มาฟัง PodCast กันเถอะ

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงต้นปีนี้ ผมเริ่มหันมารับชม YouTube และฟัง Podcast มากขึ้น ทดแทนการอ่านเว็บจากหน้าจอคอมพ์ ซึ่งรู้สึกว่าเดี๋ยวนี้เริ่มแสบตาล่ะ เวลาจะอ่านอะไรยาวๆเลยใช้วิธีเก็บไปไว้ใน Pocket แล้วเปิดอ่านบน iPad แทน ซึ่งในบล็อกนี้จะมาพูดถึงการฟัง Podcast ที่ปีนี้ค่อนข้างมาแรงมากๆเลยล่ะครับ

มาฟัง Podcast กันเถอะ

Podcast ถ้าจะให้พูดถึงแบบเข้าใจง่ายก็คือการจัดรายการวิทยุนั่นแหละครับ เพียงแต่ว่าผู้จัดไม่จำเป็นต้องมีใบประกาศหรือไลเซ็นซ์สำหรับออกอากาศ สามารถหลุดคำหยาบได้บ้าง และมีตั้งแต่ผู้จัดคนเดียวไปจนถึงเป็นกลุ่มมาจัดรายการให้เราได้ฟังแบบฟรีๆ

ซึ่งเนื้อหารูปแบบรายการนั้นก็จะขึ้นอยู่กับความสนใจของผู้จัด และเราก็สามารถเลือกรับฟังได้ตามความต้องการของเรา อย่างผมก็สนใจเรื่องราวของเกม ก็จะฟังรายการของ Gamerism , Gamingdose หรือถ้าอยากฟังเรื่องผีก็สามารถติดตามได้ที่แชแนล ยูธูป ถ้าอยากติดตามเรื่องการพัฒนาตนเองหรือการลงทุน ใน Podcast ก็มีให้เลือกฟังเช่นกันครับ

จะว่าไปผมรู้จักกับ PodCast มาตั้งแต่ที่ได้ iPad 2 มาเมื่อราวๆ 7-8 ปีก่อนแล้ว ในตอนนั้นหากเปิดเข้าไปใน iTunes ก็จะมีรายการ PodCast ให้เลือกฟังอยู่ แต่ว่าส่วนใหญ่จะเป็นรายการที่จัดโดยชาวต่างชาติ แต่ว่าในปัจจุบันเราสามารถรับฟัง PodCast ได้หลากหลายช่องทาง มีตั้งแต่เว็บที่เปิดขึ้นมาเพื่อเป็นพ็อดแคสต์โดยเฉพาะหรือว่าจะฟังในแพล็ตฟอร์มอย่าง SoundCloud ก็ได้รับความนิยมมากๆและยังมีแอพทั้ง iOS/Android ให้เลือกฟังกันด้วยครับ

อ้อ ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของพ็อดแคสต์คือเราสามารถทิ้งคอมเม้นต์ไว้ให้ผู้จัดรายการได้และถ้าผู้จัดรายการตอบกลับข้อความของเรา เราจะได้รับการแจ้งเตือน ซึ่งสิ่งนี้ไม่ค่อยมีในรายการวิทยุหรอกนะ

นอกจากนี้ SoundCloud ยังมีลักษณะเป็น Social Media ทำให้เราสามารถกดไลค์ หรือรีโพสต์ไปยังหน้าของเราได้ด้วย ซึ่งในอนาคตผมว่าอาจจะทำพ็อดแคสต์บน SoundCloud อยู่เหมือนกันครับ

สามารถไลค์รวมทั้งรีโพสต์ได้เหมือนโซเชียลมีเดียเลยครับ

ผมว่า PodCast นี้น่าจะมีประโยชน์กับผู้ที่ต้องเดินทางไปทำงาน หรือออกกำลังกาย โดยที่เราสามารถเดินทางไปด้วย รับฟังสิ่งที่เราสนใจไปได้ด้วย ทำให้ไม่ต้องใช้สายตาในการอ่านหนังสือให้ปวดตา อย่างผมก็จะเปิดหังในเวลาที่ไม่ต้องทำงานที่มีการคิดคำอย่างการเขียนบล็อก/ตัดต่อวีดีโอ (ถ้างานที่ต้องใช้ความคิดผมจะไม่สามารถฟังพวกนี้ได้เลยครับ) แต่บางคนก็อาจจะชอบนะ เวลาคิดงานไปแล้วมีเสียงคนอื่นพูดคุยกัน มันไม่เหงาดี

และนี่เป็นตัวอย่างรายชื่อแชแนลที่ผมติดตามอยู่บน SoundCloud ครับ

Gamerism เป็นแชแนลที่พูดคุยเรื่องเกมแบบเจาะลึก ในบรรยากาศแบบเพื่อนคุยให้กันฟังครับ ติดตามได้ที่ https://soundcloud.com/gamerismcast

Infinity Podcast นี่ผมติดตามซับแชแนลที่มีชื่อว่า คนติด Cook เพราะว่าเค้าเล่าเรื่องสมัยเป็นทหารเกณฑ์แล้วใกล้เคียงกับสมัยที่ผมเป็นทหารเกณฑ์เลยครับ เหมือนกับว่าได้ฟังคนอื่นแลกเปลี่ยนความคิดเห็นตอนสมัยเป็นทหารเกณฑ์ไปด้วย

GAMINGDOSE เป็นสื่อวงการเกมของบ้านเราที่มาแรงสุดๆในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากมีเว็บแล้วยังมีแชแนลบน YouTube และมี PodCast บน SoundCloud ให้เราได้ฟังกันด้วยครับ ติดตามได้ที่ | https://soundcloud.com/gamingdose

Mission to The Moon Podcast เกี่ยวกับธุรกิจ การตลาด การบริหารงาน และแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต ติดตามได้ที่ | https://soundcloud.com/missiontothemoon

สัพเพHEYไรว้าาาาา ช่องของรายการวาไรตี้ไลฟ์สไตล์ ทั้งเรื่องราวติดเทรนและนอกกระแส โดยพิธีกร 4 คน 4 สไตล์
ติดตามได้ที่ https://soundcloud.com/supplayheyraiwa

GUlaxy Podcast |Podcast ชวนคุยในเรื่องที่ตัวผู้พูดสนใจ ออกอากาศตามรายสะดวก / โปรดใช้ Science Dish ละนะ Ship ในการรับฟัง
ติดตามได้ที่ https://soundcloud.com/gulaxy

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.