่ผมว่าตัดผ่านบัตรเครดิต/เดบิต สะดวกและประหยัดกว่าครับ)

จองตั๋วนครชัยแอร์ผ่านเว็บไซต์ 4

เราสามารถเลือกที่นั่งได้ด้วยตนเองครับ ตามจำนวนตั๋วที่เราเลือก (ถ้าไปกับเพื่อน 4 คนก็เลือกได้ 4 ที่นั่นแหละครับ) แต่ผมเดินทางคนเดียว ขอนั่งข้างหน้าต่างละกัน

จองตั๋วนครชัยแอร์ผ่านเว็บไซต์ 5

หลังจากที่เราทำการจองตั๋วเรียบร้อยแล้วจะได้เลขรหัสการจอง (8 หลัก) ไปแจ้งที่เคาท์เตอร์เซอร์วิสได้เลยครับ


จองตั๋วนครชัยแอร์ผ่านเว็บไซต์ Mail 1

แต่ตัวผมไม่อยากออกไปข้างนอก เลยเลือกที่จะชำระค่าเดินทางผ่านบัตรเดบิตแทนครับ (รองรับบัตรเดบิตของ ธนาคารกสิกรไทย/กรุงเทพ และกรุงไทยครับ) แถมค่าธรรมเนียมเพียง 15 บาทเท่านั้นเอง (ค่าธรรมเนียมเคาท์เตอร์เซอร์วิสประมาณ 25 บาท) โดยกดเช็คบ็อกเพื่อยอมรับข้อตกลง แล้วคลิกที่ “ชำระเงินผ่านบัตร เครดิต /เดบิต” ครับ

จองตั๋วนครชัยแอร์ผ่านเว็บไซต์ Mail 2

ระบบจะพามายัง Payment Gateway ของธนาคารกสิกรไทย เราก็แค่กรอกตัวเลขบัตรเดบิต และเลข CVV ต่างๆให้ถูกต้องแค่นั้นเองครับ (สำหรับบัตรที่ผมใช้เป็นบัตรเดบิตของกสิกรสามารถหักเงินผ่านบัตรได้เลยครับ แต่ถ้ายังไม่เคยใช้งานบัตรต้องผ่านกระบวนการ Verified by VISA เสียก่อนถึงจะใช้งานได้ครับ (แต่เดี๋ยวระบบก็จะสมัครให้เราเองแหละ) ไว้คราวหลังจะมาพูดถึงเรื่อง Digital Wallet (อาทิ PayPal, Google Pay ให้ฟังกันครับ) เมื่อชำระเงินเรียบร้อยแล้วระบบจะออกตั๋วให้ (รวมถึงเราสามารถกำหนดให้สั่งตั๋วไปยังอีเมล์ที่เราลงทะเบียนไว้ได้ด้วยครับ)

จองตั๋วนครชัยแอร์ผ่านเว็บไซต์ - Complete

ตัวอย่างตั๋วซึ่งเราต้องปริ้นท์ก่อนขึ้นรถนะครับ (ในอนาคตหวังว่าจะสามารถเช็คอินได้โดยไม่ต้องปริ้นท์ตั๋วนะครับ)

อธิบายมาซะยาว ทั้งที่ทำจริงแค่ไม่เกิน 5 นาทีก็จองตั๋วได้แล้วล่ะครับ >//< ไหนๆก็พูดถึงนครชัยแอร์แล้วขอเขียนต่อเกี่ยวกับรถซะหน่อยนะ

 

รีวิว Nakornchai Air – Gold Class+

สำหรับรถที่ผมจองนั้นในตั๋วเป็น SIV Class (Silver Class) แต่ที่ได้นั่งจริงเป็น Gold Class ครับ เป็นรถทัวร์ VIP 32 ที่นั่ง มีเบาะนั่งไฟฟ้าพร้อมเก้าอี้นวด, ม่านหน้าต่างแบบราง, จอแสดงผลแบบสัมผัสประจำแต่ละที่ สำหรับไว้ดูหนัง ฟังเพลง  รถคันนี้ไม่มีจอดกลางทางเพื่อทานข้าวต้มนะครับ (ขับยาวตลอดทางเลย) โดยพอขึ้นรถ ทางบัสโฮสเตจจะแจกน้ำดื่ม, นมกล่อง และข้าวกล่อง(หรือขนมปัง) ให้ทานรองท้อง (พอดีอิ่มนะ) โดยสามารถดึงถาดอาหารมาวางรองได้ครับ หลังจากทานเสร็จก็จะมีการเก็บขยะและแจกหูฟังสำหรับใช้กับจอครับ จากนั้นก็พักผ่อนตามอัธยาศัยครับ

IMG_20150826_201814

ที่นั่งแต่ละที่จะมีลักษณะเป็นคอกพิทเหมือนของเครื่องบินครับ เวลาปรับเบาะเบาะก็จะค่อยๆเลื่อนลงไปครับ(เบาะนี้ปรับด้วยไฟฟ้าครับ) ถ้าเทียบกับเบาะทั่วไปแล้วผมชอบแบบนี้มากกว่านะ (ทำให้ดูหนังจบได้สบายๆเลยครับ)

IMG_20150826_201902

อีกอย่างที่ต้องชมคือช่องวางขาสะดวกสบาย เข่าไม่ติดครับ ขาสามารถเหยียดได้เต็มที่ มีที่รองน่อง(ปรับด้วยมือ)

IMG_20150826_202046

แผงควบคุมจะอยู่ใต้พนักวางแขน ประกอบด้วยปุ่มปรับเลื่อนเบาะขึ้น-ลง , ปุ่มเปิด/ปิดไฟอ่านหนังสือ(สีเหลือง)

ปุ่มปิด/เปิดเบาะนวดหลัง (สีเขียว) และปุ่มเรียกโฮสเตจ (สีแดง)

IMG_20150826_202954

มีที่วางแขนตรงกลางให้แค่อันเดียวนะครับ (อันนี้ใครดีใครได้เน้อ) สามารถพับขึ้นได้

อย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยเพื่อความปลอดภัยระหว่างการเดินทางนะครับ

IMG_20150827_051457

ม่านหน้าต่างแบบมีราง  อันนี้ก็เป็นอีกอันที่ชอบเพราะว่าผ้านม่านมันจะไม่แกว่งไปมาเวลารถขับ

เวลาจะนอนก็เลื่อนม่านปิดไม่ให้แสงข้างทางแยงตาได้ดีจริงๆ

IMG_20150826_201804

หน้าจอนี่ผมลืมวัดว่ากี่นิ้วกันแน่ น่าจะประมาณ 7 นิ้วมั้งครับ มีพอร์ต USB สามารถเสียบสายไว้ชาร์จสมาร์ทโฟนหรือ iPad ได้อยู่นะครับ

IMG_20150826_202623

หน้าตาเมนู การสั่งงานใช้ระบบสัมผัสนะครับ มีหนังให้เลือกดูค่อนข้างเยอะอยู่นะ (มีแยกเป็นพาก์ไทยและซับไทยครับ) ตอนขาไปดู The Expendable 3 ขากลับดู Die Hard 4.0 เพลินเลย  🙂

IMG_20150826_202643 สามารถดูกล้องหน้ารถได้ด้วย แต่ระบบพิกัดรถนี่ลองกดเข้าไปดูเหมือนจะใช้งานไม่ได้ครับ

(แต่เปิดมือถือดูจาก Google Maps ก็ได้อยู่นะ)

IMG_20150826_203001

หมอนรองคอ ความแข็งกำลังดี นอนแล้วไม่ปวดคอครับ

IMG_20150827_053522

บรรยากาศภายในรถครับทำออกมาได้ดีเลย ห้องน้ำจะอยู่ท้ายสุดครับ  ว่าแล้วอยากลองนั่งรถ First-Class เหมือนกันว่าจะดีกว่านี้อีกสักเท่าไรกัน (แต่แค่นี้ก็ถือว่าคุ้มค่าเงินแล้วละครับ)

ก่อนจะถึงที่หมายก็มีผ้าเย็นแจกให้นะครับ (เสียดายไม่มีชาหรือกาแฟแจกเหมือนของบริษัทอื่น)

ข้อดี

 • ที่นั่งแบบอิสระ เบาะเลื่อนไฟฟ้า ไม่เบียดบังคนด้านหลัง
 • ไม่จอดพักกลางทาง ทำให้ถึงที่หมายไวขึ้น
 • รถแบบชั้นเดียว เพิ่มปลอดภัยในการเดินทาง (โดยเฉพาะภาคเหนือที่มีโค้งเยอะ)
 • ขาเหยียดได้สุด เข่าไม่ติด
 • มีหนังให้ชมเยอะ
 • พอร์ต USB ใช้ชาร์จแบตสมาร์ทโฟน/แท็ปเล็ตได้
 • มีอาหารบริการบนรถ
 • ห้องน้ำแยกหลังสุด มีประตูสองชั้น(มั้ง)  ไม่มีกลิ่นโชยมาที่ห้องโดยสาร
 • สามารถจองตั๋วได้ผ่านเว็บไซต์แล้ว
 • สามารถขึ้นรถได้จากศูนย์บริการนครชัยแอร์

ข้อสังเกต

 • ไม่มีชา/กาแฟเสิร์ฟเวลาจะถึงที่หมาย
 • เบาะแคบไปนิด (ถ้าตัวใหญ่กว่าผมอาจจะรู้สึกอึดอัดได้)
 • อดทานข้าวต้มรถทัวร์ เพราะไม่แวะกลางทาง T^T (ใครกะจะซื้อของฝากนี่อดนะครับ)

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

นี่เป็นรีวิวสั้นๆสองเรื่อง ซึ่งถ้าถามผมคราวหน้าเวลาไปทำธุระผมก็คงเลือกนครชัยแอร์นี่เเหละ เพราะว่า 1.สามารถจองตั๋วออนไลน์ได้เลย 2.เบาะนั่งแบบคอกพิท สามารถปรับนอนได้ค่อนข้างมากโดยไม่รบกวนคนข้างหลัง และสามารถเหยียดเท้าได้เต็มที่ 3.ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพการบริการที่ได้รับครับ

 

 

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์
One Comment

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.