ค้นหารูปภาพมาใช้ฟรีๆและถูกลิขสิทธิ์ด้วย PIXABAY

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร
หนึ่งในปํญหาน่าปวดหัวของคนทำเว็บและบล็อกเกอร์หลายๆคน ก็คือรูปที่ต้องนำมาประกอบบล็อกหรือเว็บไซต์นั้น เราหารูปที่ต้องการได้ยากครับ รูปฟรีที่ไม่ติดปัญหาลิขสิทธิ์ก็ไม่สวยเท่าไร จะไปซื้อรูปใน Stockphoto ทั้งหลายก็ต้องมีบัตรเครดิต แถมราคารูปก็หลักร้อยขึ้นไปทั้งนั้นครับ ….ช่างปวดหัวจริงๆ จนกระทั่งผมมาเจอ Pixabay นี่แหละครับที่ช่วยตอบโจทย์รูปถ่ายได้ทั้งหมด
Pixabay

Pixabay คืออะไร

Pixabay คือเว็บไซต์ที่ให้บริการรูปถ่ายและภาพเวคเตอร์ฟรี แก่ผู้ใช้งานทั่วไป โดยไม่ต้องส่ง Backlink กลับมายังเว็บหรือให้เครดิตเจ้าของภาพ (แต่จะทำก็ได้นะ) นอกจากนั้นยังสามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้อีกด้วยครับ (อาทิ พิมพ์เสื้อขาย ) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสิทธิ์ที่เจ้าของภาพกำหนดไว้ด้วยนะครับ
Pixabay
รูปถ่ายที่เปิดโอกาสให้สามารถนำไปใช้ได้แบบฟรีๆไม่ติดลิขสิทธิ์
สามารถค้นหารูปภาพได้จากหลากหลายหมวดหมู่

แล้วรายได้ของ Pixabay มาจากไหน

แม้ว่า Pixabay จะให้บริการรูปถ่ายฟรี แต่ถ้ารูปที่เราเลือกยังไม่ถูกใจทาง Pixabay ก็มีรูปจากสปอนเซอร์อย่าง StockPhoto มาให้เลือกซื้อไปใช้ (สังเกตุได้ว่ารูปจาก Stockphoto จะมีลายน้ำอยู่ที่รูปภาพ) นอกจากนั้นหากเราถูกใจรูปภาพก็สามารถบริจาคเงินเป็นค่ากาแฟ ให้ทาง Pixabay ได้ด้วยครับ (แล้วทาง Pixabay ก็จะไปแบ่งให้เจ้าของภาพอีกทีนึง)
ให้กำลังใจเจ้าของภาพถ่ายได้ด้วยการช่วยค่ากาแฟ
ช่วยค่ากาแฟได้ง่ายๆ โดยการจ่ายผ่าน PayPal ตามศรัทธา

ขนาดของรูปถ่าย

 ภายใน Pixabay จะประกอบด้วยรูปถ่ายและภาพกราฟิคหลากหลายแบบเหมือนที่วางขายตาม Stockphoto ทั้งหลายครับ โดยแบ่งขนาดไฟล์ตั้งแต่ S ถึง XL เพื่อสะดวกต่อการนำไปใช้ และภาพทั้งหมดไม่ติดลายน้ำนะครับ โดยยิ่งไซส์ใหญ่ก็ยิ่งมีรายละเอียดมากและขนาดใหญ่ขึ้นครับ
ไซส์                       ขนาดของภาพ
S                               640 x 360
M                            1280 x 720
  L                            1920 x 1080
XL                          4288 x 2413

เริ่มต้นใช้งาน

  เราสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องสมัครก็ได้ครับ แถมยังรองรับภาษาไทยด้วยนะ แค่พิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องการหา เลือกขนาดแล้วกดดาวน์โหลดแค่นี้เอง แต่ถ้าอยากเป็นช่างภาพส่งรูปเข้าไปร่วมกับ Pixabay ก็ต้องสมัครสมาชิกเสียก่อน (รองรับการลิงค์กับแอคเคาท์ของ FB และ Google ด้วยครับ) ซึ่งจะมีข้อกำหนดเล็กๆสำหรับการส่งมาอยู่เหมือนกัน (ส่วนใหญ่มาจากกล้อง DSLR ครับ)
ในตัวอย่างรูปที่เราชม จะมีหน้าต่างพรีวิวขึ้นมาเลยครับ
ในส่วนของการค้นหาสามารถใส่ฟิลเตอร์เพิ่มเติมเพื่อช่วยในการกรองรูปภาพให้ได้ผลลัพท์ที่เราต้องการที่สุดครับ
สำหรับในส่วนของการค้นหารูปภาพ บรรทัดแรกจะเป็นส่วนของสปอนเซอร์ (ในที่นี้คือ ShutterStock) ซึ่งรูปจะไม่ฟรีนะครับ และมีลายน้ำขึ้นอยู่ รูปที่เราใช้ได้คือรูปที่ไม่มีลายน้ำครับ

สรุป

 Pixabay จัดได้ว่าเป็นเว็ปไซต์คอมมูนิตี้สำหรับช่างภาพที่อยากโชว์ผลงานรวมทั้งแบ่งปันภาพถ่ายสวยๆให้คนทั้งโลกได้ใช้กันแบบฟรีๆ ซึ่งแต่ละรูปที่อยู่ใน Pixabay นั้นไม่ต่างกับใน Stockphoto ทั้งหลายเลยครับ เพียงแต่อาจจะน้อยหน่อย ซึ่งเว็บไซต์ยังเปิดตัวมาไม่นานและยังต้องการช่างภาพใหม่ๆมาคอยเติมเต็มคอมมูนิตี้นี้ ถ้าผู้ใช้งานอยากช่วยให้เว็บไซต์ดีๆเหล่านี้อยู่รอดสามารถช่วยกันจ่ายค่ากาแฟแก่พวกเค้าได้ง่ายๆผ่าน Paypal ไม่ต้องมากแค่เดือนละเหรียญ แค่นี้ก็พอเป็นกำลังใจให้ทีมงานได้แล้วครับ

ค้นหารูปถ่ายสำหรับทำเว็ปสวยๆได้ที่ Pixabay.com

ตัวอย่างรูปถ่ายสวยๆจาก Pixabay.com

ติดตามข่าวสารอัพเดททันสมัยก่อนใครได้ที่แฟนเพจของ Everythingisee ด้านล่างครับ

FB Link

 

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.