BLOG | Exteen.com ปิดตัวแล้วเหรอ?

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

วันนี้ตั้งใจว่าจะกลับมาเขียนบล็อกเพื่อดันคีย์เวิร์ดของร้าน DECORLIKE ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์ เสียหน่อยหลังจากที่เขียนครั้งสุดท้ายเมื่อ ก.พ. ปีที่แล้ว แต่พอเข้าเว็บของ Exteen.com ปรากฏว่าเกิดหน้าแบบนี้ขึ้นครับ

BLOG | Exteen.com ปิดตัวแล้วเหรอ?

จะว่าไป Exteen นี่เป็นผู้ให้บริการเขียนบล็อกของไทยรายแรกๆเลยนะครับ สมัยนั้นจำได้ว่าคนเขียนบล็อกแบบไดอารี่ออนไลน์ ซึ่งต่างจากสมัยนี้ที่มีลักษณะการเขียนเหมือนเว็บไซต์แต่ให้บรรยากาศการเล่าเรื่องเหมือนเพื่อนเล่าให้ฟังดูเป็นกันเองมากกว่าเว็บไซต์

Image by Kardono Kardono from Pixabay

ผมเองก็เคยใช้งาน Exteen มาช่วงหนึ่ง ที่เริ่มมาใช้จริงๆจังๆก็ตอนช่วงเริ่มทำร้าน Decorlike ก็อาศัยเขียนบล็อกดัน Backlink นี่แหละครับ  แถมบทความที่เขียนก็ได้รับการคัดเลือกในหมวด Idea เป็น Editor Choice ตั้งหลายบทความ มาตอนหลังที่เริ่มหมดไฟก็เลยเลิกเขียนขึ้นมาดื้อๆซะงั้นแหละ (จะว่าไปการเขียนบล็อกนี่มันก็มีช่วงมีไฟกับหมดไฟเหมือนกันนะครับ  บางเดือนผมแทบไม่เขียนเลย บางเดือนขยันหน่อยก็ออกมาเยอะหน่อย)

 

ซึ่งจุดอ่อนของ Exteen ที่ผมใช้มามันมีปัญหาในด้าน Code อยู่ แถมเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้เสียด้วย และพอเราเป็นผู้อ่านนี่การจะค้นหาบล็อกที่เราต้องการอ่านบางทีก็ทำได้ลำบากมากกว่า แต่ข้อดีของบล็อกคอมมูนิตี้คือ มันเพิ่มโอกาสให้มีคนอ่านบล็อกของเรา เพราะเวลาเขียนเสร็จก็จะมีการแนะนำว่ามีบล็อกอะไรใหม่บ้าง แต่ถ้าพูดในแง่การเขียนแล้ว ผมว่า BlogSpot หรือ WordPress นี่ตอบโจทย์ได้ดีกว่าเยอะเลยครับ (ถึง WordPress ที่ใช้อยู่จะมีค่าใช้จ่ายก็เถอะนะ)

 

อีกอย่างหนึ่งที่จำได้คือ ตอนนั้น Exteen จับมือกับนัฟแนง (Nuffnang) ที่เป็นแพล็ตฟอร์มเชื่อมโยงบล็อกเกอร์กับผู้ลงโฆษณา ให้รีวิวสินค้า/บริการ โดยจะได้รับค่าตอบแทนกลับมา  แต่ก็ดูไม่น่าสนใจเท่าไหร่ แถมยังต้องผ่านการคัดเลือกอีกต่างหากถึงจะมีโปรไฟล์ให้ลูกค้าเลือก

 

และเมื่อลองดูข้อมูลในหน้า FB Page พบว่าโพสต์ไว้ตั้งแต่ 3 เม.ย. 2018 ซึ่งก็คือครบ 1 ปีพอดี และไม่มีความคืบหน้าอะไรอีก ผมว่าน่าจะไม่กลับมาเปิดแล้วมั้ง  เพราะทุกวันนี้การเขียนบล็อกไม่ได้ยากอะไรเลย ไม่ว่าจะใช้ของฟรีหรือจ่ายเงินเช่าพื้นที่โฮสต์ติ้ง (แถมเช่าพื้นที่+ซื้อโดเมนเอง สามารถหารายได้จาก Ads อย่าง Adsense หรือ Affliate ได้เองอีกด้วย)

ก็ถือว่าปิดไปอีกหนึ่งบล็อกที่อยู่ในความทรงจำของผมกับ Exteen ที่ครั้งหนึ่งเคยช่วยปั่น Backlink (แต่ยอดคนอ่านนี่ถือว่าน้อยกว่า OKNation และ Bloggang อย่างเทียบไม่ติดเลยนะ น่าจะอัตรา 10:1 เลยล่ะ)

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์
Tags:,

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.