ข้อควรรู้ของนักเดินทางมือใหม่ มีรถยนต์ ขับอย่างไร? ให้ประหยัด และ ปลอดภัย

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ใช่แล้วล่ะครับ สำหรับเพื่อนๆที่คลิกเข้ามาอ่านบทความนี้ ก็ต้องอยากทราบกันเป็นอย่างดีใช่ไหมล่ะครับว่า เมื่อมีรถยนต์แล้ว ขับรถยังไง? ให้ประหยัด ปลอดภัยที่สุด สำหรับเพื่อนๆที่กำลังจะมีข่าวดี ซื้อรถยนต์ในเร็วๆนี้ก็ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ สำหรับวันนี้แน่นอนครับว่าพวกเราจะมาแนะนำ ข้อควรรู้ของเพื่อนๆที่เป็นมือใหม่หัดขับ หรือ อาจจะชำนาญแล้วแต่ยังไม่รู้เรื่องรถดี หรือ ทริคเล็กๆน้อยๆที่ค่อนข้างที่จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ โดยหลายๆคนอาจจะเป็นที่ทราบกันดีว่าการขับรถยนต์นั้นจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง? การเดินทางแต่ละครั้งก็มีค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อย อีกทั้งยังมีความเข้าใจที่ผิดๆมากมาย ซึ่งจะมีเทคนิคอะไรที่ควรทราบบ้าง? เราไปดูพร้อมๆกันเลยครับ

ตรวจสอบรถยนต์ทุกครั้งก่อนขับ

ขอบคุณรูปภาพจาก : Pixabay.com

โดยพื้นฐานแล้ว การตรวจสอบก่อนใช้งานเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก สำหรับรถยนต์แล้ว ถ้าหากว่าเป็นรถยนต์ใหม่ป้ายแดง จะยังไม่ค่อยมีปัญหาใดๆมากนัก แต่ถึงอย่างนั้นแล้วการตรวจสอบก่อนขับก็เป็นเรื่องที่ดีมากๆเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็น ระบบไฟ เสียงแตร แอร์ ยาง เบรค ซึ่งต้องมีการเช็คด้วยทุกครั้งก่อนที่ขับออกจากบ้าน ส่วนเพื่อนๆทีซื้อรถมือสอง หรือ มีรถยนต์ที่ใช้งานมานานพอสมควร ก็ควรที่จะเช็คแบตเตอรี่ เช็คน้ำในหม้อน้ำ เช็คน้ำมันเครื่อง ผ้าเบรค น้ำมันพาวเวอร์พวงมาลัยบังคับรถยนต์ รวมถึงสภาพยางด้วย ถ้าก่อนออกจากบ้านควรให้เวลาตรวจสอบรถยนต์ด้วย เพื่อยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ รวมถึง อายุของผู้ขับด้วยครับ ใครอยากอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Checklist ก่อนขับรถทางไกลมาสามารถดูได้ที่บทความ 10 Checklist ควรเช็ค ก่อนขับรถทางไกลของ DTC ได้เลยครับ

มือใหม่หัดขับ ต้องระวังให้มาก

สิงห์สนามอย่างรถยนต์บนท้องถนนที่มีความชำนาญแล้ว เราจะเห็นกันอย่างได้ชัด ว่ามีความคล่องตัว แต่อุบัติเหตุก็มีให้เห็นกันอยู่บ่อยมากๆ เพราะความประมาท แต่สำหรับมือใหม่อย่างเรา ถ้ายังไม่มั่นใจก็อย่าฝืน เพราะว่าถ้าไม่ระมัดระวังแล้วก็จะเกิดความเสียหายต่อตนเอง อีกทั้งถ้าโชคร้ายก็สร้างความเสียหายต่อผู้อื่นอีกด้วย เพราะอุบัติเหตุต่างๆเราไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะเกิดขึ้น ดังนั้นแล้วควรจะระวังให้มากที่สุด

ศึกษาเส้นทางทุกครั้งก่อนเดินทาง

การเดินทางในเส้นทางที่เราไม่รู้จัก เราควรที่จะศึกษาเส้นทางก่อนการเดินทางให้พอรู้จักทางบ้าง ตัวอย่างเช่น ถ้าจะไปกรุงเทพต้องขับรถไปถนนสายอะไร จากต้นทาง ไปปลายทาง ควรเริ่มจากที่ไหน? ยิ่งถ้าหากเป็นพื้นที่ ที่ไม่เคยไปก็ควรที่จะศึกษาเส้นทางเยอะๆ พร้อมทั้งถามเพื่อนๆ หรือ คนรู้จักที่เคยไป จะเข้าใจมากขึ้น ถ้าเข้าใจแล้วก็ไม่หลงทาง ประหยัดทั้งเวลา ทั้งน้ำมันรถอีกด้วยครับ ดังนั้นแล้วจะไปไหนก็วางแผนกันด้วยล่ะ มือใหม่ทั้งหลาย หรือปรึกษา Google maps ก่อนการเดินทาง ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นเยอะเลยครับ

ปฎิบัติตาม กฎจราจร อย่างเคร่งครัด

ห้ามฝ่าฝืนเลยทีเดียวกับ กฎจราจร เพราะว่า ทักษะการขับรถ ไม่ใช่ว่าใครก็จะขับกันได้ ซึ่งการขับรถยนต์นั้นจะต้องศึกษา เข้าใจ กฎจราจร ให้ชัดเจนด้วย เช่น สถานที่ห้ามจอดรถ จอดรถได้ บังคับเลี้ยวซ้าย ห้ามย้อนศร เป็นต้น ที่ต้องปฎิบัติตามโดยส่วนใหญ่ ก็คงจะยังไม่ต้องพบเจอกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งถ้าหากฝ่าฝืน ก็ต้องเสียทั้งเวลา ทั้งเงินเลยด้วยครับ ถึงขั้นร้ายแรงที่สุดก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ซึ่งไม่คุ้มกันแน่นอน

อย่าลืมเปิดไฟเลี้ยว เมื่อจะเลี้ยว

ขอบคุณรูปภาพจาก : pxhere.com

เรื่องนี้สำคัญเลยครับ เพราะว่ามือใหม่ทุกๆคนจะหลงลืม การเปิดไฟเลี้ยวกันไปหมด เมื่อจะเลี้ยวควรเปิดไฟเลี้ยวเพื่อแจ้งให้รถคันหลังทราบครับ ว่าเราจะเลี้ยวให้ระวังหรือแซงไปฝั่งตรงข้ามได้ ไม่ใช่ว่าคิดจะเลี้ยวก็หักเลี้ยวเลย ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ นอกจากนั้นแล้ว จะรวมถึงการเปลี่ยนเลนในการขับรถยนต์ เมื่อจะเปลี่ยนเลนในการขับ ก็ต้องเปิดไฟเลี้ยวแสดงให้รถคันหลังเห็นว่าจะเลี้ยว แต่ถึงยังไงแล้วในการเปลี่ยนเลนขับ ก็ควรที่จะแทรก หรือ แซง ให้เหมาะสมที่สุด ไม่อย่างนั้นแล้วก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน

เมา ง่วง ห้ามขับเด็ดขาด!!

สถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนนั้น เกิดมาจากการเมาสุรา แล้วมาขับรถ หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอ เกิดอาการหลับใน ทำให้ขาดสติระหว่างขับรถยนต์ ดังนั้นแล้วมือใหม่ควรทราบครับ ว่า ถ้าหากว่ามีการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ ก็ห้ามขับรถโดยเด็ดขาด ยิ่งไปกว่านั้นตอนนี้ถูกปรับ ตามกฎหมาย เสียค่าปรับแพงเอามากๆเลยล่ะครับ ถ้าไม่อยากถูกจับก็อย่าเมาแล้วขับกันนะครับ

สมัครบัตรเครดิตเติมน้ำมัน รับสิทธิมากมาย

แน่นอนครับว่า การขับรถต้องเติมน้ำมัน โดยการเติมน้ำมันให้คุ้มค่าพร้อมทั้งมีสิทธิพิเศษดีๆแบบนี้แล้วก็ไม่ควรพลาดกับ บัตรเครดิตเติมน้ำมัน สำหรับใครที่ต้องเดินทางบ่อยๆ หันมาใช้บัตรเครดิตเติมน้ำมันกันดูครับ เพราะไม่ต้องพกเงินสด สะดวก รวดเร็ว แถมยังมีค่ายที่มีโปรโมชั่น รับเครดิตเงินคืนสูงมาก เลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีบริการอื่นๆ ส่วนลด แลกของ กันอีกมากมาย เห็นแบบนี้แล้วเมื่อเติมน้ำมันในแต่ละครั้ง เพื่อนๆก็สามารถรับเงินคืนได้ง่ายๆเลยล่ะครับ เห็นคุ้มๆแบบนี้ อย่ารอช้า ถ้าใครสนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของบัตรเครดิตเติมน้ำมันแต่ละค่ายที่ iMoney รวบรวมไว้ให้ ติดตามกันได้เลย

สิ่งที่มือใหม่หัดขับควรรู้อีกข้อหนึ่งก็คือ การมีน้ำใจ กับผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นทางแยก ทางร่วม ตามซอยเล็กๆต่างๆ ก็ควรที่จะขับรถให้เกียรติกัน มีน้ำใจต่อผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ การใช้ความเร็วที่เหมาะสม ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นข้อที่ควรรู้ของนักเดินทางมือใหม่ เมื่อมีรถยนต์ ขับอย่างไร? ให้ประหยัด และ เพื่อนๆถูกใจก็อย่าลืม กด Like กด Share ส่งต่อบทความดีๆมีสาระแบบนี้ให้เพื่อนคนอื่นๆด้วยนะครับ  สำหรับวันนี้พวกปลอดภัย ซึ่งถ้าหากว่าเราต้องขอตัวลาไปก่อนครับ สวัสดีครับ

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.