[Blog] ลองเอาคอมพ์มาใช้เป็น HTPC

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

วันหยุดที่ผ่านมาปรากฏว่าแถวบ้านผมนี่ผมตกแทบจะทั้งวันเลยครับ คิดว่าไม่น่าจะมีลูกค้ามาล่ะ ครั้นจะเปิดดู Netflix หรือ Viu จากจอคอมพ์มันก็ไม่ใหญ่สะใจ และไม่ได้เอนหนังนอนดูซีรีย์ยาวๆ เลยตัดสินใจยกเอาคอมพ์ไปต่อกับทีวีผ่านสาย HDMI (สมัยนี้สบายนะครับ สาย HDMI สายเดียวก็ส่งสัญญาณได้ทั้งภาพและเสียงแล้ว ถ้าเป็นเมื่อก่อนต้องต่อทีวีผ่านสาย VGA และต่อแยกลำโพงด้วยแจ็ค 3.5 มม. อีกทีนึง) พอต่อเสร็จก็หาคีย์บอร์ดแบบมีทัชแพดในตัวมาใช้ คราวนี้สบายเลยครับ ดู NetFlix ผ่านแอพของ Windows 10 ดู Doonee / Viu ผ่านโครมเบราเซอร์  และยังสามารถเล่นเกมบนสตีมได้ด้วยครับ

[Blog] ลองเอาคอมพ์มาใช้เป็น HTPC

HTPC เป็นชื่อย่อของ Home Theater PC หรือพีซีสำหรับใช้งานดูหนังฟังเพลงเป็นหลัก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร และปัจจุบันพวก Android Box หรือ Apple TV ก็ใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน (แถมอาจง่ายกว่าเพราะมีระบบปฏิบัติการ(OS)ที่เขียนขึ้นมารองรับการใช้งานบนหน้าจอทีวีโดยเฉพาะ และมีรีโมทให้ใช้งาน) แต่ที่ผมเอาคอมพ์มาต่อเป็น HTPC เพราะว่าไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มนี่แหละครับ พอลองใช้งานจริงๆก็พบว่ามันสะดวกดีนะ โดยเฉพาะที่มันสามารถต่อจอยแล้วเล่นเกมบนสตีมได้เลย เลยมีความคิดที่ว่าอยากจะจัดคอมพ์ชุดเล็กๆสักชุดไว้เป็น HTPC + เล่นเกมจริงๆมั่ง (เสียดายคอมพ์ชุดเก่าผม MB พังไปล่ะ ไม่งั้นเอามาใช้งานได้เลยนะเนี่ย) ก็เลยอยากนำเอาไอเดียที่คิดไว้มาเขียนในบล็อกนี้เผื่อว่ามีคนสนใจไอเดียนี้เหมือนกันครับ

 

สเปคคอมพ์ HTPC

HTPC นั้นเป็นคอมพ์ที่เน้นการเปิดเป็นระยะเวลานานและไม่ต้องการประสิทธิภาพในการประมวลผลมากนัก คุณสมบัติหลักๆที่เราต้องการคือ

1.กินไฟน้อย

2.เปิด/ปิดเร็ว

3.ถอดรหัสวีดีโอได้รวดเร็วและแม่นยำ

A.ของใหม่ร้อยเปอร์เซ็นต์

ถ้ามีงบประมาณคุณผู้อ่านสามารถเลือกจัดเซ็ทของใหม่อย่าง CPU ที่มีชิพกราฟิกในตัวอย่าง ซีพียูของ AMD Ryzen 5 2400G ที่มาพร้อมชิพกราฟิก VEGA 8 ที่ประสิทธิภาพใกล้เคียงกับชิพกราฟิก GTX 1050 สามารถเล่นเกมออฟไลน์ของ Steam ได้อย่างสบายๆ หรือถ้าไม่ได้เล่นเกม อาจจะลดลงมาเป็น AMD Ryzen 3 2200G หรือน้องเล็กอย่าง Athlon 200GE พร้อมแรม 8 GB DDR4-3200 (4 GB 2 แถว) พร้อม SSD 120/240 GB แบบ M.2 เพื่อความรวดเร็วในการบู๊ตระบบปฏิบัติการ และถ้าอยากได้พื้นที่ในการจัดเก็บรูปถ่ายหรือวีดีโอ/ภาพยนต์ก็สามารถซื้อ HDD ขนาด 3.5 มม.มาเพิ่มได้ครับ

ตัวอย่างชุด Mini HTPC

ส่วนเคสจะแปรผันตามขนาดของเมนบอร์ด ถ้าเมนบอร์ดเป็น mini-iTX ที่มีขนาดเล็กก็จะสามารถใช้เคสสไตล์ HTPC สวยๆได้เหมือนกันครับ  แต่ถ้าเป็นขนาดมาตรฐานอย่าง micro-ATX ก็จะเป็นเคสที่ใหญ่ขึ้นมาอีกนิดนึง

เคส COOLER MASTER Elite 110

ส่วนผู้ที่ต้องการอรรถรสในการฟังเพลงก็อาจจะต้องเพิ่มในส่วนการ์ดเสียงเข้าไปด้วย เพื่อช่วยในการถอดรหัสเสียงให้ดียิ่งขึ้นครับ ซึ่งมีทั้ง Internal ลักษณะเป็นแผงเสียบไปที่เมนบอร์ดกับ External ในลักษณะเป็นกล่องครับ

 

B.ของมือสองก็ยังแรงได้ [HTPC Gaming]

สำหรับทางเลือกนี้เหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัดหรือว่าไม่ต้องการใช้งบประมาณมากเกินไปในการทำ HTPC หรือมีคอมพ์เก่าที่ไม่ใช้แล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ครับ ซึ่งปัจจุบันนี้ร้านขายคอมพ์มือ 2 ออนไลน์ก็มีให้เลือกซื้อได้สะดวกและที่ผมเป็นลูกค้าและคิดว่าไว้ใจได้ก็คือร้าน iHaveCPU นี่แหละครับ

สำหรับเซ็ตที่ผมวางไว้ว่าจะประกอบในอนาคตได้แก่เซ็ตนี้ครับ

 • Athlon X4 760K 4C 4T Turbo 4.1Ghz + Biostar A85S2 USB3.0  (ประมาณ 2,000 บาท)
 • 8 GB DDR3-1600 (ประมาณ 1,300 บาท)
 • 240 GB SSD-SATA3 (ประมาณ 1,500 บาท)
 • 2 TB WD-Blue (ประมาณ 2,000 บาท)
 • GTX 750 Ti – 2 GB (ของเก่าที่มีอยู่แล้ว)
 • มีเคส+PSU อยู่แล้ว

สำหรับชุดนี้นอกจากจะเอาไว้ดูหนัง/ซีรีย์ผ่าน NetFlix หรือ Viu /Doonee แล้ว ยังสามารถเล่นเกมได้ลื่นๆเลยล่ะครับ แต่ถ้าเป็นเกมใหม่อยากให้ลื่นขึ้นสวยขึ้นก็ค่อยไปซื้อการ์ดจอ GTX 1060 – 6 GB มาใส่แค่นี้ก็เล่นเกมใหม่ๆได้สบายแล้วครับ

 

โปรแกรม

สำหรับโปรแกรมและวินโดส์ผมอยากแนะนำ Windows 10 Home 64-bits ครับ เพราะว่ายืดหยุ่นต่อการใช้งานมากกว่า Linux และใน Windows 10 นั้นยังมีแอพสโตร์(ในชื่อว่า Windows Store) ซึ่งเราสามารถติดตั้งหรือซื้อโปรแกรม/เกมส์ได้ผ่านสโตร์นี้เลยครับ โดยแอพที่ควรต้องมีได้แก่

NETFLIX App บน Windows 10
 • NETFLIX (แอพดูซีรีย์/ภาพยนต์ มีค่าบริการรายเดือน)
 • SPOTIFY (แอพฟังเพลง  มีค่าบริการรายเดือน)
 • SOUNDCLOUD (แอพฟัง Pod Cast ใช้บริการได้ฟรี)
 • KODI (XBMC) (แอพ HTPC สามารถใช้งานได้ฟรี)
 • FACEBOOK

สำหรับ LINE TV / DOONEE / iFLIX / VIU นั้นเราสามารถรับชมได้ผ่านเบราเซอร์ (ผมแนะนำ Google Chrome ครับ) และใครก็ตามที่ใช้โปรแกรม Steam นั้นจะมีโหมดนึงที่ชื่อว่า Big Picture ที่ออกแบบมาให้รองรับผู้ใช้คอนโทรลเลอร์โดยเฉพาะ

Steam โหมด Big Picture

อุปกรณ์เสริม

แม้ว่าจะสามารถใช้งานเมาส์และคีย์บอร์ดได้ แต่ว่าถ้าอยากให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น การซื้อคีย์บอร์ดแบบที่มีทัชแพดหรือว่ารีโมทสำหรับ HTPC มาใช้จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นอีกเยอะเลยล่ะครับ

ส่วนการเล่นเกมนั้นมาตรฐาน X-input บนจอย X-Box Controller นั้นเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในเกมพีซีในปัจจุบัน (แต่บางเกมก็ไม่รองรับจอยนะครับ) ถ้างบไม่สูงก็ซื้อเป็น X-Box 360 Controller แต่ถ้ามีงบประมาณมากหน่อยจะซื้อเป็น X-Box One Controller ก็ดีครับ ทั้งนั้นจอย PS4 และ Steam Controller ก็สามารถใช้ได้ในเกมบน Steam หลายๆเกมเช่นกันครับ

ทางเลือกอื่น

นอกจาก HTPC แล้วปัจจุบันเรายังมีอีกหลายๆทางเลือกในการเสพความบันเทิงช่วงเวลาพักพ่อน อาทิ

 • Smart TV ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการและแอพในตัว อย่างที่บ้านพ่อแม่ผมใช้ SAMSUNG 4K ก็มีแอพ Netflix / iFlix / Youtube แยกมาต่างหาก และใช้รีโมท(One Remote)ในการเลือกได้สะดวกมากๆ
 • PS4/XBox One มีแอพเพื่อความบันเทิงในตัวอย่าง NetFlix มาให้ชมเวลาที่ไม่ได้เล่นเกม
 • Android Box ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android TV มาพร้อมรีโมท มีราคาไม่แพง(ประมาณ 2-3 พันบาท) แต่ก็สามารถใช้งานได้ไม่แพ้ HTPC แถมประหยัดพลังงานมากกว่า แต่เล่นเกม Steam ไม่ได้นะ ยกเว้นแต่จะ Remote Play มาแทน
 • Apple TV อันนี้แพงขึ้นมาหน่อย แต่แลกมาด้วยความหรูหรา มีแอพสโตร์เฉพาะ และมีเกมที่รองรับการเล่นเกมด้วยรีโมทหรือจะเชื่อมต่อด้วยบลูทูธคอนโทลเลอร์ก็ได้ สามารถเลือกซื้อหรือเช่าหนังได้ผ่าน iTune Store

สรุป

วันหยุดที่ผ่านมาผมใช้เวลาบนเดย์เบดพร้อมกับเสพคอนเท้นต์ผ่านทั้ง Viu , Netflix, Youtube และเล่นเกมเกือบทั้งวัน จนคิดว่ามันถึงเวลาที่ต้องทำ HTPC จริงๆแล้ว (ที่อยากได้ HTPC เพราะว่าอยากเล่นเกมที่ดองไว้ในคลังสตีมบนหน้าจอใหญ่ๆนั่นและครับ) ถ้าวัตถุดิบในการสร้าง HTPC ของผมครบเมื่อไหร่จะมาเขียนบล็อกแนะนำอีกครั้งหนึ่งนะครับ

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.