(มินิรีวิว) WTF (What The Fast) GPN(VPN) สำหรับคนเล่นเกมออนไลน์นอกประเทศไทย

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ช่วงนี้เน็ต TOT ผมมีปัญหาใหญ่อยู่อย่างนึงครับ คือตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา อยู่ดีๆปิงที่เคยเล่นเกม Warface เซิร์ฟเวอร์ HK ที่ปกติประมาณ 70-80 ms อยู่ดีๆก็พุ่งไปทะลุ 220+ ms ทั้งที่รีสตาร์ทเราเตอร์ก็แล้ว พอลองทดสอบการออกนอกด้วย Ping Test ไปฮ่องกงก็ปกติ มีปัญหาเฉพาะเกมนี้ เลยทำให้ผมต้องพึ่งพาโปรแกรม VPN ซึ่งที่ใช้ปัจจุบันคือของ BullVPN แต่พอดีเมื่อวานนี้แพ็คเกจหมด (ผมสมัครทีละ 7 วัน) เลยอยากลองเปลี่ยนผู้ให้บริการรายใหม่ดูบ้าง เลยค้นในกูเกิ้ลเจอ WTF – What The Fast ตัวนี้ครับ

(มินิรีวิว) WTF (What The Fast) GPN(VPN) สำหรับคนเล่นเกมออนไลน์นอกประเทศไทย

WTF เป็น GPN (เครือข่ายผู้เล่นส่วนบุคคล) มีพื้นฐานที่แตกต่างจากการแก้ปัญหาเครือข่ายชนิดอื่นๆ wtfast เพียงแค่เพิ่มประสิทธิภาพข้อมูลการเชื่อมต่อของเกม และไม่เคยอำพรางหรือเปลี่ยนแปลง IP Address และการตั้งค่าเครื่อข่ายในทุกๆทาง ซึ่งช่วยให้การเล่นเกมออนไลน์ที่ต้องการ การเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์เป็นไปได้เร็วมากขึ้นด้วยช่องทางพิเศษเสมือนการขึ้นทางด่วนนั่นแหละครับ แทนที่ข้อมูลที่เราส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์จะไปยังช่องทางปกติของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต(ISP) เราก็ใช้ช่องทางพิเศษนี้แทนครับ

โดยจุดเด่นของ WTF คือมีเกมที่รองรับมากมาย ในตัวลันเชอร์เราสามารถเลือกเกมที่จะเล่นแล้วกดรันได้จากในลันเชอร์ได้เลย ตัวโปรแกรมจะทำการเชื่อมต่อเครือข่ายที่เหมาะสมที่สุดให้โดยอัตโนมัติ

 

ซึ่งตัวลันเชอร์เองก็จะแสดงข้อมูลดังรูปด้านล่าง ที่สำคัญคือค่าปิงที่มีผลในการเล่นเกมโดยเฉพาะเกมแอ็คชั่นและ FPS ครับ

และยังสามารถแสดงผลสถิติในรูปแบบกราฟได้ แบ่งเป็นระยะเวลา 1,10 และ 60 นาที

ผลการใช้งาน

เบื้องต้นนี้ผมเอามาลองใช้กับเกมทั้งหมด 3 เกมหลักๆซึ่งเป็นแนว FPS ได้แก่ Warface, CoD : Black Ops 2 MP, CoD : Modern Warfare 3 MP ได้ผลดังนี้ครับ

 

WARFACE

เซิร์ฟเวอร์ฮ่องกง ปิงที่ได้ระดับ 60 ms ( 2 ขีดขาว) เล่นได้ไหลลื่นมาก ไม่มีอาการแล็ก(กระตุก)

นอกเซิร์ฟเวอร์ฮ่องกง ปิงที่ได้ประมาณ 200 – 220 ms (ปิงแดง) แต่อยู่ในระดับที่พอเล่นได้ ดีเลย์ประมาณ 0.5 วินาที (ปกติปิงขนาดนี้จะดีเลย์ประมาณ 1 วินาทีเลยครับ)

Call of Duty : Black Ops 2 MP

เซิร์ฟเวอร์หลักอยู่ที่ญี่ปุ่น ปกติปิงที่เคยเล่นอยู่ระดับ 225 – 250 ms ยิงแทบไม่ตาย  แต่วันนี้พอเล่นพบว่าหลักๆอยู่ที่ประมาณ 160-180 ms มีบ้างที่โดดมา 215 ms แป๊บเดียวก็กลับไประดับ 160-180 ms เช่นเคย ในที่สุดก็ได้ยิงกับเขาบ้างแล้วครับ

 

Call of Duty : Modern Warfare 3 MP

เซิร์ฟเวอร์เชื่อมต่อแบบ P-2-P ปิงที่ได้อยู่ระดับ 60 ms เรียกได้ว่าไหลลื่นและสนุกมากๆครับ

 

ราคาและการทดลองใช้งาน

โปรแกรม WTF นั้นเราสามารถทดลองดาวน์โหลดมาใช้งานได้โดยไม่ต้องกรอกอะไรเลย และให้เวลาในการทดลองใช้งานยาวนานถึง 3 วัน หลังจากนั้นถ้าติดใจก็สามารถจ่ายเงินรายเดือนเพื่อซื้อบริการได้ โดยสนนราคาเริ่มต้นที่ 9.99$/เดือน/1 เครื่องครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่ : https://www.wtfast.com/th/

 

จุดเด่น

  • ติดตั้งง่าย ระบบทำงานแบบกึ่งอัตโนมัติ
  • มีเกมรองรับจำนวนมากทั้งในและนอกสตีม
  • สามารถแสดงปิงแบบเรียลไทม์ พร้อมสถิติย้อนหลังนานถึง 60 นาที พร้อมปริมาณการรับ-ส่งข้อมูล
  • สามารถลดปิงได้จริง

ข้อสังเกตุ

  • ค่าบริการแพงกว่าผู้ให้บริการในบ้านเราเกือบเท่าตัว
  • รองรับเฉพาะการเล่นเกม(GPN) ไม่ใช่ VPN

 

สรุป

WTF นั้นสามารถลดปิงได้จริงครับ จากที่เคยเล่นแล็คนรกแตก พอมาใช้นี่ลื่นหัวแตกเลย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความใกล้-ไกลระหว่างเครื่องเราและเซิร์ฟเวอร์ด้วย  ถ้าเป็นโซนเอเชียด้วยกันก็เร็วแต่ถ้าไปยุโรปหรืออเมริกายังไงก็ช้าครับ เท่าที่ลองใช้ดูพบว่าสามารถลดปิงได้ประมาณ 20-40 ms ซึ่งอาจดูไม่เยอะมาก แต่สาย FPS นี่ยิ้มเลยครับเพราะว่าปิงมีความสำคัญในการเล่นมากเลยนะครับ

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.