[Gadgets] DJI MAVIC 2 ENTERPRISE โดรนเพื่องานเฉพาะด้าน

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ถ้าให้พูดถึงบริษัทผลิตโดรนชื่อดังแล้ว ผมว่าแบรนด์ DJI น่าจะอยู่ในอันดับต้นๆของบริษัทที่ผลิตโดรนที่ได้รับความสนใจ ทั้งจากซีรีย์ที่ออกมามากมายตอบสนองตั้งแต่ผู้เล่นมือใหม่อย่าง DJI Spark จนถึงระดับมืออาชีพอย่าง Phantom และ Inspire รวมถึงซีรีย์ที่ได้รับความนิยมมากเนื่องจากความสามารถในการพับเก็บปีกในตัวเครื่องเองได้อย่าง MAVIC PRO ที่ปีนี้ก็ได้มีการออกรุ่นใหม่อย่าง MAVIC 2 PRO และ MAVIC 2 ZOOM ไปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ล่าสุดทาง DJI ก็ได้เปิดตัวโดรนในซีรีย์ MAVIC ตัวใหม่ที่ใช้ชื่อว่า  DJI MAVIC 2 ENTERPRISE โดรนเพื่องานเฉพาะด้านครับ

[Gadgets] DJI MAVIC 2 ENTERPRISE โดรนเพื่องานเฉพาะด้าน

สำหรับ MAVIC 2 ENTERPRISE นั้นจะเป็นซีรีย์ใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานด้านธุรกิจ, การซ่อมบำรุง, รักษาความปลอดภัย หรือการช่วยเหลือ (Rescue) โดยจุดเด่นของตัวโดรนนั้นนอกจากจะมีขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวกโดยไม่ต้องพึงกล่องเก็บโดรนเนื่องจากสามารถพับปีกเข้าเก็บไว้ในลำตัวได้เลย  ยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อใช้งานเฉพาะด้านได้อีกด้วย อาทิ ไฟสปอร์ตไลท์ขนาดเล็ก สำหรับภารกิจค้นหาตอนกลางคืนหรือรักษาความปลอดภัย, ติดตั้งลำโพง (Speaker) สำหรับสื่อสารกับผู้ที่ประสบเหตุ และ Beacon ที่ช่วยให้นักบินโดรนคนอื่นสังเกตุเห็นโดรนได้โดยง่ายสำหรับภารกิจกลางคืนเป็นต้นครับ

อุปกรณ์เสริมทั้ง 3 แบบ

M2E Spotlight ลำแสงไฟสปอร์ตไลท์แบบตรงช่วยในการค้นหาบุคคลเวลากลางคืน

M2E Speaker สำหรับใช้ในการติดต่อสื่อสารกับทีมภาคพื้นหรือติดต่อสื่อสานกับผู้ประสบเหตุโดยตรง

M2E Beacon ตัวแจ้งตำแหน่งเครื่องให้นักบินอื่นเห็นได้สะดวกสำหรับภารกิจกลางคืน

นอกจากจะมีอุปกรณ์เสริมที่เพิ่มเข้ามาแล้ว ก็ยังคงไว้ซึ่งความสามารถที่มีอยู่ใน MAVIC 2 อาทิ DJI AirSense ความสามารถในการตรวจจับพื้นที่รอบข้างโดรน,ระบบหลบหลีกสิ่งกีดขวางโดยอัตโนมัติ, ระบบช่วยบินเป็นต้น

 

กล้องวีดีโอของโดรนสามารถส่งภาพแบบเรียลไทม์มายังหน้าจอสมาร์ทโฟนที่ใช้ควบคุมได้ทันทีเสมือนเรามองจากบนท้องฟ้า และยังสามารถซูมได้ 2X แบบเลนส์ซูม และ 3X แบบดิจิทัลซูม บันทึกวีดีโอระดับ 4K ที่ 30fps | บันทึกภาพนิ่งที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ด้วยเซนเซอร์ CMOS ขนาด 1/2.3″

และสามารถสแตมป์พิกัด GPS ลงในรูปเหมือนถ่ายจากสมาร์ทโฟนได้ด้วยฟีเจอร์ GPS timestamping

ตัวเครื่องยังคงความกะทัดรัด พกพาสะดวกเช่นเดิม และมีระบบปกป้องแบตเตอรี่ทำให้สามารถใช้งานในพื้นที่ที่หนาวเย็นเป็นพิเศษได้

 

สำหรับงานที่เหมาะกับโดรนตัวนี้ได้แก่

  • งานดับเพลิง
  • งานรักษาและบังคับใช้กฏหมาย (Law enforcement)
  • งานกู้ภัย (Emergency response)
  • งานตรวจสอบสายไฟฟ้าแรงดันสูง (Powerline inspection)
  • งานตรวจสอบหม้อแปลง (Cell tower inspection)
  • งานตรวจสอบโครงสร้างสะพาน (Bridge inspection)

 

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าโดรนตัวนี้ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ เนื่องจากสามารถแจ้งพิกัด GPS ให้ทีมภาคพื้นเข้าช่วยเหลือต่อได้ทันที และยังเหมาะกับงานตรวจสอบในสถานที่ๆเสี่ยงอันตรายอย่างเสาสัญญาณ, สายไฟฟ้าแรงสูง โดยไม่ต้องเสี่งตายปีนขึ้นไปดูเอง แค่ใช้โดรนในการบินไปถ่ายรูปมาวิเคราะห์ต่อก็ได้แล้ว

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่านต่อได้ที่ : https://www.dji.com/mavic-2-enterprise

 

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.